Quận Hai Bà Trưng làm ngơ trước sai phạm của phòng khám Bà Triệu?


Thứ 5, 27/07/2017 | 02:15


Quận Hai Bà Trưng đã đồng ý giữ nguyên hiện trạng công trình vi phạm cho đến khi phòng khám Bà Triệu xin được giấy phép xây dựng mới.

Quận Hai Bà Trưng đã đồng ý giữ nguyên hiện trạng công trình vi phạm cho đến khi phòng khám Bà Triệu xin được giấy phép xây dựng mới.

Dung túng cho sai phạm?

Liên quan tới vụ việc Phòng khám Đa khoa Bà Triệu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) dùng ngân sách Nhà nước xây dựng, sửa chữa công trình chưa được cấp phép gây bức xúc cho các hộ dân sinh sống tại khu vực này.

Theo đó, Chị P.T.H. (địa chỉ số 103 phố Bà Triệu) cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, Phòng khám Đa khoa Bà Triệu vẫn đang mặc nhiên để công trình vi phạm của mình mà không hề dỡ bỏ. Về phía cơ quan chức năng, chính quyền phường Nguyễn Du cũng chưa có văn bản chính thức nào đưa ra kết luận về đơn thư khiếu nại của chúng tôi”.

Quận Hai Bà Trưng làm ngơ trước sai phạm của phòng khám Bà Triệu?

PV đã liên hệ với bà Trần Thị Tuyết Lan - Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) để tìm hiểu sự việc trên, bà Lan cho biết, Phòng khám Đa khoa 103 Bà Triệu đã có hành vi vi phạm: Lắp dựng khung sắt, mái tôn không có giấy phép xây dựng. Vi phạm khoản 1, Điều 5, Nghị định 180/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ; điểm b, khoản 6, Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 12/10/2013 của Chính phủ.

Đồng thời, theo báo cáo của Phòng khám Đa khoa 103 Bà Triệu, nguồn vốn cải tạo sửa chữa này được lấy từ vốn ngân sách thuộc trung tâm y tế. Nhưng phía bên trung tâm y tế “chưa xuất trình được” kế hoạch cũng các giấy tờ có liên quan.

Bà Lan cho biết, chính quyền quận Hai Bà Trưng đã có buổi làm việc với phường, Phòng khám Đa khoa Bà Triệu và đã đồng ý để nguyên hiện trạng công trình vi phạm, chờ phòng khám xin được giấy phép xây dựng.

Trả lời câu hỏi của PV, vì sao đã quá 60 ngày (kể từ ngày ra quyết định đình chỉ 9/5/2017), công trình vi phạm tại phòng khám Bà Triệu vẫn chưa bị dỡ bỏ? (theo luật định, nếu quá 60 ngày kể từ ngày ra quyết định đình chỉ, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì công trình sẽ bị cưỡng chế phá dỡ - PV), bà Lan cho biết, quy định là vậy nhưng riêng trường hợp này thì quận đã giao phòng ban ngành họp và đồng ý để nguyên hiện trạng chờ đến khi nào phòng khám xin được giấy phép.

Nói về việc giải quyết đơn thư tố cáo cho người dân, bà Lan cho hay, người gửi đơn không sinh hoạt và không có hộ khẩu thường trú tại ngõ 103 Bà Triệu, nên phường Nguyễn Du chưa đưa văn bản trả lời kết luận khiếu nại cho người dân.

Trong một diễn biến khác, PV đã liên hệ với Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng nhưng vẫn chưa được xếp lịch làm việc.

Dùng tiền ngân sách xây dựng công trình vi phạm

Trước đó, chị P.T.H. (địa chỉ số 103 phố Bà Triệu) phản ánh đến báo Người Đưa Tin về việc ngày 7/5/2017, Phòng khám Đa khoa Bà Triệu đã xây dựng trái phép mái lợp tôn cứng trên phần sân chung của số nhà 103 Bà Triệu.

Theo nội dung phản ánh, gia đình chị H. cùng một hộ gia đình khác đã sinh sống tại địa chỉ số 103 Bà Triệu từ năm 1954 tới nay. Phần sân và mái hiên là diện tích sinh hoạt chung dành cho tất cả các hộ dân tại đây (bao gồm trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và hai hộ gia đình).

Mặc dù là lối đi chung, tuy nhiên, nhiều lần Phòng khám Đa khoa Bà Triệu đã cố tình chiếm dụng một phần diện tích để xây dựng trái phép, đồng thời sử dụng khuôn viên sân để tổ chức trông xe, khiến hai hộ gia đình bên trong thiếu không gian sinh hoạt, vui chơi.

Đỉnh điểm của sự việc, ngày 7/5, Phòng khám Đa khoa Bà Triệu làm giàn mái tôn cứng trên phần sân chung. Trước sự lấn chiếm ngang nhiên này, hai hộ gia đình tại đây đã kiên quyết phản đối nên việc thi công mái tôn phải dừng lại. Tuy nhiên, một ngày sau (ngày 8/5), phòng khám lại tổ chức thi công mái tôn bất chấp sự phản đối.

Chính quyền phường Nguyễn Du cho biết, công trinh vi phạm này được làm từ vốn ngân sách thuộc trung tâm y tế.

PV

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quan-hai-ba-trung-lam-ngo-truoc-sai-pham-cua-phong-kham-ba-trieu-a197346.html