Sau 21/9, Hà Nội không chia vùng nhưng vẫn duy trì 23 chốt cửa ngõ, quản lý người ra vào thủ đô


Thứ 2, 20/09/2021 | 09:42


Cùng sự kiện

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, theo định hướng chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, dự kiến sau 21/9 sẽ không chia 3 phân vùng phòng, chống dịch như hiện tại.

Chiều 19/9, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn chủ trì họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện quận Long Biên cho biết, liên quan đến ổ dịch tại Tổ 4, phường Việt Hưng, tính từ 18/9 đã ghi nhận tổng số 12 trường hợp F0.

Đến nay, quận Long Biên đã cho rà soát lại toàn bộ các khu vực có các trường hợp liên quan đến F0, tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho khoảng hơn 4.000 người tại khu vực này và dự kiến ngày 20/9 sẽ có kết quả.

Đại diện lãnh đạo quận Thanh Xuân cho hay, tình hình khu vực ổ dịch tại ngõ 328 – 330 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung) đã được kiểm soát. Hiện, quận đang tiếp tục lấy mẫu 2-3 ngày/lần đối với hơn 100 người già, người có bệnh lý không di chuyển cách ly tập trung được; đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn, mời các chuyên gia dịch tễ về đánh giá độ an toàn... Quận đang xây dựng kế hoạch, dự kiến báo cáo thành phố để ngày 28/9 đón hơn 1.000 dân đang cách ly tập trung tại Thạch Thất về.

Sau khi nghe báo cáo của các quận, huyện là "điểm nóng", Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến ngày 15/9, trên 93% người trên 18 tuổi ở thành phố đã tiêm mũi 1vắc xin COVID-19; gần 70% toàn dân số thành phố đã được tiêm vắc xin.

Qua chiến dịch thần tốc vừa qua, thành phố đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng và tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm xuống còn 10%. Sau đó, thành phố đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ.

Ông Tuấn cho biết, từ các mốc thời gian của từng loại vaccine, thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11/2021. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện "mục tiêu kép".

sau 21 9 ha noi khong chia vung nhung van duy tri 23 chot cua ngo quan ly nguoi ra vao thu do dspl 1
Dự kiến sau 21/9, Hà Nội không chia vùng nhưng vẫn duy trì 23 chốt cửa ngõ, quản lý người ra vào thủ đô. Ảnh minh họa

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho hay, theo định hướng chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, dự kiến sau 21/9 sẽ không chia 3 phân vùng phòng, chống dịch như hiện tại nữa. Nơi nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành điểm đỏ.

Điểm đỏ phải áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Khu vực xuất hiện F0 và các gia đình lân cận thì phải phong tỏa, cách ly y tế. Khu vực lân cận là vùng vàng, còn lại là xanh.

"Việc thực hiện theo tinh thần không có đỏ là tốt nhất, có thì phải thu hẹp tối đa", Tiền Phong dẫn lời ông Tuấn nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cũng cho hay, bên cạnh việc nới lỏng, Hà nội vẫn tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát tại cửa ngõ thủ đô.

Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để làm việc với các tỉnh, thành phố lân cận về việc phối hợp quản lý người ra, vào thành phố.

"Sau ngày 21/9, thành phố Hà Nội sẽ xây dựng phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, khả thi theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Thành phố sẽ giao các quận, huyện chủ động xem xét, quyết định phê duyệt phương án phòng, chống dịch ở địa phương", VTV News dẫn lời Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay.

Đồng thời, ông Tuấn cũng lưu ý về nguy cơ xâm nhập dịch từ các địa phương về Hà Nội qua đường bộ, đương thủy đường hàng không; lộ trình, phương án cho học sinh, sinh viên trở lại trường học học tập; quản lý việc ra, vào địa bàn, học sinh, sinh viên, người lao động trên địa bàn thủ đô; phương án phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề; tiếp tục nghiên cứu việc đi lại của người dân; xét nghiệm tầm soát tại các khu vực nguy cơ cao và nguy cơ rất cao, chú ý phương án tổ chức sản xuất trở lại an toàn.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sau-21-9-ha-noi-khong-chia-vung-nhung-van-duy-tri-23-chot-cua-ngo-quan-ly-nguoi-ra-vao-thu-do-a513738.html