Say men tình, liều mình lừa đảo để lấy tiền cho “chồng hờ"


Thứ 4, 02/07/2014 | 12:19


(ĐSPL) - Từ một tiểu thư con nhà gia giáo, được học hành tử tế giờ đây cô đang phải đối mặt với án tù có thể từ 16- 18 năm tù cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(ĐSPL) - Từ một tiểu thư con nhà gia giáo, được học hành tử tế giờ đây cô đang phải đối mặt với án tù có thể từ 16- 18 năm tù cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đến bây giờ, khi đã rơi vào vòng lao lý, Trương Thị Lan Anh (SN 1988), phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) cũng không thể ngờ tới là sau 4 năm cuộc đời cô đã hoàn toàn thay đổi từ lần gặp người đàn ông đó. Cô không ngờ rằng, người mà cô tin tưởng, đặt nhiều hy vọng, làm theo mọi điều anh ta sai khiến khi anh ta hứa hẹn sẽ đem đến cho cô một công việc tử tế, giàu sang lại là người sẵn sàng phủi tay rũ bỏ cô khi cô hết giá trị lợi dụng. Từ một tiểu thư con nhà gia giáo, được học hành tử tế giờ đây cô đang phải đối mặt với án tù có thể từ 16- 18 năm tù cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cuộc gặp gỡ định mệnh
Khi gặp Trương Thị Lan Anh, ít ai nghĩ rằng cô đang là bị cáo của một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 7 tỷ đồng. Lan Anh không phải là cô gái xinh đẹp, cũng chẳng phải “chân dài” mà các đại gia mơ ước, dáng người thấp đậm, ăn mặc tuềnh toàng, thế nhưng, nữ đối tượng này lại có giọng nói Quảng Bình dễ nghe, cuốn hút. Có lẽ chính điều đó mà Lan Anh đã lọt vào “mắt xanh” của Nguyễn Việt Dũng, để rồi theo như cô kể đã tự biến mình thành quân cờ cho Dũng điều khiển, trong rất nhiều vụ lừa đảo tinh vi sau này. Nghĩ lại mọi việc đã qua, Lan Anh cay đắng nhận ra rằng, mình mắc bẫy người tình mà đến phút cuối ra cơ quan điều tra cô vẫn nhận hết tội về mình nhưng không được đáp trả.
Lan Anh kể, cô sinh ra trong một gia đình nề nếp, bố cô nguyên là cán bộ công an, mẹ là cán bộ của công ty lương thực về hưu và anh trai cũng nối nghiệp bố. Năm 2009, cô tốt nghiệp Trung cấp kế toán và về sống cùng với gia đình. Ra trường, chưa xin được việc, cô tham gia vào các cuộc vui mà bạn bè tổ chức. Sẵn có giọng hát hay, cô thường được mời đến các cuộc vui, những cuộc tiếp khách của bạn bè. Trong một lần gặp gỡ vào những ngày cuối năm 2010, cô gặp Nguyễn Việt Dũng thông qua một người bạn. Dũng lúc đó đang là cán bộ của Ban quản lý Dự án đường mòn Hồ Chí Minh. Một người đàn ông hào hoa, thành đạt, ăn nói khéo léo đã làm cô choáng ngợp.
Mặc dù biết Dũng đã có vợ và một con gái nhưng cô vẫn cam tâm chấp nhận làm người tình của hắn. Say tình, cô sẵn sàng đi đến bất cứ nơi nào mà Dũng yêu cầu, những chuyến bay vào Sài Gòn để phục vụ cho đợt công tác của Dũng, hay những lúc cần cô đi tiếp khách, Lan Anh cũng đến với Dũng không một chút phân vân. Rồi trong lúc men tình lên cao, Dũng nhờ cô đóng giả là Trưởng ban quản lý dự án của Tập đoàn dầu khí ở Quảng Bình và hướng dẫn cho cô cách nói như thế nào để mọi người tin tưởng. Dũng vốn là cán bộ của Ban quản lý Dự án đường mòn Hồ Chí Minh nên hắn hiểu làm như thế nào để các nhà thầu tin tưởng, hơn nữa qua lời giới thiệu của Dũng thì chắc chắn họ sẽ nghe theo. Nắm được điểm yếu của các nhà thầu là sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để “chạy” dự án, công trình nên từ đó Dũng huấn luyện cho Lan Anh nói dối một cách “chân thực” nhất với vai trò là “Trưởng ban dự án”.
