Quan chức Mỹ: Iran có đủ uranium để sản xuất bom nguyên tử


Thứ 5, 08/09/2022 | 16:20


Cùng sự kiện

Theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Iran có đủ uranium để sản xuất một quả bom nguyên tử.

Báo cáo được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố ngày 7/9 ước tính Iran đã tích trữ lượng urani được làm giàu tới mức 60% - gần đạt mức chế tạo vũ khí - đủ để sản xuất bom nguyên tử.

iran tuyen bo du kha nang che tao bom hat nhan dspl 1
Bên trong một cơ sở làm giàu urani của Iran.  Ảnh: Getty

Theo báo cáo trên, trữ lượng urani làm giàu ở mức 60% của Iran dưới dạng uranium hexafluoride - một loại hợp chất được làm giàu tại các máy ly tâm - hiện nay ước đạt 55,6kg -  tăng mạnh so với mức 12,5kg trong báo cáo quý trước đó của IAEA.

Các chuyên gia cho rằng Iran có thể chỉ cần 3-4 tuần để sản xuất đủ nguyên liệu cho một quả bom nguyên tử nếu muốn và IAEA phải mất 2-3 ngày mới có thể phát hiện nếu tình hình phát triển theo hướng này.

Phía Mỹ, các quan chức quân đội hàng đầu của chính quyền nước này nhận định rằng Iran có đủ uranium để sản xuất một quả bom nguyên tử. 

“Một cách thẳng thắn, chúng tôi nghĩ rằng họ có khả năng. Từ lâu, tôi tin rằng Iran có vũ khí hạt nhân sẽ là kết quả rất tồi tệ cho khu vực và thế giới”, Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Đô đốc Michael Mullen cho biết.

Từ lâu, Iran đã phủ nhận việc nước này muốn sở hữu vũ khí hạt nhân. Tehran tuyên bố họ chỉ tinh chế uranium cho mục đích dân sự. Iran cũng cho biết việc nước này vi phạm thỏa thuận quốc tế có thể được đảo ngược nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt và tái gia nhập thỏa thuận.

Thỏa thuận năm 2015 xóa bỏ một số lệnh trừng phạt Iran để đổi lấy việc nước này áp đặt các giới hạn đối với chương trình nguyên tử và tìm cách đảm bảo Tehran không thể phát triển vũ khí hạt nhân.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Donald Trump và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, khiến Iran cũng từ bỏ nhiều cam kết của mình.

Iran đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán trực tiếp với các bên còn lại của thỏa thuận nhằm khôi phục nó nhưng đàm phán đi vào bế tắc kể từ tháng ba.

Hiệp ước an ninh mới được Israel và Mỹ ký kết tuần trước cam kết Washington "không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân", đồng thời nêu rõ Mỹ "sẵn sàng sử dụng tất cả sức mạnh quốc gia để đảm bảo kết quả đó".

Mộc Miên (Theo Middleeast Monitor)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quan-chuc-my-iran-co-du-uranium-de-san-xuat-bom-nguyen-tu-a550375.html