Quảng Ninh nói gì về bức ảnh "dự án có hòn non bộ khủng nhất Việt Nam"?


Thứ 4, 17/08/2022 | 15:30


Cùng sự kiện

UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định hình ảnh trên mạng xã hội cùng nghi vấn vịnh Hạ Long bị san lấp, phân lô bán nền là không đúng sự thật.

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh dự án có “Hòn non bộ khủng nhất Việt Nam” có dấu hiệu ảnh hưởng đến di sản vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

du an ao tien dspl
Hình ảnh được cho là "dự án có hòn non bộ khủng nhất Việt Nam" gây xôn xao mạng xã hội.

Phía Quảng Ninh khẳng định hình ảnh và thông tin trên mạng xã hội là không đúng sự thật, nghi vấn vịnh Hạ Long bị san lấp, phân lô bán nền là "không đúng". Thực tế, đây là hình ảnh ở khu vực Ao Tiên thuộc xã Hạ Long (huyện Vân Đồn), nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, không thuộc di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Ngoài ra, bức ảnh này không đúng với hiện trạng tại khu vực Ao Tiên hiện nay.

Dự án không thuộc vùng đệm vịnh Hạ Long nên hoàn toàn không có chuyện xâm hại, gây ảnh hưởng đến vịnh Hạ Long để phân lô, bán nền.

Còn theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn, quy hoạch Khu vực Ao Tiên được UBND tỉnh phê duyệt phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/2/2020.

Dự án Ao Tiên được UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại khu đô thị này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xúc tiến, kêu gọi đầu tư được 2 công trình tổ hợp khách sạn, du lịch thương mại đạt tiêu chuẩn 5 sao theo đúng quy hoạch được duyệt, bao gồm: Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với diện tích 2,6 ha, với 5 tòa có chiều cao từ 28 đến 33 tầng, tổng vốn đầu tư 3.612 tỉ đồng; Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn có diện tích 2,3 ha với 5 khối tháp có chiều cao từ 26 đến 34 tầng, tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng.

Từ năm 2020, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã quyết định chủ trương đầu tư dự án bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn với quy mô 29,21ha. Công suất khi vận hành tối đa của bến cảng đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách mỗi năm với mục tiêu đón tàu chở khách du lịch lên tới 300 ghế.

Dự án Khu Đô thị mới Ao Tiên và Bến cảng kết hợp âu tàu du lịch (tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có tổng diện tích 115,6ha. Trong đó, khu đô thị có diện tích 86,65ha với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng. Dự án mang tính chất là khu đô thị, dịch vụ và du lịch cảng biển cao cấp.

Liên quan đến sự việc này, sáng 17/8, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị này đã triệu tập Đinh Văn Đức (33 tuổi, trú tại xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên), để làm rõ hành vi đăng tải thông tin sai sự thật.

Trước đó, khoảng 10h ngày 16/8, Đinh Văn Đức sử dụng tài khoản Facebook cá nhân có tên "Duc Dinh" để bình luận một bài đăng trên trang Facebook "Người Quảng Ninh", liên quan hình ảnh dự án Ao Tiên - Cát Linh tại huyện Vân Đồn.

Bình luận này có nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Tại cơ quan công an, Đinh Văn Đức thừa nhận hành vi vi phạm, cam kết không tái phạm và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định trong việc sử dụng mạng xã hội.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Đinh Văn Đức về hành vi lợi dụng mạng xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quang-ninh-noi-gi-ve-buc-anh-du-an-co-hon-non-bo-khung-nhat-viet-nam-a548167.html