Qualcomm yêu cầu Apple thanh toán 7 tỉ USD tiền bản quyền sang chế


Chủ nhật, 28/10/2018 | 14:27


Cùng sự kiện

Qualcomm cho biết Apple đang nợ 7 tỷ USD tiền bản quyền bằng sáng chế cho chip di động được sử dụng trên iPhone.

Qualcomm cho biết Apple đang nợ 7 tỷ USD tiền bản quyền bằng sáng chế cho chip di động được sử dụng trên iPhone.

Trong phiên tòa diễn ra vào hôm 26/10 vừa qua, Qualcomm đã yêu cầu Apple cần thanh toán 7 tỉ USD tiền bản quyền sáng chế, liên quan đến chip di động mà iPhone sử dụng trong nhiều năm.

Theo Reuters, tuyên bố được Qualcomm đưa ra là một phần trong một loạt các hành động pháp lý giữa Apple và Qualcomm thời gian qua.

Apple cáo buộc Qualcomm xin cấp phép bằng sáng chế không công bằng, trong khi phía nhà cung cấp chip di động lớn nhất thế giới Qualcomm cho rằng Apple đã vi phạm bằng sáng chế của công ty.

Qualcomm yêu cầu Apple thanh toán 7 tỉ USD tiền bản quyền sang chế. Ảnh: thehindubusinessline

Trước đó, tại một phiên tòa liên bang ở San Diego, Qualcomm đã đưa ra số tiền bản quyền trị giá 7 tỉ USD buộc Apple phải trả.

Giải thích cho việc trì hoãn thanh toán tiền bản quyền cho Qualcomm, Apple cho rằng Qualcomm đang buộc hãng phải thanh toán lệ phí bằng sáng chế tương tự lên đến 2 lần. Cụ thể, Apple phải trả tiền cho việc sử dụng chip của Qualcomm trong iPhone, trong khi công ty vẫn phải trả tiền bản quyền bằng sáng chế.

Qualcomm cho rằng yêu cầu Apple trả tiền là hợp lý. Hãng này cũng cáo buộc Apple đang tìm cách hủy hoại mô hình kinh doanh của Qualcomm, điều mà cả hai đã duy trì trong nhiều năm.

Theo The Verge, việc Apple ngừng hợp tác với Qualcomm có thể xuất phát từ cuộc chiến pháp lý của cả hai. Apple bắt đầu khởi kiện Qualcomm từ 2017, trong đó cáo buộc Qualcomm sử dụng các bằng sáng chế để ép buộc hãng mua modem của mình với mức giá cao hơn. Qualcomm lại cho rằng Apple đang nợ một khoản tiền lớn (hơn 4,5 tỷ USD) chưa thanh toán, đồng thời cho rằng Apple vi phạm bản quyền một số sáng chế và yêu cầu cấm bán một số mẫu iPhone tại Mỹ nhưng không thành công.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/qualcomm-yeu-cau-apple-thanh-toan-7-ti-usd-tien-ban-quyen-sang-che-a249226.html