Người đàn bà cả tin liều mình đi lừa đảo để lấy tiền cho “chồng h
Người đàn bà cả tin liều mình đi lừa đảo để lấy tiền cho “chồng hờ"
Hành trình lừa đảo
Không biết do “vai diễn” Trưởng ban quản lý Dự án của Tập đoàn dầu khí ở Quảng Bình của Lan Anh diễn quá đạt hay tin vào lời giới thiệu của Dũng mà nhà thầu nào được Dũng giới thiệu đều bị chiếm đoạt hết tiền.
Theo lời khai của đối tượng, với chiêu thức, đưa các nhà thầu đến các bãi đất trống gần cảng Hòn La, gần đường mòn Hồ Chí Minh rồi vẽ ra rất nhiều dự án, sau đó, Lan Anh và Dũng gợi ý muốn trúng thầu thì chỉ cần thông qua Lan Anh là được. Có khi để qua mắt các nhà thầu, Lan Anh còn thuê những người lái xe ôm, lái taxi đóng giả người của tập đoàn Dầu khí, rồi sau đó trả công cho mỗi người 2 triệu đồng. Cùng với lời đảm bảo của Dũng, các nhà thầu đều đã sập bẫy mà chúng đã bày ra.
Mở đầu là việc Dũng giới thiệu Lan Anh với Nguyễn Xuân Thắng (Công ty cổ phần xây dựng Thăng Long) để môi giới các gói thầu mà Thắng và Dũng vẽ ra bằng việc Thắng giới thiệu Lan Anh với Công ty TNHH xây dựng Xuân Hà (Hà Tĩnh) là đối tác làm ăn của một người bạn của Thắng. Khi nghe Thắng đề cập đến các dự án tại cảng Hòn La, Công ty Xuân Hà đã gặp Lan Anh và đề nghị được giúp đỡ. Sau đó, mỗi lần yêu cầu chuyển tiền, Lan Anh đều nói là chuyển tiền để lo chi phí chạy thầu, với số tiền 500 triệu đồng và 1.000 đô la Mỹ. 
Dũng vốn có mối quan hệ với ông Võ Nghệ Sỹ, Giám đốc chi nhánh BOT đường tránh TP Vinh từ năm 2008. Khi ông Sỹ thi công một số hạng mục bền vững hóa trên đường Hồ Chí Minh mà Ban quản lý đường Hồ Chí Minh của Dũng phụ trách, hắn đã giới thiệu với ông Sỹ rằng Trương Thị Lan Anh là Trưởng ban Quản lý Dầu khí tại Quảng Bình. Đồng thời, hắn giới thiệu luôn các gói thầu do Lan Anh quản lý để ông Sỹ nghiên cứu, xem xét.
Tin tưởng Dũng, ông Sỹ đã gặp Lan Anh và được ả đưa đến một đồi thoải ven đường Hồ Chí Minh chỉ cho vị trí sẽ được đấu thầu thi công hệ thống đường giao thông nội bộ bên ngoài hàng rào khu công nghiệp Tây Bắc Quán Hàu. Nhiều dự án khác được vẽ ra, thậm chí có nhiều dự án của các đơn vị khác nhưng Lan Anh cũng nhận là của mình, để hòng moi được nhiều tiền hơn nữa từ ông Sỹ. Tổng số tiền mà Lan Anh chiếm đoạt của ông  Sỹ là gần 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 1 Hà Tĩnh, bà Lại Thị Thảo trú tại phường Bắc Nghĩa (TP. Đồng Hới) cũng tố cáo Lan Anh lừa đảo số tiền hơn 3 tỷ đồng.
Cháy nhà ra mặt chuột
Không thể tưởng tượng được sau rất nhiều phi vụ lừa đảo tiền tỷ, Lan Anh là người không được hưởng lợi gì ngoài vài chục triệu để tiêu xài cá nhân. Hết tiền, cô sống nhờ vào tiền chu cấp của bố mẹ. Bởi theo lời Lan Anh, lừa được tiền từ các nhà thầu cô lại đưa hết cho Nguyễn Việt Dũng.
