Sinh viên Khoa QTKD – ĐH Đại Nam bảo vệ tốt nghiệp trên “hiện trường”


Chủ nhật, 28/04/2019 | 01:47


Bên cạnh đào tạo kiến thức chuyên môn, Trường ĐH Đại Nam đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm, thái độ sống...

Bên cạnh đào tạo kiến thức chuyên môn, Trường ĐH Đại Nam đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm, thái độ sống giúp sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ứng, hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc thực tế của doanh nghiệp. Theo đó, bắt đầu từ năm 2017, thay vì làm Khóa luận tốt nghiệp và bảo vệ trên bục giảng, sinh viên năm cuối Khoa Quản trị kinh doanh – ĐH Đại Nam sẽ phải tham gia xây dựng, điều hành dự án Huấn luyện kỹ năng mềm cho học sinh các trường THPT. Mức độ thành công của dự án sẽ được Khoa lấy làm căn cứ để đánh giá, xếp loại tốt nghiệp ra trường cho sinh viên.

Chương trình trải nghiệm kỹ năng mềm dành cho 10.000 học sinh THPT của Khoa Quản trị kinh doanh – Trường ĐH Đại Nam đã đi được 1/2 quãng đường.

Với phương châm đào tạo kiềng 3 chân “Kiến thức – Kỹ năng – Trải nghiệm”, Trường ĐH Đại Nam đã và đang nỗ lực hết mình để mỗi thế hệ sinh viên ra trường đều có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của xã hội. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, từ năm 2013, Ban Giám hiệu đã giao cho Khoa Quản trị kinh doanh xây dựng và áp dụng giảng dạy Bộ môn Kỹ năng mềm. 

Dự án trải nghiệm kỹ năng mềm do sinh viên Khoa Quản trị kính doanh – ĐH Đại Nam xây dựng được các bạn học sinh THPT đón nhận và tham gia hào hứng.

Tiếp nối thành công của năm 2018, Khoa Quản trị kinh doanh tiếp tục triển khai chương trình "Trải nghiệm kỹ năng mềm dành cho 10.000 học sinh THPT 2019”. Tính đến thời điểm này, chương trình đi được được ½ chặng đường, thực hiện thành công ở 4 điểm trường THPT gồm: THPT Giáp Hải (Bắc Giang), THPT Bắc Sơn (Thái Nguyên), THPT Trần Hưng Đạo (Hà Đông – Hà Nội), THPT Vân Tảo (Thường Tín – Hà Nội). Từ 01/04, Dự án sẽ tiếp tục đến với học sinh các Trường THPT Hồng Thái (Đan Phượng – Hà Nội), THPT Yên Dũng 3 (Bắc Giang), THPT Chương Mỹ A (Hà Nội), THPT Hà Đông (Hà Nội)…

Theo đó, với chương trình “Trải nghiệm kỹ năng mềm dành cho 10.000 học sinh THPT 2019”, sinh viên năm cuối của Khoa Quản trị kinh doanh – ĐH Đại Nam sẽ không phải bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp trên bục giảng.

“Đây là một trong những đổi mới mang tính chất đột phá trong chương trình đào tạo của Khoa Quản trị kinh doanh nói riêng và Trường ĐH Đại Nam nói chung. Các em sẽ phải vận dụng tất cả các kiến thức, kỹ năng có được trong suốt thời gian học tập tại trường để xây dựng dự án đào tạo. Mức độ thành công của dự án sẽ được Khoa lấy làm căn cứ để đánh giá, xếp loại tốt nghiệp ra trường cho sinh viên…”, TS. Lê Thị Thanh Hương – Phó Hiệu trưởng, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Đại Nam cho biết.

Sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh – ĐH Đại Nam mang chương trình trải nghiệm kỹ năng mềm đến với học sinh THPT.

Theo ThS. Phạm Văn Minh – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Đại Nam, kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành đạt, bên cạnh kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, sinh viên ra trường cần phải giỏi về kỹ năng mềm để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và có thể thành công trong tương lai.

