Rộ tin báo cáo cuối cùng về MH370 đã bị chỉnh sửa


Thứ 3, 04/09/2018 | 03:32


Cùng sự kiện

Các nhà điều tra độc lập về vụ máy bay MH370 mất tích cho biết bản báo cáo chính thức 400 trang có thể đã bị chỉnh sửa hoặc hãng hàng không đã cố tình che giấu thông tin.

Các nhà điều tra độc lập về vụ máy bay MH370 mất tích cho biết bản báo cáo chính thức 400 trang có thể đã bị chỉnh sửa hoặc hãng hàng không đã cố tình che giấu thông tin.

Báo cáo cuối cùng về MH370 có thể đã bị chỉnh sửa hoặc giữ lại một số thông tin quan trọng? Ảnh: Reuters

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã mất tích trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào tháng 3/2014 với 239 người trên khoang. Đã hơn 4 năm trôi qua nhưng bản báo cáo cuối cùng Malaysia công bố hồi tháng 7 vẫn chưa thể trả lời được câu hỏi vì sao chiếc Boeing 777 biến mất bí ẩn.

Ông Victor Iannello - người dẫn đầu nhóm các nhà điều tra độc lập tuyên bố rằng ông đã phát hiện thấy một số điểm bất thường trong báo cáo cuối cùng. "Thật đáng thất vọng khi hơn 4 năm sau khi MH370 biến mất, chúng ta vẫn phải yêu cầu Malaysia tiết lộ dữ liệu bị giữ lại", ông đăng trên blog của mình vào hôm 31/8.

“Những điểm bất thường trong bản báo cáo cho thấy nhật ký chuyến bay chưa được công bố đầy đủ hoặc bị chỉnh sửa”, ông Iannello nói. “Ngoài ra, dữ liệu quân sự cũng là một ví dụ về việc dữ liệu không được công bố đẩy đủ dù nó rất quan trọng trong việc điều tra xem máy bay đã đi đâu sau khi thay đổi tuyến đường bay ban đầu”, ông Iannello cho biết.

Báo cáo 400 trang về MH370 đã được công bố vào tháng 7/2018, xác định rằng không thể tìm thấy nguyên nhân của vụ mất tích bí ẩn cho đến khi mảnh vỡ và hộp đen được phát hiện.

Ông Iannello cho rằng những tin nhắn mà trung tâm điều phối của hãng Malaysia Airlines gửi cho máy bay MH370 in trong báo cáo có thể đã bị chỉnh sửa. Theo đó, việc kiểm tra các ký tự trong tin nhắn này cho thấy nó có thể đã bị sửa chữa và tên của một người bắt đầu bằng chữ M dường như cũng bị xóa đi.

“Điều quan trọng là Malaysia cần cung cấp một các biên bản đầy đủ, không bị chỉnh sửa trong khoảng thời gian từ 12h48 và 20h00 ngày 7/3/2014 (giờ địa phương)”, ông Iannello nói. “Đây là điểm đặc biệt quan trọng liên quan đến các câu hỏi xung quanh phản ứng chậm chễ của chính quyền Malaysia sau khi MH370 mất tích”.

Malaysia Airlines hiện chưa đưa ra bình luận nào về nghi vấn trên.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Daily Mail)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ro-tin-bao-cao-cuoi-cung-ve-mh370-da-bi-chinh-sua-a242639.html