Quảng Bình: Triệt phá đường dây thu thập, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng


Thứ 7, 18/12/2021 | 15:02


Cùng sự kiện

Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá thành công đường dây thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa thông tin về tài khoản ngân hàng.

Ngày 18/12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa phá thành công chuyên án về đường dây thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa thông tin về tài khoản ngân hàng. Bước đầu xác định 15 đối tượng có liên quan.

Pháp luật - Quảng Bình: Triệt phá đường dây thu thập, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng
Tang vật của vụ án. Ảnh: TTXVN

Trước đó, sáng ngày 15/12, Ban chuyên án do Phòng PA05, Phòng PC01 chủ trì phối hợp với Phòng PA06, Phòng PK02 và Công an TP.Đồng Hới (Quảng Bình) với 10 tổ công tác gồm 100 cán bộ, chiến sỹ triển khai đồng loạt các điểm tại địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình và TP.Đà Nẵng.

Sau khi triệu tập, đấu tranh 15 đối tượng liên quan, bước đầu, cơ quan chức năng xác định, từ năm 2019 đến nay, Nguyễn Cao Hoàng (SN 1993, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã thuê Hoàng Trung Thương (SN 1995, trú tại phường Bắc Lý, TP.Đồng Hới) kêu gọi người khác mở các tài khoản ngân hàng. Mỗi số tài khoản Thương nhận được từ Hoàng 400.000 đồng.

Sau khi nhận được thông tin cá nhân của người đăng ký mở tài khoản thì Thương và Hoàng tự tạo ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi (sử dụng để thanh toán tiền điện, nước, internet…) trị giá 700.000 đồng/tài khoản. Sau đó, Hoàng bán tài khoản Momo cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 50.000 đồng/tài khoản.

Ngoài Thương, Hoàng còn mua tài khoản từ Nguyễn Tiến Đức (SN 2000, trú tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Hà Đăng Tiến (SN 2002, trú tại xã Ninh Nhất, TP.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình). Những tài khoản này được Hoàng tổng hợp rồi gửi cho Nguyễn Công Nam (SN 1995, trú tại quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) tạo CMND giả để liên kết ngân hàng, định danh ví Momo. Từ đó, các đối tượng này sẽ tạo CMND giả để định danh ví Momo liên kết với tài khoản ngân hàng.

Sau đó, các đối tượng bán tài khoản cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản để thu lợi với giá 250.000 – 350.000 đồng/tài khoản.

Tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng được các đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 1.000 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Công Nam, Ban chuyên án đã thu giữ gần 1.983 thẻ sim điện thoại; 11 thẻ ATM ngân hàng của các đối tượng; 177 thẻ ATM ngân hàng khác; 05 thiết bị simbox; 16 bộ máy tính, 01 máy in màu; 38 CMND giả; 28 điện thoại di động và 3.613 bộ tài khoản ngân hàng đã mở cùng nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Hiện, Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng là Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Tiến Đức. Đồng thời, đang tiếp tục củng cố tài liệu để xử lý các đối tượng liên quan và tiếp tục mở rộng án.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quang-binh-triet-pha-duong-day-thu-thap-mua-ban-thong-tin-tai-khoan-ngan-hang-a522854.html