Phường Dịch Vọng - Hà Nội tích cực tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa


Thứ 4, 27/07/2022 | 22:00


Nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng, trong những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể phường Dịch Vọng luôn dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt đến công tác đền ơn đáp nghĩa với thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Trong đợt cao điểm tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022 ), Phường Dịch Vọng đã chỉ đạo và huy động các nguồn lực nhằm chăm lo tốt nhất cho gia đình chính sách và người có công trên địa bàn.

Phường Dịch Vọng tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa ảnh 1

Trải qua các cuộc kháng chiến, phường Dịch Vọng có 4 mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 2 cán bộ được Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân; 92 thương, bệnh binh; 18 cán bộ hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học; 2 cán bộ kháng chiến bị địch bắt tù đầy; 2 cán bộ được công nhận Lão thành cách mạng và cán bộ Tiền khởi nghĩa; 128 gia đình có công với cách mạng. Năm 2002, Đảng bộ, Nhân dân và Lực lượng vũ trang phường Dịch Vọng (trước đây là xã Dịch Vọng) vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân” trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Công trình ghi công liệt sỹ là những công trình tưởng niệm đặc biệt. Năm 1998, nhà bia tưởng niệm liệt sỹ phường Dịch Vọng đã được xây dựng khang trang, định kỳ đều được tu bổ, tôn tạo quét sơn hàng tường rào, bức phù điêu, ốp đá, lắp đèn chiếu sáng trang trí. Có thể nói, khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn phường là nơi để cơ quan, đoàn thể và nhân dân đến tưởng niệm, dâng hương, thắp nến tri ân các liệt sỹ vào dịp lễ hàng năm. Đây cũng chính là nơi để giáo dục cho các thệ hệ sau này truyền thống đấu tranh anh dũng, sự hy sinh to lớn của nhân dân ta trong công cuộc xây dựng đất nước và giữ nước.

Cùng với đó, trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống người có công trên địa bàn phường Dịch Vọng luôn được các cấp uỷ đảng chính quyền quan tâm. Bên cạnh việc chi trả trợ cấp hằng tháng cho các đối tượng chính sách luôn kịp thời, đảm bảo đầy đủ đúng đối tượng; phường còn tranh thủ huy động các nguồn lực xã hội hóa cùng chung tay thực hiện tốt công tác này. Có thể thấy, cùng với chính sách của Nhà nước, cáchộ gia đình thương binh liệt sỹ người có công trên địa bàn phường Dịch Vọng đã và đang nhận được sự quan tâm chăm lo cả về vật chật và tinh thần của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn xã hội.

Ngoài ra, trong dịp này, phường Dịch Vọng đã tổ chức nghỉ dưỡng cho 76 thương bệnh binh, người có công với cách mạng; tổ chức hội nghị gặp mặt người có công tiêu biểu và khen thưởng 8 tập thể, 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; trao tặng 242 phần quà kỷ niệm; tặng 75 sổ tiết kiệm 2 triệu đồng, kinh phí 150 triệu đồng đến các gia đình chính sách và người có công trên địa bàn phường.

Phường Dịch Vọng tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa ảnh 24256ynhghep3

Các khu dân cư cũng đã tổ chức các hoạt động thăm viếng, thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Liệt sỹ phường, Nghĩa Trang Mai Dịch, Nghĩa trang Liệt sỹ Hà Nội, nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Thành cổ Quảng trị, Viếng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp… Qua đó thể hiện tấm lòng của tuổi trẻ tri ân, tưởng nhớ tới các Anh hùng Liệt sỹ đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.  

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã anh dũng hy sinh. Với những hy sinh mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất đất nước. Đền ơn đáp nghĩa, một nghĩa cử cao đẹp của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ là việc làm có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, thể hiện sự trân trọng quá khứ, hướng tới tương lai. Tri ân các anh hùng liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng đã trở thành truyền thống, là nghĩa cử cao đẹp của thế hệ đi sau, đồng thời khơi dậy và phát huy truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, từng bước tạo dựng thành phong trào Đền ơn đáp nghĩa sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường. Mỗi đồng chí lãnh đạo, cán bộ, khu dân cư phường Dịch Vọng cần phấn đấu, rèn luyện, nỗ lực công tác nhiều hơn nữa để xứng đáng với những công sức, xương máu mà các Anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình cách mạng đã đóng góp hy sinh cho Đất nước, góp phần xây dựng quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng – phường có truyền thống Anh Hùng ngày càng phát triển văn minh giàu đẹp.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phuong-dich-vong-ha-noi-tich-cuc-to-chuc-cac-hoat-dong-den-on-dap-nghia-a545970.html