Phù Cừ (Hưng Yên): Công tác tổ chức cán bộ có vấn đề, xã Tống Trân "hụt" cả trăm triệu tiền ngân sách.


Thứ 5, 15/04/2021 | 03:20


Qua nghiên cứu tìm hiểu việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý nhà nước tại UBND xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, Tạp chí Đời sống và Pháp luật ...

Qua nghiên cứu tìm hiểu việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý nhà nước tại UBND xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, Tạp chí Đời sống và Pháp luật nhận được nhiều ý kiến của nhân dân và cán bộ địa phương này. Họ cho rằng, lãnh đạo UBND xã Tống Trân còn quan liêu, thiếu dân chủ và có biểu hiện của việc chuyên quyền.

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/2d8ysme_RvE" title="YouTube video player" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen></iframe>

Xã Tống Trân nằm ở phía Nam của huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên với diện tích tự nhiên là 8,9 km2. Thời gian qua, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề khiến dư luận địa phương cho rằng, người đứng đầu UBND xã hiện nay đang thực hiện chưa đúng đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước đã giao phó.

Theo phản ánh, những vấn đề trên đều liên quan đến ông Ninh Hồng Giang - Chủ tịch UBND xã Tống Trân. Ông Giang mới “giữ ghế” Chủ tịch UBND xã Tống Trân được gần 1 năm nay. Trước đó, ông là Bí thư Đảng uỷ xã Tống Trân liên tục 2 nhiệm kỳ.

ông Ninh Hồng Giang - Chủ tịch UBND xã Tống Trân

Được biết, thời điểm ông Giang làm Bí thư Đảng uỷ xã Tống Trân đã để xảy ra tình trạng các Chi bộ thôn bầu cấp ủy từ 5-7 đồng chí, bầu Bí thư và 02 Phó Bí thư Chi bộ trong số cấp ủy. Việc làm trên đã vi phạm nghiêm trọng Điều lệ Đảng và các văn bản hướng dẫn.  

Theo Điều 24, Khoản 4, Quy định số 29, ngày 25/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quy định rõ, chi bộ có 9 Đảng viên chính thức trở lên bầu chi uỷ; chi bộ đông Đảng viên bầu không quá 7 chi uỷ viên. Chi bộ trực tiếp bầu chi uỷ trước, sau đó bầu bí thư, bầu một phó bí thư trong số chi uỷ viên. Chi bộ có dưới 9 đảng viên bầu bí thư, nếu cần bầu một phó bí thư.

Tuy nhiên, kết quả bầu ban Chi ủy, bầu Bí thư, Phó Bí thư chi bộ tại thôn An Cầu, thôn Trà Dương, thôn Võng Phan nhiệm kỳ 2017-2020 xảy ra tình trạng một chi bộ thôn có 2 Phó Bí thư. Cụ thể, tại quyết định số 39, ngày 25/5/2017 của Đảng uỷ xã Tống Trân, chi bộ thôn An Cầu, ông Ngô Tuấn Phương và ông Nguyễn Hữu Tần đều được bầu làm Phó Bí thư; tại thôn Trà Dương, ông Lương Thế Chính và ông Nguyễn Hữu Mạnh cũng được bầu làm Phó Bí thư. Tại Quyết định số 92, ngày 20/2/2020, thôn Võng Phan có các ông Nguyễn Hồng Nam và Phạm Văn Công đều được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư. 

Quyết định số 39, ngày 25/5/2017 của Đảng uỷ xã Tống Trân

Theo tính toán, việc bầu 2 Phó Bí thư dẫn đến tình trạng xã Tống Trân phải mất thêm cả trăm triệu để chi trả phụ cấp cho những Phó Bí thư Chi bộ này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt San - Phó Bí thư Đảng uỷ xã Tống Trân cho biết, do chi bộ có số lượng Đảng viên lớn nên đã xin ý kiến huyện Phù Cừ và đã được một số cán bộ huyện đồng ý miệng nhưng không có văn bản.

Liên quan đến việc chi trả tiền thêm một chức danh Phó bí thư Chi bộ, ông Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Đảng uỷ xã Tống Trân cho biết, thời điểm đó ông đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã nên khi Đảng uỷ phê chuẩn, chuẩn y các chức danh thì xã tiến hành chi trả.

Liên quan đến việc bầu 2 Phó Bí thư chi bộ, ông Hải và ông San cho biết thêm, thời kỳ đó, ông Ninh Hồng Giang giữ chức Bí thư Đảng uỷ xã Tống Trân,  phóng viên cần thêm thông tin thì liên hệ ông Giang. Được biết, ông Giang hiện đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Tống Trân. 

Trao đổi với phóng viên, ông Ninh Hồng Giang khẳng định, việc bầu 2 Phó Bí thư chi bộ đã được xã báo cáo và xin ý kiến của ban tổ chức huyện Phù Cừ.

Những bất cập trong việc bầu thêm một Phó Bí thư chi bộ dẫn đến việc dư luận cho rằng, ông Ninh Hồng Giang có biểu hiện của việc chuyên quyền, thiếu trách nhiệm, bởi hiện nay một số Phó Bí thư không được chi trả quyền lợi của mình. 

Ngoài vấn đề trên, theo ghi nhận của PV, công tác quản lý đất đai và quản lý xây dựng trên địa bàn UBND xã Tống Trân còn nhiều tồn tại và bất cập. 

Tài liệu PV thu thập được thể hiện, trước đó xã Tống Trân thực hiện rất nghiêm túc Kế hoạch số 93a của UBND tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, theo dư luận địa phương, kể từ khi ông Ninh Hồng Giang nhậm chức, Chủ tịch UBND xã Tống Trân đã để một số hộ dân tự ý xây dựng nhà, làm móng nhà ở kiên cố, công trình chăn nuôi, bến bãi VLXD,... Điều này vi phạm nghiêm trọng Kế hoạch số 93a và Chỉ thị số 02 của UBND tỉnh Hưng Yên, gây bất bình trong cán bộ Đảng viên và nhân dân.  

Về vấn đề này ông Giang trả lời PV rằng, UBND xã đã lập biên bản và yêu cầu những hộ gia đình xây dựng trái phép phải phá dỡ và ký cam kết không vi phạm. Việc người dân phản ánh những bất cập xảy ra trong thi công một số dự án tiêu thoát nước tại xã Tống Trân, ông Giang hẹn sẽ tập hợp tài liệu cung cấp thông tin cho chúng tôi sau. 

Nhưng theo những gì PV ghi nhận được thì việc thực hiện xử lý vi phạm về xây dựng và công tác quản lý đất đai tại xã Tống Trân vẫn chỉ nằm trên giấy khiến dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu UBND xã này.  

Tạp chí Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

 

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/phu-cu-hung-yen-cong-tac-to-chuc-can-bo-co-van-de-xa-tong-tran-hut-ca-tram-trieu-tien-ngan-sach-a362375.html

Tag: