Phú Yên: Hai bé trai tử vong do sốt xuất huyết


Thứ 7, 20/03/2021 | 06:27


Cùng sự kiện

Hai bé trai ở Phú Yên tử vong do sốt xuất huyết vì diễn tiến bệnh nặng, dù số ca mắc giảm sâu kể từ đầu năm đến nay tại tỉnh này.

Hai bé trai ở Phú Yên tử vong do sốt xuất huyết vì diễn tiến bệnh nặng, dù số ca mắc giảm sâu kể từ đầu năm đến nay tại tỉnh này.

Sáng ngày 20/3, ông Trần Ngọc Dưng, Phó giám đốc sở Y tế tỉnh Phú Yên, xác nhận tại tỉnh này vừa có 2 ca tử vong do mắc sốt xuất huyết nặng, theo Dân Trí.

"Đó là một trẻ 5 tuổi ở phường Hòa Xuân Tây (thị xã Đông Hòa) và một trẻ 7 tuổi ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh). Một trong hai trẻ này có tiền sử mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Cả hai ca khi gia đình đưa vào trung tâm y tế huyện, thị xã thì tình trạng bệnh đã rất nặng. Sau khi được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản nhi Phú Yên tiếp tục cấp cứu thì không qua khỏi", ông Dưng cho hay.

Ảnh minh họa. Nguồn: Dân Trí.

Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết: "Cả 2 bé đều sốt ở nhà từ 3 đến 4 ngày, khi phát hiện con sốt gia đình của 2 cháu đều mua thuốc tự điều trị tại nhà, mà loại thuốc các cháu chủ yếu uống là thuốc hạ sốt.

Khi thấy các cháu có diễn biến bệnh nặng thì mới đưa đến Trung tâm y tế huyện, thị xã để cấp cứu, tuyến dưới lại đưa lên bệnh viện Sản nhi tỉnh để cứu chữa, nhưng do bệnh đã diễn biến đến mức độ "sốc" sốt xuất huyết nên cả 2 cháu đều tử vong trước 48 giờ. Trong 2 ca tử vong này có 1 trường hợp có bệnh nền là tan máu bẩm sinh".

Theo phó giám đốc Sở Y tế Phú Yên, đây là điều rất đáng tiếc khi dịch sốt xuất huyết từ đầu năm 2021 đến nay ở tỉnh này giảm sâu, toàn tỉnh chỉ có 252 ca mắc, giảm 55% so với cùng kỳ năm 2020, theo Tuổi Trẻ.

Ông Dưng nói có thể giai đoạn không phải đỉnh dịch sốt xuất huyết khiến người dân chủ quan. Ông khuyến cáo người dân lưu ý khi phát hiện có người bệnh, nhất là trẻ nhỏ, có những biểu hiện sốt kéo dài, uống thuốc thì hạ sốt nhưng mau chóng sốt nặng trở lại, đau đầu, đau nhức mình mẩy, chảy máu chân răng, đi ngoài ra phân màu đen… thì phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế.

Bích Thảo (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phu-yen-hai-be-trai-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-a359833.html