Sàn TMĐT, website không được bán pháo hoa Z121


Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00


Cùng sự kiện

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các sàn TMĐT, website gỡ bỏ sản phẩm pháo hoa Z121.

Trong thời điểm Tết nguyên đán 2023 đang đến gần, một số website/ sàn thương mại điện tử (TMĐT) đăng tải các hình ảnh về sản phẩm pháo hoa Z121 của Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) nhằm mục đích thương mại.

Kinh doanh - Sàn TMĐT, website không được bán pháo hoa Z121
Chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm Nhà máy Z121 và Tổng Công ty GAET. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Bộ Công Thương, pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện. Việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh pháo hoa tại Việt Nam phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường (theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 14 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo).

Hiện nay, chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm: Nhà máy Z121 và Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (Tổng Công ty GAET). Trong đó: Nhà máy Z121 hiện có 247 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa tại 52/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nhà máy Z121 áp dụng chính sách bán hàng theo đúng giá niêm yết và trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua hệ thống các cửa hàng trên toàn quốc và ban hành các biểu mẫu quản lý ghi đầy đủ các thông tin về người mua hàng, số lượng, chủng loại hàng hóa bán ra.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các website, sàn TMĐT gỡ bỏ sản phẩm pháo hoa Z121 do sản phẩm này chỉ được bán trong điều kiện đảm bảo phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự.

Trường hợp phát hiện các hoạt động kinh doanh, mua, bán pháo hoa tại các địa điểm ngoài phạm vi các cửa hàng được công bố của Nhà máy Z121 và Tổng Công ty GAET hay trên môi trường mạng, đề nghị người tiêu dùng kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/san-tmdt-website-khong-duoc-ban-phao-hoa-z121-a563770.html