Phụ huynh, học sinh ngỡ ngàng bị dừng xe vì không đội MBH


Thứ 3, 07/04/2015 | 03:17


(ĐSPL) - Nhiều phụ huynh học sinh ngỡ ngàng khi bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe vì không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

(ĐSPL) - Nhiều phụ huynh học sinh ngỡ ngàng khi bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe vì không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.
Ngày 6/4, Phòng CSGT Hà Nội đã ra quân tuyên truyền nhắc nhở phụ huynh đội mũ cho trẻ em khi tham gia giao thông. Tại các tuyến phố như Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt... nhiều trẻ em ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, có phụ huynh đội mũ cho con nhưng bản thân thì đầu trần lái xe.

Video: Hà Nội sau ngày đầu thực hiện đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Khi bị lực lượng CSGT dừng xe, nhiều phụ huynh bất ngờ. Dù có biết về kế hoạch xử phạt song, theo chị Đ.K.D. (trú phố Lò Đúc - Hai Bà Trưng - Hà Nội) do vội vàng, chị chưa mua được mũ cho con gái. Chị D. khẳng định sẽ dẫn con đi mua mũ ngay sau khi tan học buổi chiều.
Tại nút giao Hai Bà Trưng – Ngô Quyền, lực lượng cảnh sát tuần tra nhắc nhở hàng chục trường hợp học sinh đầu trần lái xe đạp điện.

Nhiều học sinh ngỡ ngàng khi không đội mũ bảo hiểm bị CSGT yêu cầu dừng xe.


Bị dừng xe tại nút giao Giải Phóng – Đại Cồ Việt, P.P.A. (lớp 10, trường THPT Đống Đa, Hà Nội) tỏ ra ngỡ ngàng. Nữ sinh này cho biết, em cùng bạn vừa dời cửa hàng tạp hóa mua đồ liên hoan cho lớp chưa kịp đội mũ bảo hiểm.
"Em không hề biết quy định người điều khiển xe đạp điện sẽ bị phạt tiền do không đội hoặc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn", P.A. nói.

 Phụ huynh bất ngờ khi bị lực lượng CSGT dừng xe. (Ảnh: Báo Tri thức trực tuyến).


Một chiến sĩ đội CSGT số 4 cho biết, trong buổi sáng, tổ công tác dừng xe nhắc nhở hàng chục trường hợp vi phạm. Đa số là học sinh đi xe đạp điện không đội mũ. Một số trường hợp phụ huynh đầu trần lái xe đưa đón con đi học.
Học sinh L.V.A. (lớp 8 trường THCS Phương Mai) giật mình đứng giữa đường khi phát hiện cảnh sát ra tín hiệu dừng xe. Dắt xe vào lề đường, nam sinh cho biết, từ trước tới nay em lái xe chưa bao giờ đội mũ vì nhà gần trường. Em cũng chưa biết về quy định mới.

Nhiều phụ huynh chưa đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đưa học sinh đến trường. (Ảnh: Báo Thanh niên).


Kế hoạch tuần cao điểm tuyên truyền và xử lý vi phạm về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em được triển khai trên toàn quốc và chính thức phạt tiền từ ngày 10/4.
Theo quy định, trẻ em từ 6 tuổi trở lên ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện không đội mũ hoặc mũ không đạt chuẩn thì người điều khiển sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng về hành vi không đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.
Ngoài ra, lực lượng cảnh sát sẽ gửi thông báo về trường học để đơn vị này sẽ có hình thức giáo dục, phê bình nhưng không làm ảnh hưởng tới tâm lý, áp lực cho trẻ. Trẻ em dưới 6 tuổi hoặc các trường hợp đi cấp cứu sẽ không bị xử phạt.
Theo thống kê của Ủy ban ATGTQG năm 2014, 94,6\% người lớn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em đội mũ chỉ 23,6\%. Mỗi năm có 1.800-1.900 trẻ tử vong do tai nạn. Năm 2014, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý hơn 771.000 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm trên toàn quốc. Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất là hơn 116.000 trường hợp. TP.HCM có gần 50.000 trường hợp.

LINH SAN (Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phu-huynh-hoc-sinh-ngo-ngang-bi-dung-xe-vi-khong-doi-mbh-a90018.html