Số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh trở lại, Nhật Bản cân nhắc tái áp dụng phòng dịch trọng điểm


Thứ 5, 06/01/2022 | 10:17


Cùng sự kiện

Số ca nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản có chiều hướng gia tăng sau kỳ nghỉ cuối năm và đầu năm mới,  gây quan ngại về làn sóng dịch mới khi biến thể Omicron lây lan.

Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19, ngày 5/1, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu xem xét áp dụng biện pháp chống dịch trọng điểm tại 3 địa phương gồm Okinawa, Yamaguchi, Hiroshima.

nhat ban can nhac tai ap dung bien phap phong dich trong diem 1

Số ca nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản tăng nhanh trở lại. Ảnh minh hoạ

Nếu biện pháp trọng điểm phòng dịch được áp dụng trong vài ngày tới, đây sẽ là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản tái áp đặt biện pháp phòng dịch từ ngày 30/9/2021, theo đó, các cơ sở ăn uống sẽ được yêu cầu rút ngắn thời gian phục vụ trong ngày và từ chối phục vụ những khách hàng không chấp hành quy định về đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...

Dự kiến, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ thảo luận với Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Shigeyuki Goto và Bộ trưởng Phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa (phụ trách ứng phó với dịch bệnh COVID-19) vào ngày 6/1 và có thể đưa ra quyết định chính thức vào ngày 7/1 trên cơ sở tham vấn ý kiến các chuyên gia.

Số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày của Nhật Bản công bố ngày 5/1 đã vượt con số 2.000, gây quan ngại về làn sóng dịch mới trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan.

Số ca lây nhiễm đang gia tăng kể từ khi một ổ dịch tại căn cứ của Mỹ tại Okinawa được phát hiện hồi tháng 12/2021. Chính quyền Okinawa cho rằng đợt tái bùng phát dịch tại tỉnh là do biến thể Omicron lây lan từ các căn cứ quân sự.

Tại Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ trung ương sẽ xem xét ngay lập tức áp đặt các biện pháp khẩn cấp tại Okinawa nếu được yêu cầu. 

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường hệ thống phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị sớm, đồng thời sẽ duy trì các biện pháp kiểm soát nhập cảnh. Phòng dịch đối với biến thể Omicron chủ yếu sẽ là các biện pháp kiểm soát trong nước".

Thủ tướng Kishida đồng thời yêu cầu các bộ ngành, địa phương của nước này tăng cường các biện pháp phòng dịch, trong đó trọng tâm phòng dịch của Nhật Bản vẫn là tăng cường tiêm chủng vaccine, tỷ lệ người dân tiêm 2 mũi của Nhật Bản đã là 80% và mũi tiêm thứ ba - mũi tiêm tăng cường đang được đẩy nhanh.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/so-ca-nhiem-covid-19-tang-nhanh-tro-lai-nhat-ban-can-nhac-tai-ap-dung-phong-dich-trong-diem-a524856.html