Quân đội Syria triển khai hàng loạt căn cứ quân sự dọc biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ


Thứ 5, 24/10/2019 | 14:12


Cùng sự kiện

Quân đội Syria đã bắt đầu triển khai lực lượng tới khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, ngay sau khi thỏa thuận mới được phê duyệt giữa Moscow và Ankara.

Quân đội Syria đã bắt đầu triển khai lực lượng tới khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, ngay sau khi thỏa thuận mới được phê duyệt giữa Moscow và Ankara.

Lực lượng quân đội Syria. Ảnh: AMN

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) sẽ thiết lập 15 căn cứ quân sự tại khu vực dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, hãng tin Interfax đưa tin hôm 23/10, trích dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Việc thiết lập các căn cứ quân sự trên được lên kế hoạch ngay sau khi một thỏa thuận được ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó chiến dịch tấn công của Ankara ở miền bắc Syria sẽ chấm dứt, sau khi các lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực biên giới lùi sâu 30 km về phía lãnh thổ Syria, đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập "vùng an toàn" ở biên giới.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ tiến hành tuần tra chung ở các khu vực biên giới phía bắc. Do đó, lực lượng quân sự Nga cũng đã được nhìn thấy đang triển khai đến các thành phố biên giới Al-Qamishli và Kobane để thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" vào ngày 9/10, chỉ vài ngày sau khi quân đội Mỹ rút quân. Với Ankara, lực lượng người Kurd bị coi là các phần tử khủng bố có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan (PKK).

Còn với Mỹ và các quốc gia NATO, lực lượng người Kurd là đồng minh trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS từ năm 2014 đến 2017.

Trước những động thái của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria đã chỉ trích gay gắt và cáo buộc Ankara “có ý đồ gây hấn”. Ngày 18/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động quân sự ngay lập tức và yêu cầu toàn bộ lực lượng nước ngoài rút khỏi Syria.

Sau khi đạt được thỏa thuận với Nga, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này chính thức dừng chiến dịch quân sự ở Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ nối lại chiến dịch quân sự nếu Nga và Mỹ không đảm bảo việc lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực biên giới phía bắc Syria trong vòng 150 giờ đồng hồ theo thỏa thuận.

Mộc Miên (Theo AMN)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quan-doi-syria-trien-khai-hang-loat-can-cu-quan-su-doc-bien-gioi-giap-tho-nhi-ky-a298194.html