Quan chức Nga nói Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “tiết lộ bí mật quân sự”


Đinh Kim

Thứ 2, 04/12/2023 | 21:13


Cùng sự kiện

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng, những chia sẻ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thực chất là sự thừa nhận các mục tiêu thực sự của Washington.

TASS đưa tin ngày 3/12, trên nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã bình luận về bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở Mỹ.

Tin thế giới - Quan chức Nga nói Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “tiết lộ bí mật quân sự”
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: REUTERS

“Chúng ta đã triển khai cái mà quân đội gọi là ‘nỗ lực hiện đại hóa tham vọng nhất trong gần 40 năm cho cơ sở công nghiệp quốc phòng của chúng ta. Khoảng 50 tỷ USD trong yêu cầu ngân sách bổ sung sẽ được chuyển cho ngành công nghiệp quốc phòng.

Điều đó sẽ tạo ra hoặc hỗ trợ hàng chục việc làm tốt cho người Mỹ ở hơn 30 bang, trong đó có việc chế tạo tên lửa tại bang Arizona, chế tạo phương tiên ở hai bang Wisconsin và Indiana, cùng chế tạo đạn pháo tại các bang Pennsylvania, Ohio và Texas”, Bộ trưởng Austin nói.

Theo ông Medvedev, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rõ ràng đã tiết lộ mục tiêu thực sự của việc Washington ủng hộ lâu dài cho Ukraine. Mục tiêu này không liên quan đến bảo vệ “dân chủ” hay thậm chí chống lại Nga, mà tập trung vào việc hiện đại hóa tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Mỹ. 

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, những chia sẻ của Bộ trưởng Austin thực chất là sự thừa nhận các mục tiêu thực sự của Mỹ. Điều này cũng cho thấy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thể đã vô tình tiết lộ một “bí mật quân sự” xác thực của Washington.

“Hóa ra tất cả chỉ là việc vận hành hàng hóa quốc phòng nhằm tăng sản lượng sản xuất quân sự và tạo việc làm. Và có thể là về lợi nhuận khổng lồ mà các công ty thân cận với chính quyền ông Joe Biden thu được từ nó”, ông Medvedev nêu ý kiến.

Tin thế giới - Quan chức Nga nói Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “tiết lộ bí mật quân sự” (Hình 2).
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Business Insider

Liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine, theo thông tin trên RT, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Brown Jr. cho rằng không có giải pháp quân sự thuần túy cho cuộc xung đột này.

Tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan hôm 2/12, khi nhận được câu hỏi về kết quả có thể xảy ra của cuộc xung đột Nga - Ukraine, ông Charles Brown Jr. trả lời rằng, “với bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào, không thể giải quyết hoàn toàn bằng biện pháp quân sự mà phải kết thúc bằng một giải pháp ngoại giao”.

XEM THÊM: Chiến sự Israel - Hamas ngày 4/12: Israel tuyên bố tìm thấy 800 lối dẫn xuống địa đạo của Hamas

“Tôi không thể dự đoán tương lai mọi chuyện sẽ kết thúc như thế nào nhưng tôi nghĩ Mỹ có thể giúp định hình kết quả bằng cách tiếp tục hỗ trợ Ukraine, cung cấp năng lực quân sự cần thiết”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói.

Ông Charles Brown Jr. cho biết thêm, ông và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine - Tướng Valery Zaluzhny, duy trì liên lạc “khá thường xuyên”.

Đinh Kim (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quan-chuc-nga-noi-bo-truong-quoc-phong-my-tiet-lo-bi-mat-quan-su-a602143.html