Sắp xét xử phúc thẩm vụ đại án "chuyến bay giải cứu"


Bảo An

Thứ 2, 04/12/2023 | 21:12


Cùng sự kiện

TAND cấp cao tại Hà Nội dự kiến sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của 18 bị cáo, cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án "chuyến bay giải cứu" vào ngày 20/12. Trong đó có cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng đã gửi đơn kháng cáo kêu oan.

Dân trí đưa tin, Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm 5 người, dưới sự điều hành của Thẩm phán Mai Anh Tài, Chánh tòa Tòa Kinh tế, TAND cấp cao tại Hà Nội.

Nguồn tin cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 30 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày (từ 20/12 đến hết ngày 23/12).

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, có 18 bị cáo có đơn kháng cáo, trong đó: 

- 2 bị cáo Hoàng Văn Hưng, cựu Trưởng phòng 5 Cục An ninh điều tra, Bộ Công an và Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Thái Hòa kháng cáo kêu oan.

An ninh - Hình sự - Sắp xét xử phúc thẩm vụ đại án 'chuyến bay giải cứu'
Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ "chuyến bay giải cứu" hồi tháng 7. Ảnh: PLO, VietNamnet, Tạp chí Tòa án

Tại phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Hưng bị tuyên án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, số tiền 800.000 USD, tương đương 18,8 tỉ đồng; bị cáo Tuấn lĩnh 18 năm tù về các tội Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

- 16 bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt. Trong số này có ba người bị tuyên án chung thân về tội Nhận hối lộ gồm: Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế và Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Trong các đơn gửi tòa án, nhóm bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt mong TAND cấp cao tại Hà Nội khi xét xử phúc thẩm xem xét một số tình tiết giảm nhẹ, hoàn cảnh xảy ra hành vi phạm tội, mức độ hậu quả của vi phạm để cân nhắc, cho họ được hưởng chính sách khoan hồng. 

Trước đó, trong các ngày từ 11-28/7, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án "chuyến bay giải cứu" và tuyên phạt 54 bị cáo. 21 người bị xét xử về tội Nhận hối lộ; 24 người về tội Đưa hối lộ; 4 người tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và 4 người Môi giới hối lộ. Số người tham gia được cho là nhiều nhất trong những đại án gần đây với 105 luật sư, 46 người có quyền nghĩa vụ liên quan, 33 nhân chứng.

Báo Người lao động dẫn lại bản cáo trạng, theo đó, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân ở nước ngoài về nước. Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ có nhiệm vụ tập hợp tham mưu, đề xuất lãnh đạo Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao (thông qua Cục Lãnh sự) có nhiệm vụ xây dựng, đề xuất kế hoạch tổ chức các chuyến bay combo; chủ trì và xin ý kiến, trao đổi thống nhất với các Bộ trong tổ công tác và báo cáo, trình lãnh đạo Chính phủ phê duyệt, quyết định và thông báo việc thực hiện chuyến bay.

Xem thêm: Vụ nam thanh niên bị đâm tử vong tại nhà riêng ở Nghệ An: Do mâu thuẫn tại đám cưới

Bốn Bộ còn lại gồm: Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ về công tác phòng, chống dịch cho ý kiến việc phê duyệt gửi Bộ Ngoại giao, UBND một số tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ cho chủ trương cách ly tại địa phương.

Trong quá trình cấp phép các chuyến bay, phê duyệt cách ly tại địa phương và giải quyết vụ án, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, một số cá nhân thuộc các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ cấp phép chuyến bay, cách ly ở địa phương và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp, cùng một số đối tượng khác đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong đó, 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao để nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. 23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng, 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỷ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 25 tỷ đồng.

Bảo An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sap-xet-xu-phuc-tham-vu-dai-an-chuyen-bay-giai-cuu-a602104.html