Quảng Nam: Bé song sinh bất ngờ bị mẹ đẻ rơi tại nhà vệ sinh


Thứ 2, 10/06/2019 | 04:45


Một sản phụ mang song thai vừa bất ngờ đẻ rơi ngay trong nhà vệ sinh. Rất may, cuối cùng cả 3 mẹ con đều bình an, khỏe mạnh.

Một sản phụ mang song thai vừa bất ngờ đẻ rơi con ngay trong nhà vệ sinh. Rất may cuối cùng cả 3 mẹ con đều bình an, khỏe mạnh.

3 mẹ con sản phụ mang song thai đẻ rơi ở nhà vệ sinh đang được các bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Theo báo Phụ nữ Việt Nam đưa tin, ngày 9/6, bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên, Trưởng khoa Sản (bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, Quảng Nam) cho biết, bệnh viện đang chăm sóc cho 3 mẹ con sản phụ P.T.N.K (28 tuổi, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Đặc biệt, trong cặp song sinh của sản phụ K., bé đầu tiên được sinh trong nhà vệ sinh ở nhà. 

Báo Ngày nay đưa tin, chị K. mang song thai, dự sinh vào ngày 16/6. Sáng 8/6, chị K. có biểu hiện đau bụng nhưng vẫn ở nhà. Khoảng 13h cùng ngày, cơn đau càng tăng, nghĩ bị đau bụng, chị K. vào nhà vệ sinh thì sinh luôn bé gái đầu nặng 2,6 kg.

Thấy vậy, người nhà gọi điện ra trạm y tế xã nhờ hỗ trợ. Ngay lập tức, trạm y tế cử một nữ hộ sinh vào đỡ đẻ, cắt rốn, sát trùng cho bé, đồng thời gọi xe cấp cứu đưa sản phụ đến bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức.

Đến 15h cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng sinh của bệnh viện. Sau khi thăm khám, xét nghiệm, các bác sĩ xác định thai thứ 2 vẫn còn, ngôi đầu cao, ối còn, dây rốn bắt đầu tụt xuống. Trước tình huống khẩn cấp đó, kíp trực quyết định cho sinh thường. Nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ, bé thứ 2 nặng 2,4kg đã chào đời an toàn, khóc to, hồng hào, vận động tốt.

Hiện tại, sức khỏe của 3 mẹ con đã ổn định và đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Vũ Bá Quyết, nguyên Giám đốc BV Phụ sản TƯ, phụ nữ khi khám thai sẽ được xác định ngày dự sinh. Tuy nhiên, gần đến ngày sinh có thể những tình huống bất ngờ xảy ra, nếu không chuẩn bị kịp thì sản phụ có thể chuyển dạ ngay. 

Khi sản phụ đẻ rơi, trước hết phải nhanh chóng đưa trẻ sơ sinh ra khỏi quần hoặc váy, trải tấm ni lông hoặc quần áo đặt đứa trẻ sơ sinh nằm vào và ủ ấm trẻ. Sau đó, người thân lấy các sợi chỉ hoặc các loại dây sẵn có buộc dây rốn ở vị trí xa da bụng của trẻ.

Lưu ý, không được cắt dây rốn bởi trẻ có thể nhiễm trùng. Sau đó, sản phụ ôm sát đứa trẻ vào người để hạn chế tình trạng trẻ bị nhiễm lạnh và tìm mọi cách chuyển mẹ con sản phụ đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được chăm sóc tiếp tục.

Bác sĩ Quyết cũng cho biết, khi mang thai, chị em nên khám thai và theo dõi sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu bất thường như: Đau bụng, ra máu hoặc chảy nước âm đạo... , cần nhập viện sớm để được xử trí kịp thời.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/quang-nam-be-song-sinh-bat-ngo-bi-me-de-roi-tai-nha-ve-sinh-a279196.html