Quan ngại của Liên Hợp Quốc về sáng kiến Một vành đai, Một con đường của Trung Q


Thứ 2, 07/03/2016 | 07:27


(ĐSPL) - Liên Hợp Quốc đưa ra quan ngại về sáng kiến Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc cùng hoạt động của ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á AIIB.

(ĐSPL) - Liên Hợp Quốc đưa ra quan ngại về sáng kiến Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc cùng hoạt động của ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á AIIB có thể bị lợi dụng, tạo điều kiện cho tội phạm có tổ chức phát triển.

Nhật báo South China Morning Post (SCMP) của Trung Quốc cuối tháng 2 đưa tin, báo cáo mới công bố của văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma tuý và Tội phạm (UNODC) cảnh báo sáng kiến Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc tạo điều kiện cho tội phạm xuyên biên giới lũng đoạn, gây ảnh hưởng tới tình hình an ninh khu vực. Báo cáo chỉ ra rằng, các quốc gia tham gia đã tập trung vào các hoạt động thúc đẩy thương mại, gia tăng cơ hội hội nhập nhưng dường như quên mất việc đề ra các biện pháp bảo vệ trên cơ sở luật pháp để ngăn chặn loại tội phạm xuyên biên giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh với lãnh đạo các nước tham gia AIIB ở Bắc Kinh cuối năm 2014. Ảnh: Reuters

UNODC cũng đưa ra thống kê về con số ước tính doanh thu của hoạt động tội phạm có tổ chức ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương là 100 tỉ USD, vượt GDP của nhiều nước trong khu vực như Lào, Campuchia và Myanmar cộng lại. “Các kết nối liên vùng được tăng cường đã làm trầm trọng hơn mối đe dọa cho các nước thành viên ASEAN như buôn bán ma túy và động vật hoang dã”, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết. Báo cáo này cũng nhấn mạnh, sáng kiến này của Trung Quốc trải dài hai châu lục và kết nối 60 quốc gia với 4,4 tỉ dân.

Mối quan ngại về AIIB xuất hiện trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc vẫn giậm chân trong việc thực hiện các tiêu chuẩn và nguyên tắc bảo vệ xã hội - môi trường. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng chưa đề ra nhiều biện pháp nhằm đối phó với tội phạm có tổ chức, vốn phát sinh từ hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng.

Phát ngôn viên của AIIB Henry Bell nhấn mạnh: “Ngân hàng AIIB cung cấp cách tiếp cận toàn diện để quản lý rủi ro và tác động môi trường, xã hội”. Tuy nhiên, trong kế hoạch hoạt động ngân hàng không hề có các khoản chi phí cho các dự án liên quan đến giảm thiểu sử dụng lao động trẻ em, chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, ngăn chặn sản xuất vũ khí và đạn dược hay đơn giản là giảm các tệ nạn ma túy, đánh bạc có tổ chức.

Theo chỉ số của Tổ chức minh bạch quốc tế, trong số hơn 60 quốc gia nằm trong sáng kiến Một vành đai, Một con đường, chỉ có Singapore có tỉ lệ tham nhũng thấp nhất. Vậy nên lo lắng về ngân hàng AIIB sẽ được sử dụng vào các mục đích chính trị dựa trên các dự án đầu tư của Trung Quốc là một điều tất yếu. Các chuyên gia lo ngại nhiều tổ chức tội phạm sẽ xuất hiện cùng với các khoản vay của AIIB.

“Các ngân hàng phát triển nói chung họ không có biện pháp bảo vệ an ninh. Họ chỉ đơn thuần đề ra các biện pháp bảo vệ truyền thống như tác động xã hội và môi trường nhưng lại quên mất rằng chính từ hoạt động của ngân hàng sẽ là mầm mống của các đe dọa an ninh xuyên quốc gia”, Jeremy Douglas, đại diện UNODC trụ sở tại Bangkok cho biết. Tuy nhiên, ông Douglas cũng tin tưởng ngân hàng Trung Quốc sẽ xem xét kỹ lưỡng mọi vấn đề khi nhận được tài trợ.

Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng AIIB chính thức ra đời ngày 25/12/2015, với số vốn ban đầu 100 tỉ USD, như một công cụ để Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực. Theo đó, Trung Quốc sẽ hỗ trợ vốn cho các dự án liên quan tới năng lượng, giao thông vận tải, viễn thông, cơ sở hạ tầng nông thôn, cung cấp nước, bảo vệ môi trường và hậu cần quân sự. AIIB cũng cân nhắc về việc cho các nhà máy sản xuất điện bằng than hay hạt nhân vay vốn. Một số người xem AIIB là đối thủ của quỹ tiền tệ quốc tế IMF, ngân hàng thế giới và ngân hàng phát triển châu Á ADB, vốn là những tổ chức tài chính bị chi phối bởi các nước phát triển trong đó có Mỹ.

PHƯƠNG ANH

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]mIx7DQ9Xvs[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/quan-ngai-cua-lien-hop-quoc-ve-sang-kien-mot-vanh-dai-mot-con-duong-cua-trung-q-a121729.html