Quảng Ninh: Thu hồi 240ha đất để làm dự án tỷ USD tại Vân Đồn


Thứ 4, 17/08/2022 | 15:02


Cùng sự kiện

UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi 240ha đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và khu dân cư Monbay Vân Đồn với tổng vốn đầu tư 24.883 tỷ đồng.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 2234 để hủy bỏ Quyết định số 176/QĐ-UBND ngày 15/1/2019 của UBND tỉnh về việc cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn thuê gần 240ha đất và đất mặt nước đợt 1 theo hình thức thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất.

quang ninh thu hoi dat lam du an ty usd dspl
Phối cảnh dự án Monbay Vân Đồn.

Mục đích của việc thu hồi đất được thông báo là nhằm thực hiện dự án Quần thể sân Golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Về lý do thu hồi, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Công ty TNHH HDMON Vân Đồn đã có văn bản thông báo chấp dứt hoạt động đầu tư vào tháng 2/2022.

Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án số 42/QĐ-UBND ngày 06/01/2017 của UBND tỉnh.

Ngoài ra, việc thu hồi này cũng nhằm thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh và chỉ đạo của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, việc thu hồi còn là để triển khai lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng - giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn tương tác hoạt động du lịch tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long, Khu kinh tế Vân Đồn (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) theo Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ưsố 208/QĐ-TTg ngày 15/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư số 1159/QĐ-UBND ngày 04/5/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo quy hoạch, dự án bao gồm hệ thống khách sạn, căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng; khu dịch vụ; khu vui chơi giải trí cao cấp; sân golf; đầu tư, kinh doanh khu đô thị có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, văn minh, hiện đại. Diện tích thực hiện dự án là 296,72 ha.

Tổng chi phí thực hiện dự án dự kiến là 24.883 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chi phí đầu tư công trình nhà ở xã hội; chi phí tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách nhà nước).

Để thực hiện việc thu hồi trên, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND huyện Vân Đồn, Sở TN&MT, Công ty TNHH HDMON Vân Đồn và các đơn vị liên quan có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nội dung theo kiến nghị của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 3550/UBND-QH2 ngày 02/6/2022.

Các Sở, ngành: TN&MT, Tài chính, KH&ĐT, Xây dựng, Cục thuế tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn căn cứ vào các quy định hiện hành để tham mưu các thủ tục có liên quan sau khi có quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định cho thuê đất theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai thực hiện, trường hợp có vướng mắc phải kịp thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Được biết, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn đang tổ chức lựa chọn nhà đầu tư dự án theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Dự kiến sẽ thực hiện mở thầu ngày 20/8/2022.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quang-ninh-thu-hoi-240ha-dat-de-lam-du-an-ty-usd-tai-van-don-a548168.html

 • Nghệ An: Dùng đất dự án để đầu tư kinh doanh trái quy định

  Nghệ An: Dùng đất dự án để đầu tư kinh doanh trái quy định

  Nhiều năm nay, Công ty TNHH phát triển Đông Hồi (Công ty Đông Hồi) đã tự ý dùng đất được cấp phép dự án đầu tư xây dựng xưởng chế biến gỗ dân dụng và gỗ xuất khẩu để góp vốn cùng với Công ty TNHH Minh Long (Công ty Minh Long) thực hiện sản xuất chế biến và tiêu thụ gỗ dăm trái quy định. Dù xưởng băm dăm hoạt động trái phép và không có bất kỳ một phương án an toàn nào về lao động, phòng cháy, môi trường trong quá trình sản xuất nhưng vẫn tồn tại trong nhiều năm tại thị xã Hoàng Mai.
 • Diễn biến mới sau chỉ đạo thu hồi dự án KĐT mới Hồ Nước Ngọt của FLC ở Sóc Trăng

  Diễn biến mới sau chỉ đạo thu hồi dự án KĐT mới Hồ Nước Ngọt của FLC ở Sóc Trăng

  Từ khi có kết quả phê duyệt trúng thầu dự án cho đến khi bị thu hồi, phía FLC vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư.
 • Nghi Sơn - Thanh Hóa: Kiến nghị dừng Dự án nạo vét hồ Khe Sanh

  Nghi Sơn - Thanh Hóa: Kiến nghị dừng Dự án nạo vét hồ Khe Sanh

  Liên quan đến Dự án nạo vét hồ Khe Sanh (Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa), Tạp chí Đời sống và Pháp luật đã có loạt bài phản ánh về thực trạng đang diễn ra tại đây. Trao đổi về những vi phạm, ông Phạm Văn Nhiệm - Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn cho biết: Thông tin mà báo chí đưa tại Dự án nạo vét hồ Khe Sanh là thực tế. Cho đến lúc này, Dự án không còn đáp ứng mục tiêu phục vụ cho việc tưới tiêu mà các công ty đã lợi dụng dự án để thực hiện vịệc khai thác tài nguyên đất cát. Vì thế, tôi mong muốn các cơ quan có thẩm quyền cho dừng dự án này.