Sau án chung thân, "Út trọc" Đinh Ngọc Hệ tiếp tục hầu tòa vì trốn thuế gần 40 tỷ đồng


Thứ 3, 21/03/2023 | 19:42


Cùng sự kiện

Sau khi nhận án chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Đinh Ngọc Hệ sẽ tiếp tục phải hầu tòa trong vụ án mới liên quan đến việc trốn thuế gần 40 tỷ đồng.

Tờ Công an Nhân dân đưa tin, Toà án Quân sự Quân khu 7 cho biết vào ngày 30/3, cơ quan này sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) về tội “Trốn thuế” với số tiền gần 40 tỷ đồng. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ là cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn.

Cùng bị đưa ra xét xử với bị cáo Đinh Ngọc Hệ về tội “Trốn thuế” là bị cáo Phạm Văn Diệt (cựu Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình) và bị cáo Trần Lê Toàn (cựu Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư Cái Mép). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Viện kiểm sát (VKS) Quân sự Trung ương xác định vụ án xảy ra trong khoảng thời gian từ 2011 – 2018 tại Công ty Cái Mép, các bị cáo tham gia với tính chất đồng phạm giản đơn, nhưng hậu quả nghiêm trọng.

sau an chung than ut troc dinh ngoc he tiep tuc hau toa vi tron thue gan 40 ty dong 01
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại một phiên tòa xét xử. Ảnh: Công an Nhân dân

Theo Tri thức trực tuyến, cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương nêu rõ, Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình) được Đinh Ngọc Hệ giao nhiệm vụ điều hành tất cả các công ty của Hệ, trong đó có Công ty Cái Mép.

Đinh Ngọc Hệ là người trực tiếp chỉ đạo Phạm Văn Diệt, thống nhất với Trần Lê Toàn không kê khai thuế, kê khai không đầy đủ, để ngoài sổ sách, không xuất hóa đơn các khoản thu của Công ty Cái Mép cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê lại các điểm đất quốc phòng để Công ty Cái Mép trốn đóng thuế Nhà nước từ năm 2011 - 2018.

Cụ thể, Tại Công ty Cái Mép, trong quá trình hoạt động từ tháng 3/2008 đến tháng 4/2016, doanh nghiệp này ký hợp đồng liên kết, hợp tác kinh doanh với một số đơn vị quân đội trên 8 khu đất quốc phòng, nhưng bản chất là thuê đất.

Sau đó, Công ty Cái Mép hợp tác kinh doanh với các đối tác khác rồi thu về khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp đồng. Cơ quan tố tụng cho rằng thực chất đây là cho đối tác khác thuê lại.

Giai đoạn 2011 đến 2018, Công ty cổ phần Đầu tư Cái Mép có tổng doanh thu theo những hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác trên 8 khu đất trên khoảng 133,6 tỷ đồng.

Sau đó, ông Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo ông Diệt, thống nhất với ông Toàn không thực hiện kê khai thuế, kê khai không đầy đủ, để ngoài sổ sách và không xuất hóa đơn các khoản thu đó. Mục đích để cho Cái Mép trốn đóng thuế Nhà nước với tổng số tiền hơn 39,7 tỷ đồng.

Tờ An ninh Thủ đô cho hay, VKS nhận định hành vi của Toàn đã đồng phạm với Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Diệt về tội trốn thuế, với vai trò là người thực hành và phải chịu trách nhiệm hình sự sau Đinh Ngọc Hệ và Phạm Văn Diệt.

Trước vụ án này, Đinh Ngọc Hệ cũng đã bị áp dụng tổng mức hình phạt là tù chung thân trong một vụ án khác với các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sau-an-chung-than-ut-troc-dinh-ngoc-he-tiep-tuc-hau-toa-vi-tron-thue-gan-40-ty-dong-a569547.html