Sách Nhật in tranh biếm họa Mohammed khiến tín đồ Hồi giáo nổi giận


Thứ 5, 12/02/2015 | 04:48


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Liên quan đến vụ Charlie Hebdo, cuốn sách với tiêu đề “Islam Heito Ka, Fushi Ka” với hình biếm họa nhà tiên tri Mohammed đã khiến những tín đồ Hồi giáo tức giận.

(ĐSPL) – Liên quan đến vụ Charlie Hebdo, cuốn sách với tiêu đề “Islam Heito Ka, Fushi Ka” với hình biếm họa nhà tiên tri Mohammed đã khiến những tín đồ Hồi giáo tức giận.

Theo tin tức trên Japan Times, ngày 10/2, nhà xuất bản Daisan Shokan có trụ sở tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã phát hành cuốn sách mang tên “Islam Heito Ka, Fushi Ka” (Chống đạo Hồi, thù ghét hay châm biếm?), trong đó có hình biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Cuốn sách dày 64 trang đã được in 3.000 cuốn, trong đó chứa 48 bức tranh biếm họa trên tạp chí Charlie trước đó cùng những lời bình luận của 10 họa sĩ vẽ tranh hoạt hình và các nhà nghiên cứu về Hồi giáo.

Sự việc đã khiến một tổ chức Hồi giáo ở Nhật Bản nổi giận và cho rằng, việc in tranh biếm họa như vậy là một sự xúc phạm đức tin và các tín đồ Hồi giáo.  

Trong khi đó, chủ tịch Daisan Shokan, ông Akira Kitagawa cho biết, mục đích của cuốn sách không phải nhằm xúc phạm các tín đồ Hồi giáo hay nhà tiên tri Mohammed.

“Chúng tôi xuất bản cuốn sách này để mọi người thảo luận về những giới hạn của tự do ngôn luận”, ông Kitagawa nói và cho biết thêm, trong cuốn sách, hình ảnh nhà tiên tri Mohammed đã được làm mờ.

Hiện, cảnh sát đang được triển khai bên ngoài tòa soạn Daisan Shokan để đảm bảo an toàn cho các nhân viên.

Trước đó, ngày 7/1, tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở thủ đô Paris, Pháp, đã bị hai tay súng người Hồi giáo tấn công, khiến 12 người thiệt mạng. Một tuần sau đó, ngày 14/1, Charlie Hebdo tiếp tục cho xuất bản ấn phẩm đặc biệt với hình nhà tiên tri Mohammed trên trang nhất.

Được biết, Daisan Shokan cũng từng gây tranh cãi khi cho in lại các dữ liệu rò rỉ về một cuộc điều tra chống khủng bố của cảnh sát với phần lớn thông tin tập trung vào người Hồi giáo ở Nhật Bản.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sach-nhat-in-tranh-biem-hoa-mohammed-khien-tin-do-hoi-giao-noi-gian-a83719.html