Quy định cấm học sinh để tóc dài khiến dư luận tranh cãi dữ dội


Thứ 3, 02/08/2022 | 19:45


Cùng sự kiện

Dư luận đang có sự chia rẽ về tính công bằng và hợp lý của các quy định về kiểu tóc do một ngôi tại Trung Quốc trường ban hành.

Mới đây, trường cấp 2 Văn Xương ở thành phố Định Châu, tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đang khiến dư luận nước này "dậy sóng" khi đưa ra quy định cấm học sinh để "những kiểu tóc kỳ quặc". Theo nhà trường, chúng sẽ gây phiền phức và ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em học sinh

Những kiểu tóc được liệt kê bao gồm tóc dài ở cả nam và nữ, tóc mai dài, tóc mullets và tóc tỉa. Học sinh cũng bị cấm nhuộm tóc, uốn hay đeo bất kỳ phụ kiện tóc nào. Lệnh cấm của nhà trường đã nhận được hơn 10 triệu lượt xem trên ứng dụng Douyin và gây nên làn sóng tranh cãi trong dư luận.

Bên cạnh đó, nhà trường còn đưa ra những kiểu tóc được chấp thuận cho thấy mặt trước, mặt sau, hai bên của kiểu tóc nhằm giúp học sinh và phụ huynh hiểu rõ. Cụ thể, nam sinh bị cấm để tóc mai dài hay cắt kiểu mullet. Nữ sinh phải cắt tóc trên vai và không được để mái dài.

cam hoc sinh de toc dai 1
Ảnh minh họa.

Một giáo viên của trường Văn Xương cho biết những quy định về độ dài và kiểu tóc này thực tế đã được áp dụng tại cơ sở giáo dục này suốt nhiều năm qua.

"Chúng tôi lo ngại để tóc dài sẽ ảnh hưởng đến việc học của các học sinh. Một số học sinh ban đầu không thích chuyện bị cấm, nhưng sau những nố lực thuyết phục của chúng tôi, cả học sinh và phụ huynh đều chấp hành các quy định", nam giáo viên nói.

Vị giáo viên tiết lộ, nhiều trường học khác ở thành phố Định Châu cũng có quy định tương tự đối với tóc của học sinh. "Nữ sinh thích trưng diện và có xu hướng để tóc dài. Nhưng chuyện này lại gây rắc rối mỗi khi gội đầu. Hơn nữa, tóc mái dài còn che vào mắt và ảnh hưởng tới chuyện học", nam giáo viên cho hay.

Người này thừa nhận có những học sinh đã không làm theo quy tắc, đến trường với mái tóc nhuộm và uốn. Tuy nhiên, các học sinh tham gia các hoạt động bao gồm khiêu vũ và biểu diễn nghệ thuật có thể xin miễn trừ các quy định về tóc.

Một giáo viên khác thuộc ban tuyển sinh của trường cấp 2 Văn Xương cho biết các quy định về tóc lần đầu tiên được đưa ra cách đây hơn 10 năm. "Có quá nhiều rắc rối khi con gái để tóc dài. Phòng giáo dục đạo đức của trường chúng tôi có thẩm quyền áp dụng lệnh cấm này", giáo viên nói với truyền thông.

Cộng đồng mạng hiện đang liên tục để lại những ý kiến trái chiều xung quanh nội quy của ngôi trường này. Nhiều người cho rằng việc làm của nhà trường là vô lý và không công bằng với học sinh. Bên cạnh đó, không ít người lại đồng tình với quy định này bởi họ nhận định ban giám hiệu chỉ đang cố gắng đảm bảo tương lai cho các em học sinh.

Một số bình luận đáng chú ý:

"Nội quy này thật sự rất quá đáng. Nhà trường không hề nên xem xét đến cảm xúc của nữ sinh hay sao?";

"Tôi đến cạn lời, không thể hiểu nổi quy định này. Không có gì sai khi con gái để tóc dài, chẳng hạn như họ có thể buộc tóc đuôi ngựa để tôn lên nét đẹp thanh xuân của mình";

"Tôi nghĩ không có vấn đề gì với quy định này. Mọi chuyện hoàn thành đều phải có quy tắc và tiêu chuẩn".

Trước đó, một số trường học tại Trung Quốc đã ban hành quy định cấm nam sinh và nữ sinh ở riêng với nhau, hoặc tới gần ở khoảng cách 0,8m vì lo sợ hai bên sẽ nảy sinh tình cảm yêu đương, gây ảnh hưởng đến thành tích học tập. Nhiều trường học thậm chí yêu cầu học sinh không được nói chuyện hoặc chơi với bạn cùng lớp trong giờ giải lao, và các em chỉ được phép nói chuyện trong nhà vệ sinh.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quy-dinh-cam-hoc-sinh-de-toc-dai-khien-du-luan-tranh-cai-nay-lua-a546534.html