Lan Anh bảo, vì tin tưởng người tình và luôn được nghe lời Dũng đảm bảo là không có việc gì xảy ra, nếu có gì thì để Dũng lo hết nên ả yên tâm sống mà không đòi hỏi quyền lợi gì từ hắn. Đến khi bị cơ quan điều tra triệu tập, Lan Anh vẫn đinh ninh đã có Dũng lo liệu nên nhận hết tội về mình. Nhưng thật phũ phàng, không những Dũng không lo liệu gì cho Lan Anh mà tại phiên đối chất, hắn một mực chối tội và cho rằng mình cũng bị Lan Anh lừa dối. “Đến bây giờ thì tôi mới hiểu hết con người của anh ta, hắn đúng là hai mặt. Nghĩ lại tôi mới thấy, tôi thật ngu ngốc khi tin tưởng anh ta, ngay từ đầu Dũng đã lợi dụng tôi để phục vụ cho việc lừa đảo, chứ anh ta có yêu đương gì tôi đâu. Tôi không nói là mình không có tội, tôi đã không trình báo hành vi phạm tội mà còn tiếp tay cho kẻ xấu lừa đảo người khác, nhưng cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm - người đã điều khiển tôi đi lừa đảo”, Lan Anh đau đớn nói.
Một câu hỏi đặt ra là với việc Lan Anh tự xưng là Trưởng ban Quản lý Dự án của Tập đoàn Dầu khí ở Quảng Bình, nếu như không có sự giúp sức của Dũng thì thử hỏi các nhà thầu liệu có tin tưởng giao tiền cho Lan Anh hay không?
Ông Nguyễn Hữu Chính, Giám đốc Công ty CPXD Thuận An, một nạn nhân của Lan Anh cho rằng: “Trước hết, thông qua Nguyễn Việt Dũng, chúng tôi mới bị Lan Anh lừa dối, làm cho chúng tôi tin để đầu tư môi giới đấu thầu 2 dự án tại Quảng Bình do Nguyễn Việt Dũng giới thiệu. Chúng tôi đã cho người kiểm tra về Tập đoàn dầu khí tại Quảng Bình do Lan Anh làm trưởng ban, theo giới thiệu của anh Dũng nhưng không thấy trên mạng, trên báo chí nên chúng tôi điện hỏi lại, được anh này trả lời rằng: “Ban này mới thành lập nên chưa có trụ sở cũng như địa chỉ, số điện thoại, số fax, sắp tới đi vào hoạt động sẽ có đầy đủ”. Anh Dũng còn nói thêm: “Yên tâm đi, sự giới thiệu của tôi là có đảm bảo”. Có thể nói, nếu không có anh Nguyễn Việt Dũng giới thiệu, dẫn dắt thì chúng tôi hoàn toàn không bị cô Lan Anh lừa lấy tiền gọi là chi phí cho dự án. Bởi vì anh Dũng là Phó trưởng Phòng quản lý dự án 4, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh - Bộ GTVT có tầm ảnh hưởng và có mối quan hệ rộng với các nhà thầu, trong đó chúng tôi tin vào anh Dũng nên mới chi tiền”.
Với những hành vi sai trái của mình, Trương Thị Lan Anh đang phải đối mặt với mức án 16 - 18 năm tù cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một bản án quá nghiêm khắc đối với cô. Nhưng tất cả đã quá muộn màng, chỉ vì một giây phút mềm yếu mà cô đã đánh mất sự tự do của chính mình. Nhưng có lẽ, tội nghiệp hơn cả là đứa con mới tròn 2 tuổi của cô, nó sẽ chống chọi như thế nào với cuộc sống khi vắng bàn tay của người mẹ. Tất cả niềm tin và hy vọng đặt vào sự công minh của pháp luật, hòng tìm ra được đúng người, xử đúng tội.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/say-men-tinh-lieu-minh-lua-dao-de-lay-tien-cho-chong-ho-a39158.html