Phu Văn Lâu bị sập do mối, mọt


Thứ 6, 16/05/2014 | 04:24


(ĐSPL) - Lý giải tại sao Phu Văn Lâu bị sập, Giám đôc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, nguyên nhân là do mối, mọt ăn rỗng hơn 80\%.

(ĐSPL) - Lý giải tại sao Phu Văn Lâu bị sập, Giám đôc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, nguyên nhân là do mối, mọt ăn rỗng hơn 80\% và sắp tới sẽ có dự án trùng tu lại di tích này.

Tại hiện trường, phần mái sau, góc trái của Phu Văn Lâu bị đổ sụp xuống, ngói vỡ và gỗ mục ngổn ngang, lộ ra rất nhiều mối, mọt bên trong cột gỗ, kèo, thanh đà của Phu Văn Lâu.

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã phong toả hiện trường để tránh gây nguy hiểm cho người dân đến gần.

Việc Phu Văn Lâu bị đổ sụp là do mối mọt phá hoại, theo quan sát của PV báo ĐS&PL thì lớp sơn màu đỏ bên ngoài cột gỗ, thanh đà vẫn sáng bóng.

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, khoảng 5h50 sáng 15/5, góc trái Phu Văn Lâu sập xuống, gỗ mục và ngói âm dương rơi vỡ nằm ngổn ngang. Ngay sau đó, Phu Văn Lâu được phong tỏa để đảm bảo an toàn đồng thời làm công tác bảo tồn, xác định nguyên nhân. 

Theo ông Hải, trước ngày giải phóng, Phu Văn Lâu được chính quyền cũ trùng tu, sử dụng bộ khung chính bằng bê tông kết hợp với một số cột gỗ. Từ năm 1993 đến nay, tòa lầu này được trùng tu một vài lần với quy mô nhỏ do kinh phí khó khăn. 

"Đến nay cột gỗ bị mục ruỗng hoàn toàn và không chịu được lực. Chúng tôi sẽ có hội đồng đánh giá và khắc phục nhanh hậu quả. Về lâu về dài, phải có dự án để trùng tu lớn", ông Hải nói.

Phu Văn Lâu là kiến trúc nằm ngay trước Kỳ đài – Kinh thành Huế, nằm trong quần thể di tích Cố đô Huế, được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long, dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức. Vì tính chất long trọng nên hai bên lầu có bia đá "khuynh cái hạ mã", yêu cầu mọi người đi ngang qua Phu Văn Lâu phải "nghiêng nón xuống ngựa"

Năm 1829, vua Minh Mạng dùng nơi đây làm địa điểm tổ chức cuộc đấu giữa voi và hổ. Hình ảnh Phu Văn Lâu được in trên mặt sau của tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng phát hành từ năm 2003 của ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh của PV báo ĐS&PL ghi nhận tại hiện trường vụ đổ sập một góc của Phu Văn Lâu, Huế:

Phu Văn Lâu bị sập do mối mọt?

Phu Văn Lâu bị sập do mối mọt?

Phu Văn Lâu bị sập do mối mọt?

Phu Văn Lâu bị sập do mối mọt?

Phu Văn Lâu bị sập do mối mọt?

Phu Văn Lâu bị sập do mối mọt?

Phu Văn Lâu bị sập do mối mọt?

ĐĂNG HẬU

Xem thêm clip: Bộ Ngoại giao yêu cầu TQ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển VN

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phu-van-lau-bi-sap-do-moi-mot-a33171.html