Sàn HoSE bất ngờ đóng cửa trễ 4 phút


Thứ 2, 08/05/2023 | 15:22


Cùng sự kiện

Do dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) bị trễ 4 phút so với thông thường nên phiên thị trường hôm nay sẽ đóng cửa lúc 15h04.

Báo Sài Gòn Giải phóng đưa tin, đầu giờ chiều nay (8/5), nhiều công ty chứng khoán gửi thông báo đến khách hàng cho biết do dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) bị trễ 4 phút so với thời gian thực nên phiên ATC hôm nay kéo dài đến 14h49 và thị trường đóng cửa lúc 15h04.

Thị trường - Sàn HoSE bất ngờ đóng cửa trễ 4 phút
Phiên thị trường chứng khoán hôm nay (8/5) đóng cửa lúc 15h04.

Dù vậy, sự cố này vẫn không ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, lệnh mua vẫn được nhà đầu tư đẩy mạnh lên bảng điện. Ở thời điểm hiện tại, VN Index tăng hơn 10 điểm với “đầu tàu” là nhóm trụ và CP ngân hàng như: VNM, MSN, BID, STB, VCB, GVR...

Theo VnExpress, 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM đều giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6, trừ dịp lễ Tết theo quy định. Các sàn bắt đầu giao dịch từ 9h (trừ sản phẩm hợp đồng tương lai giao dịch từ 8h45), nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h và đóng cửa lúc 15h. Tuy nhiên, khung giờ giao dịch cụ thể của từng sàn lại có sự khác biệt.

Tại HoSE, 15 phút đầu tiên là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa (ATO), được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và bán tại một thời điểm nhất định. Giá thực hiện là giá có khối lượng giao dịch lớn nhất. Nhà đầu tư không được huỷ hay sửa lệnh trong khung giờ này.

Sau đó đến 14h30 là thời gian khớp lệnh liên tục, thực hiện theo nguyên tắc so khớp lệnh mua và bán ngay khi đưa vào hệ thống giao dịch thay vì cộng dồn và chờ đến một thời điểm nhất định. Các lệnh có mức giá tốt nhất (mua cao, bán thấp) được ưu tiên thực hiện trước.

14h30 đến 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) với nguyên tắc tương tự ATO. 15 phút cuối phiên là thời gian dành riêng cho các giao dịch thoả thuận dù trước đó nhà đầu tư vẫn được mua bán thoả thuận.

HNX không có phiên ATO nên ngay khi mở cửa giá sẽ được khớp liên tục. Từ 14h30 đến 14h45 là phiên ATC. 15 phút còn lại là phiên khớp lệnh sau giờ theo nguyên tắc mua hoặc bán chứng khoán tại giá đóng cửa.

UPCoM chỉ có phương thức khớp lệnh định kỳ suốt phiên từ 9h đến 15h, trừ giờ nghỉ trưa.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/san-hose-bat-ngo-dong-cua-tre-4-phut-a574699.html