Rùng rợn bộ lạc quấn lá chuối, ăn mặc cổ quái để xua đuổi ma quỷ


Thứ 3, 30/09/2014 | 08:38


Vào ngày thứ 3 và thứ 6 hằng tuần, tất cả người Aymara ở Bolivia đều phải khoác lên mình những trang phục cổ quái, phải tỉnh táo suốt đêm để canh chừng và xua đuổi ma quỷ.

Vào ngày thứ ba và thứ sáu hằng tuần, tất cả người dân đều phải khoác lên mình những trang phục cổ quái, phải tỉnh táo suốt đêm để canh chừng và xua đuổi ma quỷ. Nhiều thiếu nữ lấy lá chuối làm trang phục quấn quanh người, người khác lại đội những chiếc mũ, hoặc hóa trang thành người ngoài hình tinh, những quái vật biển có hình thù rùng rợn. Đó là tục lệ của người Aymara ở Bolivia.
Người Aymara là tộc người thuộc loại cổ xưa trên thế giới. Người dân ở đây hiện giờ vẫn luôn tin vào sự tồn tại của cả Chúa trời và Diêm vương. Họ lập đền thờ chung cả hai.
Theo người Aymara, thứ ba và thứ sáu hằng tuần là thời điểm con người dễ bị ma quỷ tấn công, vì vậy phải luôn tỉnh táo trong ngày này.
Những cư dân ở Aymara sẽ  hóa trang, diện những trang phục kỳ quái khác nhau, thức từ sáng sớm ngày hôm trước cho đến bình minh ngày hôm sau để xua đuổi ma quỷ.
Có những cô gái lấy lá chuối quanh người, chọn một địa điểm, có thể ở trên cây và thức suốt đêm hôm đó để tránh bị ma quỷ bắt.
Có cô gái  mặc những kiểu trang phục khác lạ, màu sắc và cũng phải tỉnh táo suốt ngày hôm đó.
Người thì hóa trang thành những con quái vật
Cũng có khi là Diêm vương, hoặc bất cứ hình thù gì nhưng phải trông thật rùng rợn để làm ma quỷ sợ
Hiện nay người Aymara  vẫn luôn tin rằng ma quỷ là có thật. 
Họ cũng thờ phụng đất mẹ Pachamama và Supay - vị thần cai trị thế giới dưới lòng đất (Diêm vương).
Điề kỳ lạ là kể cả những đứa trẻ cũng phải thực hiện nghi lễ này vào thứ ba, thứ sáu hằng tuần, đều phái hóa trang và thức đến sáng hôm sau.
Người già cả cũng không là ngoại lệ.
Trong suốt ngày hôm đó, một trong những dấu hiệu để mọi người nhận ra nhau vẫn tỉnh táo chính là khói.
Họ thường tụ tập nhau lại và cùng hút thuốc. Trong cuốn sách về cộng đồng người Aymara vừa phát hành của nhiếp ảnh gia Raphaël Verona (Thụy Sĩ) cũng mô tả rằng: Người dân nơi đây tin là nếu bạn thở ra khói có nghĩa là bạn đã trả lại những phép thuật đen tối cho chủ nhân của nó.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/rung-ron-bo-lac-quan-la-chuoi-an-mac-co-quai-de-xua-duoi-ma-quy-a53088.html