Phú Yên: Bị kiểm lâm phát hiện, lâm tặc bỏ lại đồ nghề cùng gỗ quý, tháo chạy thoát thân


Thứ 2, 14/10/2019 | 03:56


Cùng sự kiện

Khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, nhóm lâm tặc đã nhanh chóng bỏ lại đồ nghề, gỗ quý vừa bị đốn hạ để tháo chạy thoát thân.

Khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, nhóm lâm tặc đã nhanh chóng bỏ lại đồ nghề, gỗ quý vừa bị đốn hạ để tháo chạy thoát thân.

Lực lượng chức năng xác định khối lượng gỗ bị chặt hạ. Ảnh: VOV

Thông tin trên báo VOV, mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện một vụ phá rừng tự nhiên tại tiểu khu 192, thuộc khu vực Hòn Đác, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Đây là điểm nóng xảy ra tình trạng phá rừng để lấy gỗ bán nhằm mục đích lợi nhuận.

Sau khi nhận được tin báo từ người dân và kiểm lâm địa phương, Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã đến ngay hiện trường để kiểm tra thực tế.

Tại nơi xảy ra việc khai thác gỗ trái phép, hàng loạt cây gỗ lớn bị chặt hạ và đồ dùng cá nhân của lâm tặc bỏ lại khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện.

Các đối tượng đã làm đường sâu vào rừng và đánh dấu nhiều cây gỗ lớn để chuẩn bị cưa cũng như vận chuyển gỗ đã xẻ ra ra khỏi rừng.

Trả lời VOV, ông Phan Văn Đoan, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết đây là rừng tự nhiên được quy hoạch có chức năng sản xuất. Cây rừng bị lâm tặc đốn hạ là loại cây da, có đường kính bình quân hơn 60cm, dài từ 3m đến 5m.

"Khi chúng tôi tiếp cận hiện trường, các đối tượng chưa kịp tẩu tán các cây đã chặt hạ. Khối lượng đo đếm được là khoảng 1,4m3", ông Đoan nói.

Báo Dân Sinh thông tin thêm, chỉ đạo tại thời điểm kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn yêu cầu Huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện Sơn Hòa phối hợp với các lực lượng Công an, Kiểm lâm sớm điều tra, truy tìm thủ phạm phá rừng, nếu đủ căn cứ thì khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định, các đơn vị chức năng cần thông tin lại vụ việc trên các phương tiện thông tin đại chúng đúng theo bản chất để người dân biết, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Được biết, thời gian qua, nhiều người dân tại huyện Sơn Hòa đã lén vào rừng để chặt phá rừng để lấy đất sản xuất hoặc lấy gỗ da đem bán bởi đây là nhóm cây quý có giá trị kinh tế cao.

Hiện, các ngành chức năng của huyện Sơn Hòa đang phối hợp truy tìm đối tượng phá rừng, đồng thời tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phu-yen-bi-kiem-lam-phat-hien-lam-tac-bo-lai-do-nghe-cung-go-quy-thao-chay-thoat-than-a296813.html