Quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu


Thứ 4, 28/09/2022 | 21:15


Cùng sự kiện

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn;...

quan ly chat che so luong chat luong cac cuoc thi nguoi dep nguoi mau
Bộ trưởng Bộ VHTTDL yêu cầu tăng cường kiểm tra, theo dõi việc tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu. Ảnh mang tính chất minh họa

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng vừa ký và ban hành Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL về tăng cường quản lý Nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi và phát triển du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn và các quy định pháp luật có liên quan, chú trọng việc tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiệm vụ được phân cấp theo quy định của pháp luật trong chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Đồng thời, Cục Nghệ thuật biểu diễn chú trọng kiểm tra theo dõi việc tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu diễn ra nhiều vòng ở nhiều địa phương và ở những địa phương có nhiều cuộc thi; chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị, địa phương trong quá trình tổ chức hoạt động chuyên môn; thiết lập cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi người đẹp, người mẫu trên không gian mạng có vi phạm.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn; tăng cường công tác phối hợp trong quản lý đối với cuộc thi người đẹp, người mẫu có quy mô lớn, có yếu tố nước ngoài, liên quan đến công tác dân tộc, bình đẳng giới, trẻ em, được tổ chức nhiều vòng ở nhiều địa phương;

Thẩm định chặt chẽ hồ sơ (trong đó rà soát kỹ Đề án bảo đảm tính thống nhất, phù hợp thuần phong, mỹ tục của dân tộc, văn hóa truyền thống, phù hợp với lứa tuổi, giới tính và điều kiện thực tiễn của địa phương) trước khi tham mưu chấp thuận hoặc không chấp thuận tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu; tăng cường kiểm tra, theo dõi sau khi cấp văn bản chấp thuận, kiên quyết dừng cuộc thi người đẹp, người mẫu, chỉ đạo việc thu hồi danh hiệu, giải thưởng, hủy kết quả cuộc thi trong trường hợp có vi phạm pháp luật.

Trước đó, chiều 28/7, buổi họp báo thường kỳ quý II của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra tại Hà Nội. Tại buổi họp báo, ông Trần Hướng Dương - Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - trả lời thắc mắc về tình trạng "loạn" hoa hậu trong thời gian qua.

Ông Trần Hướng Dương nói năm nay có tổng cộng 25 cuộc thi hoa hậu xin cấp phép. Trong đó, có 3 cuộc thi hoa hậu không tổ chức như dự kiến, 8 cuộc thi dồn lại từ năm 2021.

Theo Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, con số kể trên không quá nhiều. Tuy nhiên, các cuộc thi đều tập trung diễn ra liên tục, tần suất dày nên khiến cho công chúng "bội thực" hoa hậu.

Ông Trần Hướng Dương trao đổi thêm trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ yêu cầu các Sở Văn hóa của các tỉnh sau khi cấp phép cuộc thi hoa hậu phải đăng tải trên cổng thông tin để người dân theo dõi.

Ngoài ra, Sở Văn hóa phải gửi thông báo về Cục Nghệ thuật Biểu diễn vào ngày 25 hàng tháng về các hoạt động nghệ thuật, biểu diễn được chấp thuận tổ chức tại địa phương.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quan-ly-chat-che-so-luong-chat-luong-cac-cuoc-thi-nguoi-dep-nguoi-mau-a552558.html