“Shark” Thủy tính đưa Apax Leaders lên sàn chứng khoán


Thứ 2, 29/05/2023 | 09:53


Cùng sự kiện

Lãnh đạo Apax Leaders cho biết trong 8-10 năm tới sẽ có kế hoạch đưa công ty lên sàn chứng khoán.

Theo Tri thức trực tuyến, trong buổi họp mặt trực tuyến ngày 26/5, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Egroup (công ty mẹ của Apax Holdings) gửi lời xin lỗi đến các nhà đầu tư, cổ đông vì chưa khôi phục được tập đoàn và quay lại phát triển như mong đợi.

Về các giải pháp và thời hạn trả nợ/gạt nợ cho nhà đầu tư, ông Thủy cho biết trong kịch bản tích cực nhất, thời điểm Egroup có thể bắt đầu tiến hành thanh toán được nợ cho nhà đầu tư phải 3-5 năm tới. Thời gian này, công ty vẫn tìm sản phẩm để nhà đầu tư gạt nợ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Egroup cho biết không phải tất cả nhà đầu tư đều phải chờ đợi 3-5 năm tới mới được trả nợ. Tập đoàn sẽ ưu tiên trả nợ trước cho các nhà đầu tư lớn tuổi hoặc bị bệnh tật theo từng bước và từng giai đoạn.

"Còn lại, Egroup không thể giải quyết các trường hợp đòi nợ nhỏ lẻ, tất cả đều phải đợi chung một thời điểm. Hiện, tập đoàn đang chốt công nợ với các nhà đầu tư và tập đoàn xin các nhà đầu tư được giảm lãi trong quá khứ và xin dừng lãi trong vòng 3-5 tới", ông nói.

Thời gian qua, doanh nghiệp đã xin hỗ trợ từ phía nhà cung cấp như Bắc Giang 780 triệu đồng, Ban quản trị Hồ Gươm hỗ trợ 600 triệu tiền thuê nhà, và phía tòa nhà Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) hỗ trợ 5 tháng tiền nhà. Bên cạnh đó doanh nghiệp này đã được hơn 80 nhà đầu tư hỗ trợ miễn lãi cho các khoản nợ đã vay khoảng 500 tỷ đồng.

"Giai đoạn vừa qua, tập đoàn đã kết hợp với một số công ty, tập đoàn có sản phẩm có giá trị giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn để đầu tư/gạt nợ trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện", ông Thủy cho biết.

Thị trường - “Shark” Thủy tính đưa Apax Leaders lên sàn chứng khoán
Sản phẩm gạt nợ bằng đồ gia dụng là 4 gói (combo) với giá trị dao động 36-90 triệu đồng của Egroup.

Theo đó, các sản phẩm mà tập đoàn đưa ra là bất động sản. Với phương án này, tập đoàn sẽ tìm kiếm các sản phẩm có tiềm năng, pháp lý và thanh khoản tốt để nhà đầu tư lựa chọn. Các đối tác sẽ cho tập đoàn thanh toán một phần cho nhà đầu tư và theo đó, tập đoàn sẽ nợ các đối tác thay vì nợ nhà đầu tư.

"Ngoài sản phẩm bất động sản, Egroup tiếp tục tìm những sản phẩm thiết thực có giá trị liên quan đến đời sống và trao đổi với các đơn vị uy tín trên thế giới để gạt nợ cho nhà đầu tư với mức giá tốt hơn thị trường", ông Thủy cho biết.

Về kế hoạch của Egroup, ông Thủy cho biết trong thời gian vài năm tới Egroup sẽ liên hệ mời các quỹ đầu tư cũ để mở rộng phát triển, và có thể thoái vốn trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Chia sẻ thêm, Tổng giám đốc Apax Leaders Nguyễn Anh Tuấn cho biết trong 8-10 năm tới sẽ có kế hoạch đưa Apax Leaders lên sàn chứng khoán. Thời gian tới, Egroup sẽ tiếp tục tập trung toàn diện vào mục tiêu phục hưng tất cả thương hiệu giáo dục bắt đầu từ Apax Leaders.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu IBC của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings tiếp tục giảm giá, mất khoảng 10 lần trong vòng hơn năm qua, xuống chỉ còn 2.300 đồng/cp, thấp hơn giá một cốc trà đá. IBC là công ty con duy nhất trong hệ sinh thái Egroup được niêm yết (Egroup nắm giữ hơn 42%, ông Thủy nắm gần 6,2%), Vietnamnet đưa tin.

Mới đây, ngày 23/5, IBC chính thức bị chuyển từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2022 quá 45 ngày. Ngoài ra, IBC cũng chưa công bố báo cáo tài chính quý I.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/shark-thuy-tinh-dua-apax-leaders-len-san-chung-khoan-a576891.html