Sau 40 năm cấm điện ảnh, Ả Rập Saudi công chiếu phim "Báo đen" của Hollywood


Chủ nhật, 22/04/2018 | 07:46


Sau 40 năm người dân Ả Rập Saudi không được xem phim bởi lệnh cấm, ngày 20/4 đánh dấu buổi công chiếu trở lại đầu tiên.

Sau gần 40 năm người dân Ả Rập Saudi không được xem phim bởi lệnh cấm, ngày 20/4 đánh dấu buổi công chiếu trở lại đầu tiên.

Hàng chục gia đình Ả Rập Saudi đã đổ xô đến các rạp chiếu phim vào ngày 20/4 vừa qua - lần đầu tiên trong gần 40 năm chính phủ nước này chính thức dỡ bỏ lệnh cấm về phim điện ảnh với lý do kích thích tham nhũng và phi Hồi giáo.

Vé cho bộ phim siêu anh hùng Mỹ Báo đen (Black Panther) được bán trực tuyến lúc nửa đêm với 75 riyals (20 USD) và bán hết trong vòng vài phút. Những người tới xem phim rất hào hứng chụp ảnh tự sướng ở tiền sảnh và đứng xếp hàng mua bỏng ngô.

Chị Mana, chủ một rạp chiếu phim ở Quận Tài chính King Abdullah, miền bắc Riyadh cho biết: “Nó giống như một sự kiện lịch sử vậy".

Khán giả đến xem phim rất hào hứng chụp ảnh kỷ niệm - Ảnh: Reuters

Từ đầu những năm 1980, các rạp chiếu phim và công ty điện ảnh đã bị đóng cửa vì bị coi là không nhất quán với các phong tục nghiêm ngặt của đạo Hồi.

Chiến dịch cải cách mới nhất của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm mở cửa đất nước với văn hóa và đa dạng kinh tế rất được người dân ủng hộ. Ông đã giảm bớt các hạn chế xã hội khác, bao gồm biểu diễn ca nhạc nơi công cộng, cho phép phụ nữ lái xe và các trường học cho cả hai giới tính.

Trước khi bộ phim bắt đầu, khán giả được xem một đoạn video ngắn về lịch sử của bộ phim, một video truyền hình Mỹ phỏng vấn Hoàng tử Mohammed và một quảng cáo nước giải khát Coca-Cola có cảnh phụ nữ lái xe.

Bộ phim Báo đen không phải một lựa chọn ngẫu nhiên. Adam Aron, giám đốc điều hành của nhà hát AMC Entertainment Holding cho biết tại buổi chiếu VIP vào ngày 21/4: "Đó là câu chuyện về một hoàng tử trẻ cải cách một quốc gia vĩ đại". Ngoài ra, ban kiểm duyệt đã cắt tất cả các phân đoạn ôm hoặc hôn nhau quá thân mật.

Trong khi nhiều người Saudi vui mừng với việc kết thúc lệnh cấm phim điện ảnh, một số người thuộc phe bảo thủ vẫn cho rằng nên tránh xa chúng bởi các nội dung quấy rối tinh thần hoặc xúc phạm đạo Hồi.

Thu Phương (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sau-40-nam-cam-dien-anh-a-rap-saudi-cong-chieu-phim-bao-den-cua-hollywood-a227177.html