 “Việc trực tiếp lên ý tưởng, xây dựng, triển khai và điều hành một dự án trải nghiệm kỹ năng mềm sẽ giúp sinh viên hệ thống lại tất cả các kiến thức đã được học trong 4 năm học; kiểm tra khả năng của bản thân, hoàn thiện các kỹ năng đàm phán, giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết xung đột và khủng hoảng… Đặc biệt, đây là trải nghiệm thực tế giúp em các tự tin vào bản thân và khởi đầu cho những dự án lớn của cuộc đời…”, ThS. Phạm Văn Minh chia sẻ. 

Phần thi “Phòng cảm xúc” lấy nước mắt trong chương trình trải nghiệm kỹ năng mềm cho 10.000 học sinh THPT.

ThS. Nguyễn Thị Thúy – Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh cho biết: “Mong mỏi lớn nhất của Nhà trường là sau 4 năm học tập vất vả, các em sinh viên sẽ có đủ hành trang, tự tin bước vào chặng đường mới đầy thử thách phía trước…”

Với chủ đề “Let’s do it”, chương trình trải nghiệm kỹ năng mềm dành cho 10.000 học sinh THPT 2019 do các sinh viên năm cuối Khoa Quản trị kinh doanh – ĐH Đại Nam xây dựng đã thu hút sự quan tâm đông đảo của thầy và trò các trường THPT, mang đến những trải nghiệm thú vị và bổ ích “khác với những hội thảo mà các em đã từng tham gia”.


Sau phần khai mạc chương trình, các bạn học sinh phân thành các nhóm khác nhau, mỗi nhóm tạo bản sắc riêng thông qua việc “đặt tên đội, slogan và điệu nhảy ăn mừng chiến thắng”. Khi tạo nhóm riêng, các bạn học sinh đã được khuấy động bằng những màn chào hỏi vô cùng đặc sắc. Kết thúc phần team buiding, các em học sinh được đến với phần 2 mang tên gọi “Phòng cảm xúc”. Các bạn học sinh đã cùng nhau trải qua một hoạt động vô cùng ý nghĩa, đó là trải nghiệm cảm xúc về bố mẹ, thầy cô và môi trường, trong không gian tĩnh lặng các em được học các bài học về đạo đức, văn hóa và tình yêu thương đối với gia đình và nhà trường, học bài học làm người trước khi rời xa ngôi trường cấp 3.

Bạn Nguyễn Văn Dũng – sinh viên Khoa Quản trị kinh hào hứng: “Đây là hoạt động được sinh viên năm cuối Khoa Quản trị kinh doanh đặc biệt trông đợi, bởi chúng em được vận dụng, thể hiện những kiến thức, kỹ năng của bản thân, góp phần truyền lửa cho “đàn em”. Sau mỗi lần trải nghiệm, chúng em thấy trưởng thành và tự tin hơn rất nhiều…”

Những trải nghiệm và dư âm đang nhớ của học sinh THPT Bắc Sơn (Thái Nguyên) trong chương trình trải nghiệm kỹ năng mềm “made in” DNU.

Theo ghi nhận ban đầu của chúng tôi, trước khi tham dự chương trình, rất nhiều em tỏ ra không mấy hào hứng, tham gia với tâm lý gượng ép, không thoải mái. Tuy nhiên, khi trực tiếp nhập cuộc, trải nghiệm các phần thi, những cảm xúc chưa từng dám bộ lộ ra, các em đã vỡ òa trong sự thích thú, xúc động và tiếc nuối.

Bạn Nguyễn Thu Hiền – học sinh lớp 12, Trường THPT Trần Hưng Đạo chia sẻ: “Em chưa từng được tham gia một hoạt động nào với nhiều cung bậc cảm xúc như chương trình này. Bản thân em đã học hỏi được rất nhiều điều từ chương trình như tinh thần đồng đội, kỹ năng làm việc nhóm, sự kiên trì, sự hiếu nghĩa và lòng biết ơn...

Thu Hòe

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sinh-vien-khoa-qtkd-dh-dai-nam-bao-ve-tot-nghiep-tren-hien-truong-a272725.html