Sinh viên sư phạm được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng


Thứ 7, 18/01/2020 | 07:46


Cùng sự kiện

Sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng.

Sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp, những sinh viên không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác trong ngành không đủ gấp 2 lần thời gian đào tạo và nghỉ việc sẽ phải hoàn trả khoản kinh phí hỗ trợ.

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm để xin ý kiến dư luận.

Nghị định dự kiến áp dụng đối với học sinh, sinh viên theo học các ngành đào tạo giáo viên theo hình thức đào tạo chính quy, đào tạo bằng 2 chính quy, đào tạo liên thông chính quy được giao nhiệm vụ đào tạo tại cơ sở đào tạo.

Theo dự thảo, học sinh, sinh viên sư phạm sẽ được nhà nước miễn học phí, tối đa không vượt mức trần học phí theo quy định của Chính phủ.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng. Ảnh minh họa

Ngoài ra, học sinh, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng chi phí sinh hoạt một tháng, áp dụng thống nhất trong năm học và hàng năm điều chỉnh theo tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng do Nhà nước công bố. Thời gian miễn học phí và chi phí sinh hoạt theo số tháng thực tế học tập tại trường, nhưng không quá 10 tháng một năm học.

Sinh viên sư phạm sẽ không phải suy nghĩ bồi hoàn số tiền hỗ trợ nếu sau khi ra trường công tác trong ngành giáo dục với thời gian tối thiểu gấp hai lần thời gian đào tạo (kể từ ngày được tuyển dụng).

Tuy nhiên, nếu sau hai năm kể từ khi tốt nghiệp, những em không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác trong ngành giáo dục không đủ gấp hai lần thời gian đào tạo và nghỉ việc sẽ phải hoàn trả khoản kinh phí hỗ trợ.

Trường hợp sinh viên đang trong thời gian học nhưng bỏ, chuyển sang ngành đào tạo khác, tự thôi học hoặc bị kỷ luật buộc thôi học cũng phải hoàn trả toàn bộ kinh phí đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Học sinh, sinh viên sư phạm bị đình chỉ học tập sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời gian bị đình chỉ.

Những em dừng học do ốm đau, tai nạn, học lại, lưu ban (không quá một lần) hoặc dừng học vì lý do khác không do kỷ luật hoặc tự thôi học sẽ được trường xem xét tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ.

Học sinh, sinh viên sư phạm phải hoàn trả kinh phí hỗ trợ theo công thức: S = (F / T1) x (T1 - T2)

Trong đó, S là kinh phí hoàn trả. F là khoản học phí và chi phí sinh hoạt được nhà nước hỗ trợ. T1 là tổng thời gian làm việc trong ngành giáo dục theo quy định được tính bằng số tháng làm tròn. T2 là thời gian đã làm việc trong ngành giáo dục được tính bằng số tháng làm tròn.

Dự kiến chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt cho người theo học ngành đào tạo giáo viên quy định tại Nghị định này được thực hiện từ năm học 2020-2021.

Dự thảo lấy ý kiến đến hết ngày 17/3/2020.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sinh-vien-su-pham-duoc-ho-tro-phi-sinh-hoat-363-trieu-dongthang-a308869.html