Siết chặt hoạt động cho vay với phân khúc bất động sản


Thứ 2, 17/01/2022 | 19:00


Cùng sự kiện

NHNN yêu cầu kiểm soát chặt chẽ cho vay đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, gồm cả cho vay với lĩnh vực BĐS.

Ngay đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt tín dụng đối với một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đáng chú ý là phân khúc bất động sản.

siet chat cho vay bat dong san dspl
NHNN yêu cầu kiểm soát chặt chẽ cho vay đối với lĩnh vực BĐS. Ảnh minh họa

Về hoạt động tín dụng với thị trường bất động sản (BĐS), bà Hà Thu Giang- Phó Vụ trưởng phụ trách vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN cho biết, trong 3 năm trở lại đây, cho vay BĐS có xu hướng giảm trên tỷ trọng trong toàn bộ nền kinh tế.

Hoạt động cho vay đối với lĩnh vực bất động sản có xu hướng giảm về tỷ trọng cho vay bất động sản so với tín dụng của toàn hệ thống. Từ mức trên 26% của năm 2018, xuống mức khoảng 12% trong năm 2020, thấp hơn tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Trong đó, cho vay đầu tư BĐS để sử dụng hiện đã chiếm 66%, còn lại là cho vay đầu tư kinh doanh BĐS.

Tính đến cuối tháng 11/2021, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt khoảng 12%. Tỷ trọng dư nợ bất động sản trong tổng dư nợ nền kinh tế chiếm khoảng 18- 20%.

Trong các chỉ đạo điều hành của NHNN thời gian qua, vấn đề kiểm soát cho vay đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro luôn hết sức chặt chẽ, gồm cả cho vay với lĩnh vực BĐS.

NHNN cũng thường xuyên chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) kiểm soát chặt chẽ đối với việc cấp tín dụng cho lĩnh vực BĐS, tập trung vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn; các dự án quy mô lớn.

Thay vào đó, cần tập trung nguồn vốn tín dụng để đầu tư vào các dự án có hiệu quả, dự án xã hội, thương mại đáp ứng nhu cầu người dân.

Đồng thời không thực hiện việc cấp tín dụng phục vụ đầu cơ BĐS hoặc triển khai những dự án có tiềm ẩn rủi ro.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/siet-chat-hoat-dong-cho-vay-voi-phan-khuc-bat-dong-san-a525984.html