Sinh viên 20 trường đại học chưa thể tốt nghiệp, lý do là gì?


Thứ 4, 10/11/2021 | 14:58


Cùng sự kiện

Do tình hình dịch bệnh kéo dài nên hiện có 20 cơ sở đào tạo vẫn còn khóa sinh viên chưa hoàn thành hết bài đánh giá kết thúc năm học.

Theo đó, số liệu này được bộ GD&ĐT đưa ra trong báo cáo một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, dự kiến còn có thể kéo dài, bộ GD&ĐT cho biết đã chỉ đạo triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Riêng đối với giáo dục đại học, Bộ đã hướng dẫn kịp thời để các cơ sở giáo dục đại học tổ chức đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến trong thời gian sinh viên không được học tập trung do dịch COVID-19.

sinh vien 20 truong dai hoc chua the tot nghiep ly do la gi dspl 1
Sinh viên 20 trường đại học chưa thể tốt nghiệp. Ảnh minh họa 

Bộ GD&ĐT khẳng định công tác tổ chức đào tạo trực tuyến trong 2 năm qua của các cơ sở giáo dục đại học đã dần ổn định.

Tính đến tháng 9 đã có 247 cơ sở giáo dục đại học báo cáo triển khai đào tạo trực tuyến cho các khóa sinh viên (100% số cơ sở báo cáo).

Trong số đó, có gần 30 cơ sở đã tổ chức giảng dạy trực tuyến kết hợp trực tiếp cho những nhóm sinh viên học năm cuối và có học phần thực hành.

Riêng các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe thuộc bộ Y tế vẫn chưa khởi động năm học mới vì đang triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo thống kê, do tình hình dịch bệnh kéo dài nên hiện có 20 cơ sở đào tạo vẫn còn khóa sinh viên chưa hoàn thành hết bài đánh giá kết thúc năm học, chủ yếu thuộc các khối trường văn hóa nghệ thuật, trường đào tạo khối ngành sức khỏe. Nhiều cơ sở giáo dục đại học chưa tổ chức được công tác tuyển sinh trình độ thạc sĩ và tiến sĩ.

Bên cạnh đó, bộ GD&ĐT cũng nhìn nhận hệ thống đào tạo trực tuyến ở các cơ sở giáo dục đại học chưa được phát triển đầy đủ, nhiều trường còn hạn chế.

Việc bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các chương trình đào tạo yêu cầu nhiều thời gian thực hành, thực tập để trang bị các kỹ năng nghề nghiệp.

Vì vậy, trong thời gian tới, bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hướng dẫn kịp thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức đào tạo theo hình thức trực tuyến, công tác tuyển sinh năm học mới để phù hợp với các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở đào tạo đẩy mạnh triển khai các hoạt động thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số trong giáo dục; kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ tài nguyên với các cơ sở đào tạo khác; tổ chức triển khai đào tạo trực tuyến linh hoạt, bảo đảm chất lượng.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sinh-vien-20-truong-dai-hoc-chua-the-tot-nghiep-ly-do-la-gi-a518792.html