Sở Công Thương TP Đà Nẵng: Nguồn cung xăng dầu chưa đến mức thiếu hụt


Thứ 5, 15/09/2022 | 20:55


Cùng sự kiện

Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã cử người kiểm tra và xác định đến nay nguồn cung xăng dầu tại TP cơ bản vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, thị trường chưa tới mức thiếu hụt.

Ngày 15/9, sở Công Thương TP Đà Nẵng thông cáo về tình hình cung ứng xăng, dầu trên địa bàn TP sau những phản ánh về việc một số cửa hàng hạn chế bán xăng A95-III. Theo đó, sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết đến nay nguồn cung xăng dầu tại TP cơ bản vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, thị trường chưa tới mức thiếu hụt, báo Tuổi Trẻ thông tin.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, một số tờ báo phản ánh nhiều cây xăng tại Đà Nẵng hạn chế bán xăng A95 với khách hàng mua số lượng nhiều. Ngay khi xuất hiện thông tin trên, sở Công Thương TP Đà Nẵng lập tức vào cuộc kiểm tra.

Theo ông Nguyễn Hữu Hạnh - Phó giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, qua tổng hợp số liệu, số lượng xăng dầu dự trữ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều mở cửa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Kinh doanh - Sở Công Thương TP Đà Nẵng: Nguồn cung xăng dầu chưa đến mức thiếu hụt
Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết đến nay nguồn cung xăng dầu tại TP cơ bản vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, thị trường chưa tới mức thiếu hụt. Ảnh minh họa: Công An Nhân Dân

Trước phản ánh 2 cửa hàng bán xăng với số lượng hạn chế là cửa hàng Petrolimex 19 tại đường Hồ Quý Ly (quận Liên Chiểu) và cửa hàng Petrolimex 28 (đường Trần Thánh Tông, quận Sơn Trà) thuộc quản lý Công ty Xăng dầu khu vực V, Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã kiểm tra làm rõ.

Do tình trạng tăng nhu cầu tiêu thụ tại một số khu vực đối với xăng RON 95-III nên xảy ra tình trạng một số cửa hàng không đáp ứng kịp. Một số cửa hàng có gợi ý khách hàng sử dụng xăng E5 RON 92, hạn chế mức bán ra xăng RON 95-III với khách hàng mua số lượng nhiều.

Tuy nhiên, các mặt hàng khác như xăng sinh học E5 RON 92, RON 95-V vẫn đảm bảo cung cấp đủ, không hạn chế theo nhu cầu thị trường, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng đối với tất cả các mặt hàng.

Ngoài 2 cửa hàng trên còn có cửa hàng xăng dầu Hậu Trung Hiếu 2 (thôn Đông Hòa, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) thuộc Công ty TNHH MTV Hậu Trung Hiếu cũng có thời điểm ngừng bán hàng vào ngày 14/9.

Nguyên nhân là vì có thời điểm công ty nhập hàng chậm 30 phút (do xe hàng về chậm) nên tạm ngưng. Sau thời gian nhập hàng, công ty cung cấp đầy đủ cho khách hàng, không có hiện tượng đóng cửa, đầu cơ, găm hàng, theo báo Công An Nhân Dân.

Các doanh nghiệp đầu mối khác như Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hoà Khánh, Chi nhánh Công ty Xăng dầu Dầu khí PV Oil Miền Trung, Công ty Xăng dầu Quân đội Khu vực 2 cam kết đáp ứng đủ nhu cầu thị trường đối với cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống trực thuộc của đơn vị và khách hàng là đại lý có cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã ký hợp đồng với đơn vị…

Sở Công Thương TP Đà Nẵng thông tin, hiện TP có 8 kho chứa xăng dầu do 7 doanh nghiệp sở hữu, tổng diện tích 29,5ha; sức chứa 164.590m3; 104 cửa hàng xăng dầu rải khắp thành phố để phục vụ nhu cầu của người dân.

Trước tình hình biến động của giá xăng dầu thế giới, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng bộ Công Thương tại buổi họp trực tuyến ngày 26/8/2022 và căn cứ theo nội dung Công văn số 5096/BCT-TTTN ngày 25/8/2022 của bộ Công Thương về đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa, sở Công Thương TP Đà Nẵng thường xuyên theo dõi, nhắc nhở, đôn đốc các đơn vị có phương án dự trữ, đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn.

Trong chiều ngày 15/9, sở Công Thương TP Đà Nẵng tiếp tục đi thực tế các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn để kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp cung ứng xăng thực hiện tốt các quy định về kinh doanh xăng dầu, không để gián đoạn nguồn xăng dầu để cung cấp cho hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/so-cong-thuong-tp-da-nang-nguon-cung-xang-dau-chua-den-muc-thieu-hut-a551181.html