Quyết tâm gặp bộ lạc “thấy người lạ là giết”, thanh niên nhận kết cục bi thảm


Thứ 5, 22/11/2018 | 04:16


Cùng sự kiện

Allen Chau đặt chân đến hòn đảo North Sentinel với mong muốn truyền đạo cho bộ lạc nguyên thủy sống ở đây, song cuối cùng bị siết cổ đến chết.

Allen Chau đặt chân đến hòn đảo North Sentinel với mong muốn truyền đạo cho bộ lạc nguyên thủy sống ở đây, song cuối cùng bị siết cổ đến chết.

John Chau đã có kế hoạch đặt chân lên đảo Sentinel từ 3 năm trước. Ảnh: Daily Mail.

Theo Daily Mail, John Allen Chau, 27 tuổi, đã trả tiền để ngư dân địa phương đưa anh ta đến hòn đảo North Sentinel, một trong những khu vực hẻo lánh nhất của Ấn Độ.

Ngư dân địa phương không dám đến gần hòn đảo, nên Chau phải hoàn thành nốt hành trình một mình bằng ca nô, chính quyền địa phương cho biết.

John Allen Chau tới hòn đảo này với mong muốn truyền đạo cho bộ lạc nguyên thủy sống ở đây. Neil Macleod, một người bạn của Chau nói, Chau cảm thấy có “tiếng gọi thôi thúc mình” gặp bộ lạc nguyên thủy.

“Anh ấy rất muốn đưa những lời của Chúa đến với bộ lạc nguyên thủy”, Macleod nói trên tờ The Sun. “Tôi nhắc đến sự nguy hiểm khi đặt chân đến đó và Chau cũng hiểu rõ điều này”.

Tuy nhiên, theo lời kể của ngư dân, ngay khi đặt chân lên hòn đảo, Chau bị bộ lạc nguyên thủy Sentinel tấn công bằng cung tên. Nhưng anh ta vẫn cố tiến lại gần, để rồi bị bộ lạc này siết cổ bằng dây thừng.

Cảnh sát Ấn Độ coi đây là vụ giết người và đã bắt giữ ngư dân đưa John Chau lên đảo. Nhưng các thành viên bộ lạc Sentinel không thể bị truy tố vì luật pháp Ấn Độ quy định tiếp xúc với các bộ lạc nguyên thủy là phạm pháp.

Theo lời kể của bạn bè, John Chau là thanh niên Mỹ đến từ Portland, bang Washington. Anh ta luôn xả thân giúp đỡ các nạn nhân trong thảm họa, bao gồm trận bão Katrina đổ bộ vào Mỹ năm 2005.

Người bộ lạc Sentinel được cho là đã sống trên đảo từ 60.000 năm trước. Ảnh: Daily Mail

Sentinel Bắc là một hòn đảo có diện tích khoảng chừng 90 km2, vẫn giữ được nét đẹp rất hoang sơ với những bãi cát trắng bao quanh khu rừng nguyên sinh. Không chỉ vậy, hòn đảo nằm trên Ấn Độ Dương này là nơi cư ngụ của bộ tộc nguyên thủy nhất trên hành tinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết người Sentinel đã sống biệt lập với thế giới bên ngoài trên hòn đảo này suốt 60 ngàn năm qua. Thậm chí còn hơn cả biệt lập, bộ tộc này từ chối sự tiếp cận của người ngoài theo một cách rất cực đoan.

Năm 2006, hai ngư dân đã bị người Sentinel bắn cung tiêu diệt vì bơi thuyền quá gần hòn đảo. Những chiếc máy bay tìm cách lại gần đảo Sentinel cũng bị thổ dân dùng cung tên lửa bắn tới tấp.

Ước tính, chỉ còn khoảng 250 người Sentinel sinh sống trên đảo. Tuy vậy, các tổ chức quốc tế tỏ ra rất lo ngại sự tồn vong của bộ tộc nguyên thủy nhất thế giới này trước sự “xâm lấn” của thế giới văn minh.

Chính phủ Ấn Độ đưa ra quy định không được tiến gần tới đảo Sentinel Bắc dưới 5km nhằm bảo vệ bộ tộc này. Trong khi đó, tổ chức Survival International từng lên tiếng về việc ngư dân đánh bắt cá trái phép quanh đảo. Trong quá khứ, bộ tộc Andaman từng bị tuyệt diệt bởi dịch bệnh do người Anh mang tới những năm 1800. Gần nhất, cách đây 4 năm, là sự biến mất của người Bo.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quyet-tam-gap-bo-lac-thay-nguoi-la-la-giet-thanh-nien-nhan-ket-cuc-bi-tham-a252232.html