Sau ngày 15/9, TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội, chưa áp dụng “thẻ xanh”


Thứ 2, 13/09/2021 | 16:14


Theo Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP Chí Minh vẫn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; một số địa bàn tiếp tục duy trì Chỉ thị 16 'cộng' và một số quận, huyện áp dụng Chỉ thị 16 'trừ' hoặc Chỉ thị 15 'cộng'.

Sau ngày 15/9, TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội, chưa áp dụng “thẻ xanh”.

Theo Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP Chí Minh vẫn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; một số địa bàn tiếp tục duy trì Chỉ thị 16 'cộng' và một số quận, huyện áp dụng Chỉ thị 16 'trừ' hoặc Chỉ thị 15 'cộng'.


Trả lời về kế hoạch giãn cách xã hội của TP Hồ Chí Minh sau ngày 15/9 tại buổi tọa đàm về kiểm soát dịch bệnh COVID-19 phát trên VTV1 tối 12/9, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: Tinh thần là từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP Hồ Chí Minh vẫn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; một số địa bàn tiếp tục duy trì Chỉ thị 16 “cộng” và một số quận, huyện có tình hình tương đối ổn định như huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi có thể áp dụng Chỉ thị 16 “trừ” hoặc Chỉ thị 15 “cộng”.

g1
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh.


Đối với việc cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19, ông Dương Anh Đức cho biết, Thành phố và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp "thẻ xanh" hoặc "thẻ vàng" COVID-19 hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho một số đối tượng an toàn được mở rộng hơn các hoạt động theo tinh thần “an toàn đến đâu mở rộng đến đó”.


Theo ông Dương Anh Đức, Thành phố vẫn đang cân nhắc, khi nào sẵn sàng mới triển khai "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19, bởi một trong những tiêu chí quan trọng để có "thẻ xanh" COVID-19 là người dân đã tiêm 2 mũi vaccine được ít nhất 2 tuần.


Hà Nội xây dựng phương án nới lỏng sau ngày 21/9.


Chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chỉ huy trưởng đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng chống COVID-19 với các sở ngành, quận huyện, xã phường.

g2
Chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy trưởng đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng chống COVID-19 với các sở ngành, quận huyện, xã phường. Ảnh: KTĐT.


Đáng chú ý, lãnh đạo Hà Nội giao sở, ngành TP và các địa phương rà soát, nghiên cứu, xây dựng ngay các phương án sau ngày 21/9, trong trường hợp TP nới lỏng một số hoạt động, nhằm đảm bảo thúc đẩy phát triển kinh tế.


Đối với vùng 2,3, ông Quyền yêu cầu chính quyền địa phương phải tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, xây dựng trong điều kiện kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ.


Cùng với đó, các quận huyện, các ngành phải chủ động xây dựng phương án để phục hồi kinh tế, dịch vụ, để đến khi TP có quyết định nới lỏng giãn cách xã hội thì bắt tay ngay vào triển khai, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.


Trung Quốc ghi nhận 20 ca nhiễm COVID-19 sau nhiều ngày gần như không có ca mắc.


Trong 24 giờ qua, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo ghi nhận 20 ca nội địa tại tỉnh Phúc Kiến, phía Đông nước này.


Sau khi phát hiện ca dương tính với COVID-19 ngày 11/9 là học sinh của Trường tiểu học Phủ Điền huyện Tiên Du, thành phố Phủ Điền, ngành chức năng đã lập tức phong tỏa khu vực đồng thời đưa tất cả thầy cô giáo đi xét nghiệm và điều trị.

g3
Các nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Phúc Kiến (Ảnh: Reuters)


Tỉnh Phúc Kiến ngay lập tức điều lực lượng y tế ở Hạ Môn, Phúc Châu cùng phòng thí nghiệm dã chiến để thần tốc xét nghiệm toàn bộ dân số hơn 900 nghìn người của huyện Tiên Du. Hai khu vực tại đây được nâng cấp báo động lên nguy cơ cao và 5 khu vực được xếp vào nguy cơ trung bình.


Các tỉnh, thành ở Trung Quốc siết chặt kiểm soát người dân từ Phúc Kiến đến bằng các mã quét y tế QR và thẻ hành trình. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã cử ngay đội chuyên gia xuống Phúc Kiến.

 

 

 

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/sau-ngay-15-9-tp-ho-chi-minh-tiep-tuc-gian-cach-xa-hoi-chua-ap-dung-the-xanh-a513058.html