SDF tuyên bố IS chính thức mất đi thủ phủ cuối cùng tại Syria


Thứ 7, 23/03/2019 | 12:48


Cùng sự kiện

Không chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump, SDF cũng đã chính thức tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại 100% tại Syria.

Không chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump, SDF cũng đã chính thức tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại 100% tại Syria.

AFP đưa tin ngày 23/3, Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết đã kiểm soát toàn bộ thành trì cuối cùng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Đông Syria. Đồng thời, lực lượng này tuyên bố đã hoàn toàn loại bỏ nhóm thánh chiến Hồi giáo này.

Lực lượng SDF trong chiến dịch tấn công tại làng Baghouz, nơi cố thủ cuối cùng của IS tại miền Đông Syria, ngày 18/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustefa Bali cho biết SDF đã giành lại 100% lãnh thổ do IS kiểm soát.

Trước đó, ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại 100% tại Syria.

Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên khi ông cho các phóng viên xem bản đồ của khu vực này.

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Mustafa Bali, người đứng đầu văn phòng báo chí của SDF đã viết trên Twitter rằng: “Lực lượng Dân chủ Syria tuyên bố đã tiêu diệt hoàn toàn cái gọi là nhà nước Hồi giáo và IS đã chính thức mất 100% lãnh thổ mà chúng từng có. Trong ngày đặc biệt hôm nay, chúng tôi muốn tưởng nhớ hàng ngàn người đã hy sinh để mang lại chiến thắng này”.

Đã có lúc, IS kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn kéo dài từ khu vực phía Tây Syria cho đến ngay ngoại ô thủ đô Baghdadi của Iraq. Thế nhưng, trận chiến cuối cùng đánh dấu sự tận diệt của IS đã diễn ra tại Baghouz, một thị trấn nhỏ nằm ở bờ sông Euphrates mà không mấy ai biết đến.

Ngay từ đầu tháng 2, một lực lượng người Kurd và người Ả Rập do Mỹ, Anh và Pháp hỗ trợ đã tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn này. Trong nhiều tuần qua, các cuộc không kích của liên quân Mỹ đã diễn ra không ngừng nghi trong khi ở dưới đất, các binh lính SDF tiến sâu vào lãnh thổ địch.

Trước khi cuộc tấn công bắt đầu, SDF ước tính rằng trong thị trấn vẫn còn 1.500 dân thường và 500 phiến quân IS, tuy nhiên con số thực tế còn lớn hơn thế rất nhiều. Giai đoạn cuối của trận đánh đã được hoãn lại trong một thời gian để cho phép hàng ngàn người dân (trong đó có một số kẻ ủng hộ IS từ nước ngoài) được thoát ra.

Các chỉ huy của SDF cho biết binh lính của họ đã đối mặt với sự kháng cự dữ dội từ các phần tử khủng bố, khi chúng dùng lính bắn tỉa, thiết bị nổ tự chế và tên lửa tầm nhiệt để làm chậm bước tiến của SDF. Ngoài ra, phiến quân IS còn đào một hệ thống đường hầm cho phép chúng có thể đi từ nhà này qua nhà khác mà không bị phát hiện.

Thông tin Baghouz được giải phóng được đưa ra khoảng 4 năm sau khi thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo mới tại nhà nguyện al-Nuri ở thành phố Mosul (Iraq).

IS đã chính thức mất toàn bộ lãnh thổ mà tổ chức này từng kiểm soát.

Theo thống kê, vào thời đỉnh cao của tổ chức khủng bố, có đến 7,7 triệu người đã sống dưới sự kiểm soát của IS. Những người này đã phải trả nhiều khoản thuế và chi phí cho IS, nhờ đó chúng có được một khoản thu nhập khổng lồ. Con số này đã giảm đi theo thời gian, khi từ 1,9 tỉ USD thu nhập vào năm 2014, đến năm 2016 IS chỉ thu về 870 triệu USD.

Mặc dù đã mất vùng lãnh thổ cuối cùng ở Syria, song IS vẫn tiếp tục chiến dịch tấn công du kích tại nhiều địa bàn ở miền bắc Iraq. Không chỉ có vậy, lá cờ đen của tổ chức này vẫn đang bay ở nhiều đất nước trên thế giới như Nigeria, Libya, bán đảo Sinai ở Ai Cập, Afghanistan và Philippines.

Tướng Joseph Votel, chỉ huy quân đội Mỹ ở Trung Đông cảnh báo rằng: “IS vẫn có thủ lĩnh, vẫn có thành viên, vẫn có kẻ tài trợ, vẫn còn nhiều nguồn dự trữ, vì vậy chúng ta phải tiếp tục gây sức ép quân sự đối với mạng lưới này”.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc cũng nói rằng IS “vẫn hoạt động du kích tích cực tại Iraq và Syria”. “IS đang xây dựng lại cơ sở hạ tầng và năng lực chiến đấu của mình rất nhanh ở Iraq và Syria, và nếu không có sức ép cần thiết, IS sẽ có thể xuất hiện trở lại ở Syria trong vòng 6 đến 12 tháng và lấy lại một phần lãnh thổ nhỏ”, báo cáo nói thêm.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sdf-tuyen-bo-is-chinh-thuc-mat-di-thu-phu-cuoi-cung-tai-syria-a267839.html