Quan chức EU: Loại Nga khỏi G20 là đi ngược nguyên tắc


Thứ 6, 03/03/2023 | 21:50


Cùng sự kiện

Nhà ngoại giao trưởng của Liên minh châu Âu EU Josep Borrell mới đây đã phản đối việc loại Nga khỏi nhóm G20.

Ngày 3/3 (giờ địa phương), nhà ngoại giao trưởng của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nhận định việc loại Nga khỏi nhóm G20 sẽ "đi ngược" nguyên tắc của nhóm.

Phát biểu trong hội nghị Đối thoại Raisina, tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ), ông Borrell đã nhận câu hỏi: "Tại sao không loại Nga khỏi G20 sau đó tiếp tục tiến lên phía trước và giải quyết các vấn đề hiện tại của thế giới?".

Theo đó, quan chức EU trả lời: "Bạn không thể nói rằng bạn muốn thúc đẩy chủ nghĩa đa phương nhưng lại loại Nga khỏi G20. Điều đó khá là mâu thuẫn, phải không?".

nha ngoai giao truong cua eu
Nhà ngoại giao trưởng của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. Ảnh: Reuters 

Ông Borrell khẳng định điều quan trọng, cần thiết hiện nay là duy trì con đường đối thoại, hoặc ít nhất là "lắng nghe lẫn nhau". 

Ông Borrell nhận xét Hội nghị các nhà ngoại giao của G20 lần này là một bước "tiến quan trọng" trong sự tôn trọng so với hội nghị trước đó được tổ chức ở Bali (Indonesia). Ông nói rằng tại hội nghị trước đây ở Bali, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chỉ "đến, phát biểu rồi rời đi". Ông Borrell chia sẻ: "Ít nhất, lần này, ông ấy đã ở lại và lắng nghe những người khác".

Nhà ngoại giao trưởng của EU nhấn mạnh: "Điều quan trọng là nói ra những gì chúng ta nghĩ và nhận lại lời hồi đáp từ đối phương. Chúng ta cần tiếp tục duy trì khả năng này".

Minh Hạnh (Theo TASS) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quan-chuc-eu-loai-nga-khoi-g20-la-di-nguoc-nguyen-tac-a567683.html