Sai lầm khi chế biến rau xanh khiến món ăn mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí còn sinh bệnh


Thứ 2, 15/03/2021 | 06:18


Cùng sự kiện

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa cơm gia đình nhưng không phải ai cũng biết chế biến đúng cách để rau xanh phát huy công dụng vốn có.

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa cơm gia đình nhưng không phải ai cũng biết chế biến đúng cách để rau xanh phát huy công dụng vốn có.

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ của con người, đảm bảo cho hoạt động hệ tiêu hóa và chức năng của những bộ phận khác trong cơ thể. Đặc biệt, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Mỹ), việc dung nạp đầy đủ rau củ quả sẽ tăng khả năng chống ung thư lên đến 20%.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đang chế biến rau xanh đúng cách. Cần thay đổi thói quen sau đây để tránh biến món ăn dinh dưỡng này trở thành mối nguy cơ tiềm tàng cho sức khỏe con người.

1. Cắt, thái rau thành từng phần nhỏ trước khi rửa

Các bà nội trợ thường có thói quen cắt nhỏ rau củ trước khi rửa sạch với nước vì nghĩ như vậy rau sẽ được rửa sạch bụi bẩn, vi khuẩn hơn, tuy nhiên thực chất đây là một suy nghĩ sai lầm. Việc làm này sẽ khiến rau bị mất đi lượng dinh dưỡng rất lớn, xuất phát từ nguyên nhân vitamin tồn tại trong rau thường ở dạng lỏng, dễ hòa tan khi rửa dưới nước. Chúng ta nên rửa sạch sau, sau đó mới cắt, thái thành từng phần rồi đem nấu theo nhu cầu.

Chúng ta nên rửa sạch sau, sau đó mới cắt, thái thành từng phần rồi đem nấu theo nhu cầu.

2. Rửa rau qua loa trước khi nấu

Nhóm Công tác Môi trường (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu về nhóm rau củ chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao nhất, phải kể đến như: Cần tây, rau bina, cải xoăn, ớt chuông và cà chua...

Tuy nhiên, những loại rau củ quả này lại thường được thực hiện rửa sạch qua loa, không kỹ càng. Điều này sẽ khiến lượng hóa chất không được loại bỏ, khi vào cơ thể sẽ gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Rửa qua loa khiến lượng hóa chất không được loại bỏ, khi vào cơ thể sẽ gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

3. Xào, luộc rau chín quá kỹ

Thói quen nấu chín rau xanh quá kỹ sẽ ảnh hưởng đến vị ngọt của món ăn, chưa kể chưa kể khiến rau bị nhừ nát quá mức, các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin như C, B1 bị tiêu tan.

Nấu chín rau quá kĩ khiến chất dinh dưỡng bị tiêu tan.

4. Ăn rau còn thừa để qua đêm

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

5. Chế biến rau bằng phương pháp nướng

Nhiệt độ nóng của bếp nướng có thể làm chất dinh dưỡng có trong rau biến mất hoàn toàn. Không chỉ vậy, nếu rau bị nướng cháy thì có thể sẽ sinh ra benzopyrene- một hóa chất gây ung thư thường xuất hiện trong thực phẩm chiên nướng.

Nếu rau bị nướng cháy thì có thể sẽ sinh ra benzopyrene- một hóa chất gây ung thư thường xuất hiện trong thực phẩm chiên nướng.

6. Lạm dụng các loại rau củ muối

Trong các loại rau xanh nói chung đều chứa muối nitrat. Khi muối dưa, lượng nitrat này bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Khi chúng ta ăn vào, lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho chất nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm… tạo thành hợp chất nitrosamine- 1 - chất có khả năng gây ngộ độc hoặc ung thư.

Trong các loại rau xanh nói chung đều chứa muối nitrat.


Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sai-lam-khi-che-bien-rau-xanh-khien-mon-an-mat-di-chat-dinh-duong-tham-chi-con-sinh-benh-a359206.html