Rộ thông tin Thiếu tướng Nga thiệt mạng do nổ mìn ở Ukraine


Đinh Kim

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:27


Cùng sự kiện

Thiếu tướng Vladimir Zavaadsky - Phó tư lệnh Quân đoàn 14 của Lực lượng vũ trang Nga được cho là đã thiệt mạng sau vụ nổ mìn tại Ukraine.

Newsweek đưa tin trong một bài đăng trên Telegram, sĩ quan quân đội Ukraine - Đại tá Anatoly Stefan cho biết, Thiếu tướng Nga Vladimir Zavaadsky đã thiệt mạng hôm 28/11 nhưng lưu ý cần làm rõ thêm về nguyên nhân cái chết.

Hiện tại, vẫn chưa rõ Thiếu tướng Zavaadsky thiệt mạng tại khu vực nào. Nga hiếm khi xác nhận các báo cáo liên quan đến việc các chỉ huy hàng đầu của nước này thiệt mạng.

Trong khi đó, The Kyiv Independent dẫn thông tin từ tờ Lenta của Nga cho hay, Thiếu tướng Zavadsky thiệt mạng gần thành phố Izium thuộc tỉnh Kharkiv (Ukraine). Ông được cho là đã thiệt mạng do một vụ nổ mìn.

Thông tin Thiếu tướng Zavadsky thiệt mạng ban đầu được đưa trên các kênh Telegram và mạng xã hội VK của Nga vào ngày 28/11, sau đó được tờ Lenta và các nguồn khác xác nhận.

Tin thế giới - Rộ thông tin Thiếu tướng Nga thiệt mạng do nổ mìn ở Ukraine
Thiếu tướng Nga Vladimir Zavaadsky. Ảnh: Topwar

Theo Newsweek, Thiếu tướng Zavaadsky tốt nghiệp Trường Chỉ huy Vũ khí Liên hợp Moscow, Tiểu đoàn 1 vào năm 2000. 9 năm sau, ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Tổng hợp của Lực lượng vũ trang Nga.

Sau đó, Thiếu tướng Zavaadsky phục vụ trong quân đội Nga với các chức vụ phó chỉ huy trung đoàn xe tăng huấn luyện, phó trung tâm huấn luyện, tham mưu trưởng lữ đoàn súng trường cơ giới, chỉ huy lữ đoàn súng trường cơ giới và chỉ huy sư đoàn súng trường cơ giới.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 6/2021, Thiếu tướng  Zavaadsky là chỉ huy Sư đoàn xe tăng cận vệ Kantemirovskaya, đóng quân tại khu vực Moscow. Ông đang đảm nhận chức Phó tư lệnh Quân đoàn 14 của Lực lượng vũ trang Nga vào thời điểm xuất hiện thông tin ông thiệt mạng.

Theo tổ chức truyền thông độc lập Mediazona ở Nga, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đến ngày 17/11, đã có 5 thiếu tướng của Moscow thiệt mạng. Tuy nhiên, số liệu thống kê chỉ gồm những người đã được xác minh thông qua các nguồn mở nên không được cho là một bức tranh tổng thể về tổn thất của Nga.

XEM THÊM: Clip: Cận cảnh trực thăng Mi-28N oanh tạc thành trì, thiết bị quân sự của Ukraine

Hồi tháng 6/2023, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Thiếu tướng Nga Sergei Goryachev - Tham mưu trưởng Tập đoàn quân vũ trang phối hợp số 35, “gần như chắc chắn” đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào sở chỉ huy ở miền Nam Ukraine, theo tin tức trên The Kyiv Independent.

Ước tính thương vong quân sự trong cuộc xung đột rất khác nhau, với số liệu do Ukraine cung cấp thường vượt xa con số do các đồng minh phương Tây đưa ra, theo Newsweek. Nga hiếm khi công bố số liệu về tổn thất quân sự của mình nhưng khi công bố, ước tính của Moscow thấp hơn nhiều so với Kiev.

Đinh Kim (Theo Newsweek, The Kyiv Independent)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ro-thong-tin-thieu-tuong-nga-thiet-mang-do-no-min-o-ukraine-a601713.html