Sinh con kiểu thuận tự nhiên: Luật sư nói con tử vong mẹ có thể bị xử lý hình sự


Thứ 6, 16/03/2018 | 02:34


Cùng sự kiện

Nếu mẹ cố tình sinh nở tại nhà khiến con tử vong có thể xét tội vô ý làm chết người, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu mẹ cố tình sinh nở tại nhà khiến con tử vong có thể xét tội vô ý làm chết người,  bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Mấy ngày qua, mạng xã hội xôn xao về thông tin về một sản phụ “sinh con thuận tự nhiên” (sinh con tại nhà) nhưng cả mẹ và con đều không thể qua khỏi. Rất nhiều người đã bày tỏ sự tiếc nuối, kèm theo chứng cứ để chứng minh rằng phương pháp "sinh con thuận tự nhiên” là phản khoa học.

Nhiều người phản đối không đồng tình với việc sinh con thuận tự nhiên một cách không có kiến thức và đi ngược lại với tiến bộ khoa học .

Góc nhìn luật gia - Sinh con kiểu thuận tự nhiên, con tử vong mẹ có thể bị xử lý hình sự?

Thông tin lan truyền về việc mẹ con tử vong vì sinh thuận tự nhiên.

Trước thông tin người mẹ có tham gia vào một khóa học về sinh con  thuận tự nhiên, vậy nếu cháu bé sinh ra có vấn đề thì người mẹ có bị xử lý gì và người mở khóa học này có chịu trách nhiệm liên đới và có bị xử lý gì không?

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Thị Liên (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, trường hợp này không có căn cứ pháp luật quy định về việc buộc sản phụ phải đến bệnh viện sinh con, hay sinh con tại nhà. Việc sinh con bị tử vong không xác định được là do yếu tố chủ quan hay khách quan gây ra nên không có cơ sở pháp lý để quy trách nhiệm cho người mẹ, người mở khóa học.

Trong khi đó, nhìn nhận về vụ việc này, luật gia Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, việc người mẹ vì nghe theo lời của người khác, bỏ mặc ngoài tai sự can ngăn khuyên bảo của người thân để một mình thực hiện việc sinh nở tại nhà không có sự chăm sóc y tế là một điều đáng lên án.

Khoa học ngày càng tiến bộ, nên việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nhất là đối với phụ nữ mang thai ngày càng được trú trọng. Nếu người phụ nữ mang thai biết rõ mình có các nguy cơ về việc sinh nở gặp khó mà vẫn cố gắng sinh nở tại nhà thuận theo cách tự nhiên cũng cần phải xem xét xử lý.

Ở ta chưa có trường hợp nào bị xử lý từ trước đến nay. Tuy nhiên, pháp luật đã có quy định về tội Vô ý làm chết người quy định tại Điều 128 BLHS.

Theo đó, người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Nếu sản phụ biết các nguy cơ, thể trạng của mình không đảm bảo để sinh đẻ tự nhiên thuận lợi mà cố tình sinh thuận tự nhiên khiến cháu bé tử vong thì có cơ sở để xem xét người mẹ này về hành vi vô ý làm chết người.

Ngoài ra, bản án lớn nhất mà người mẹ phải đối mặt chính là sự ân hận, dằn vặt về việc chỉ vì sự thiếu hiểu biết của bản thân mà một sinh linh bé nhỏ không được có mặt trên cuộc đời này.

Trước đó, chiều 14/3, trên Facebook xuất hiện thông tin hai mẹ con sản phụ vừa qua đời sau khi sinh tại nhà theo hình thức "thuận theo tự nhiên" gây xôn xao. Theo thông tin tại cuộc họp báo sáng nay (15/3) được tổ chức ở bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), đại diện vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (bộ Y tế) khẳng định, chưa xác minh được trường hợp sản phụ sinh con tại nhà như trên Facebook đăng tải.

Điều đáng nói, Facebook của bà Lê Nhất P. H., người được coi là khởi xướng trào lưu “Sinh con thuận tự nhiên”, nơi từng có vài trăm nghìn người theo dõi bỗng dưng “mất tích” sau khi xuất hiện thông tin có hai mẹ con sản phụ tử vong vì “sinh con thuận tự nhiên”.

Góc nhìn luật gia - Sinh con kiểu thuận tự nhiên, con tử vong mẹ có thể bị xử lý hình sự? (Hình 2).

Việc sinh con tự nhiên tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế (bộ Y tế) cho biết, lớp học 15 triệu đồng như những đồn thổi chưa xác định được tính xác thực.

Tuy nhiên, theo ông Quang, sinh con tự nhiên là phản khoa học và đưa con người ta về thời trung cổ. Đối với những thông tin thất thiệt, có ảnh hưởng tới an ninh, chính trị xã hội, tính mạng con người cần được xử lý nghiêm minh.

Ông Nguyễn Viết Tiến (Thứ trưởng bộ Y tế) khẳng định, đừng nghe rằng sinh con tự nhiên, tức là đợi đến ngày chuyển dạ con các bé tự sinh ra mà không có sự can thiệp của bất kể nhà chuyên môn nào. Như vậy là hoàn toàn sai lầm vì hiện không có tổ chức y tế trong và ngoài nước nào khuyến cáo bà mẹ sinh con mà không có sự can thiệp, giúp đỡ từ y tế.

"Tôi khuyên người dân đừng nghe thông tin không đúng ở trên mạng. Khi nghe thông tin phải xem xét, chọn lọc và chỉ tiếp thu thông tin xuất phát từ các nhà có chuyên môn, đủ độ tin cậy. Còn những người phát ra thông tin không đủ độ tin cậy, mọi người phải hết sức thận trọng để không ảnh hưởng đến sức khỏe", Thứ trưởng Tiến nói.

Xuân Hòa

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sinh-con-kieu-thuan-tu-nhien-luat-su-noi-con-tu-vong-me-co-the-bi-xu-ly-hinh-su-a222712.html