Siêu cây "Thành đồng Tổ quốc" được đại gia trả triệu USD, chủ nhân quyết không bán


Thứ 5, 03/09/2020 | 12:15


Cùng sự kiện

Siêu cây "Thành đồng Tổ quốc" được rất nhiều đại gia yêu thích và trả giá tới triệu USD nhưng chủ nhân vẫn quyết không bán.

Siêu cây "Thành đồng Tổ quốc" được rất nhiều đại gia yêu thích và trả giá tới triệu USD nhưng chủ nhân vẫn quyết không bán. 

Siêu cây "Thành đồng Tổ quốc" khiến giới chơi cây ngưỡng mộ. 

Cây sanh cổ "Thành đồng Tổ quốc" có tuổi đời khoảng 200 năm thuộc sở hữu của anh Dương Văn Mười (Thường Tín, Hà Nội).

Xuất phát điểm là một người nông dân "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nhưng cuối cùng, cái duyên gắn anh với "nghiệp" cây cảnh. Sau nhiều năm gắn bó với cây cảnh, anh đã có 2 tác phẩm để đời, được giới chơi cây cả nước biết đến là "Thành đồng Tổ quốc" và "Tiên lão giáng trần".

Sanh cổ "Tiên lão giáng trần" được anh chuyển nhượng cho một người cùng ở Thường Tín với giá 16 tỷ đồng vào đầu năm nay. 

"Có nhiều người bảo tôi bán cây với giá 16 tỷ đồng rồi thì không cần phải làm gì nữa nhưng đối với tôi, hàng ngày được ngắm, được chăm sóc cây, được sáng tạo nghệ thuật là niềm vui lớn nhất. Có những năm Tết đến trong nhà không có một đồng, phải đi vay anh em tiền để vợ con có tiền tiêu”, anh Mười chia sẻ trên Dân Việt.

Sau vài tháng, người này đã chuyển nhượng "Tiên lão giáng trần" cho đại gia Toàn đô- la (TP.Việt Trì, Phú Thọ) với giá 28 tỷ đồng. Đây là thương vụ có giá trị siêu khủng, làm "chấn động" giới chơi cây. Cuộc giao dịch được Chủ tịch Hội cây cảnh huyện Thường Tín – ông Nguyễn Hồng Quân livestream trực tiếp cho mọi người xem, để giới chơi cây chứng kiến đây là một cuộc giao dịch thật chứ không phải là "ảo".

Bộ rễ nâu óng, thân cây mốc chứng tỏ cây đã nhiều năm tuổi.

Với siêu cây còn lại của mình là "Thành đồng Tổ quốc", anh Mười cho biết, đã có rất nhiều đại gia muốn sở hữu nhưng anh chưa bán. "Đã có 3 – 4 người khách hỏi mua với giá trên dưới 1 triệu USD nhưng tôi chưa bán. Khoảng 3 năm nữa hoàn thiện bộ răm thì tính sau, thực sự tác phẩm để đời bán đi như bán từng "khúc ruột" của mình", chủ nhân siêu cây chia sẻ.

Theo anh Mười, đây là tác phẩm để đời, gắn bó với anh 10 năm nay. Hễ đi xa lại nhớ cây, khi về ngắm cây lại thấy thanh thản.

Sanh cổ "Tiên lão giáng trần" mà đại gia Toàn đô- la vừa "tậu" về trước đó thuộc sở hữu của anh Mười. 

Được biết, cây sanh cổ này anh Mười mua cách đây 10 năm của một gia đình địa chủ xưa và phải theo đuổi mấy năm chủ nhân cũ mới bán. Sau khi mua về, anh bắt tay vào tạo tác, hiện tại cây đã gần hoàn thiện.

Cây sanh cổ "Thành đồng Tổ quốc" hiện cao 2,1m tính từ mặt chậu, rộng 3,5m. Bệ rễ "khủng"tỏa đều xung quanh, tạo thế vững chãi. Phần thân giữa được chia thành 3 ngọn, gọi là "tam đa".

Rễ nâu óng, thân cây mốc chứng tỏ cây đã nhiều năm tuổi. Tay cành được cắt giật công phu nhìn rất tự nhiên, như một cây cổ thụ tự nhiên thu nhỏ.

Sở dĩ tác phẩm có tên "Thành đồng Tổ quốc" bởi nhìn cây vững chãi như một bức tường thành.

Bạch Hiền (t/h)

Ảnh: Dân Việt, Dân Trí

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sieu-cay-thanh-dong-to-quoc-duoc-dai-gia-tra-trieu-usd-chu-nhan-quyet-khong-ban-a337552.html