Sở GD&ĐT Hậu Giang – Bài 1: Nhiều gói thầu tiết kiệm thấp cho ngân sách Nhà nước


Thứ 2, 26/09/2022 | 19:57


Cùng sự kiện

Trong năm 2021, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hậu Giang Nguyễn Hoài Thúy Hằng ký phê duyệt nhiều gói thầu có tỉ lệ tiết kiệm sau đấu thầu rất thấp, loanh quanh mức 1%. Đa số các gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu. Có những nhà thầu “quen mặt” như: công ty Cosevco Phương Nam, công ty Cổ phần Tư vấn kiểm định xây dựng và Môi trường 579, công ty Chi Lan…

Giá trị trăm tỷ nhưng tiết kiệm 1,5 tỷ

Kết quả phân tích dữ liệu của phần mềm đấu thầu quốc gia cho thấy, sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang có quan hệ với 55 nhà thầu; đã công bố kế hoạch lựa chọn nhà thầu của 51 dự án với tổng số 242 gói thầu; đã thực hiện mời thầu 40 gói (với 43 thông báo mời thầu); đã công bố kết quả của 30 gói, hủy thầu 0 gói (trong số các gói thầu ở trên). Có 88 gói có kết quả mà không có TBMT, TBMST. Trung bình số nhà thầu tham gia mỗi gói thầu là: 1,71 nhà thầu.

Tổng giá trị theo gói thầu có KQLCNT hợp lệ là: 291.905.420.288 đồng, trong đó tổng giá trị trúng thầu là: 282.747.303.407 đồng (Bằng chữ: Hai trăm tám mươi hai tỷ, bảy trăm bốn mươi bảy triệu, ba trăm linh ba nghìn, bốn trăm linh bảy đồng). Tỉ lệ tiết kiệm là: 3,14%.

hg1
Bảng thống kê do phóng viên nghiên cứu và thực hiện.

Khi phóng viên lựa chọn nghiên cứu ngẫu nhiên 8 gói thầu năm 2021 thì thấy rằng, tỉ lệ tiết kiệm sau đấu thầu ở mức rất thấp. 7/8 gói thầu này là do bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc sở phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. 5/8 gói thầu được thực hiện khi chỉ có 1 nhà thầu tham gia dự thầu và trúng thầu. Tổng giá dự toán của 8 gói thầu này là 173.234.055.000 đồng, trong đó tổng giá trị trúng thầu là 171.637.121.000 đồng (Bằng chữ: Một trăm bảy mươi mốt tỷ, sáu trăm ba mươi bảy triệu, một trăm hai mươi mốt nghìn đồng). Điều này đồng nghĩa, sau quá trình đấu thầu hàng trăm tỷ đồng, tiền tiết kiệm cho ngân sách chỉ 1.596.934.000 đồng, đạt tỉ lệ là 0,9%.

Trong 8 gói thầu tỉ lệ tiết kiệm thấp kể trên thì công ty Đại Trường Phát và công ty cổ phần Công nghệ Remy trúng mỗi công ty 2 gói thầu.

Ở gói thầu Trang thiết bị phòng học vi tính thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 của năm 2021 có 4 nhà thầu tham gia dự thầu, trong đó, đơn vị trượt thầu là công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng đã tham gia 1.960 gói thầu, nhưng chỉ trúng 121 gói, trượt 1.506 gói, 239 chưa có kết quả, 94 gói đã bị huỷ. Gói thầu này có giá trị 12.873.240.000 đồng (hơn 12,8 tỷ đồng) được phê duyệt theo Quyết định Số 480/QĐ-SGDĐT ngày 22/7/2021, công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Việt Star trúng thầu, chỉ tiết kiệm được khoảng 1%.

Gói thầu hỗn hợp thi công xây dựng và mua sắm thiết bị được phê duyệt theo Quyết định Số 562//QĐ-SGDĐT, ngày 8/9/2021 cho Liên danh Remy – Vietcom (0106558274 – công ty Cổ phần công nghệ REMY VIỆT NAM , 0101401840 - công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Vietcom) có giá trị lớn là  52.521.000.000 đồng (Bằng chữ: Năm mươi hai tỷ, năm trăm hai mươi mốt triệu đồng) nhưng tỉ lệ tiết kiệm chỉ 0,6% và chỉ một nhà thầu tham gia dự thầu rồi trúng thầu.

Tương tự, gói thầu Mua sắm trang thiết bị phòng học vi tính cấp trung học cơ sở hay Mua sắm trang thiết bị tối thiểu lớp 6 cũng có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng tỉ lệ tiết kiệm mà công ty Cổ phần công nghệ DTG và công ty TNHH TMDV Sao Việt sau khi trúng thầu chỉ loanh quanh mức 1%.

hg2
Theo thống kê, chi nhánh công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và Xây dựng Cosevco Phương Nam tại Cần Thơ trúng thầu 100% tại sở GD&ĐT Hậu Giang với các gói thầu về lập hồ sơ, chi phí tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu. Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh đó, có những nhà thầu không trượt gói nào khi tham gia dự thầu ở sở GD&ĐT Hậu Giang. Đơn cử như nhà thầu chi nhánh công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và Xây dựng Cosevco Phương Nam tại Cần Thơ (Địa chỉ trụ sở: 128 đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) tham gia 22 gói thầu (chủ yếu là các gói tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu), trong đó đã trúng thầu 22 gói; hay nhà thầu công ty Cổ phần Tư vấn kiểm định xây dựng và Môi trường 579 (số 94a Quốc Lộ 61, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) có tham gia 15 gói thầu đã trúng thầu 15 gói (hầu hết là gói tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu); nhà thầu công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ Chi Lan (Ấp 7a1, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, Hậu Giang) tham gia 7 gói thầu Giám sát cung cấp và lắp đặt thiết bị, trúng cả 7 gói; nhà thầu công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm định giá Tây Nam (số 80/7a đường Phó Cơ Điều, phường 3, thành phố Vĩnh Long, Vĩnh Long) tham gia 7 gói thầu Thẩm định giá thiết bị, trúng thầu 7 gói; nhà thầu công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Toàn Thắng (số 150, Ấp 2, xã Vị Thuỷ, huyện Vị Thủy, Hậu Giang) tham gia 6 gói thầu Chi phí tư vấn thẩm định hồ sơ yêu cầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, trúng 6 gói; nhà thầu công ty TNHH Đầu tư phát triển BITECH (số 39 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 1, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) trúng 5/6 gói thầu về phần mềm quản lý...

Tỉ lệ tiết kiệm thấp ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế trong đấu thầu

Liên quan đến vấn đề tỉ lệ tiết kiệm thấp trong các gói thầu, từng trao đổi với phóng viên, luật sư Mai Quốc Việt, đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng nhìn nhận: “Hiện tượng nhiều gói thầu tỉ lệ tiết kiệm thấp rất có khả năng có các dấu hiệu vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong quá trình mời thầu và lựa chọn nhà thầu. Nếu tỉ lệ tiết kiệm sau đấu thầu thấp, hiệu quả kinh tế không cao do phát sinh từ việc vi phạm trong hoạt động đấu thầu thì đây là hành động cần lên án và phải bị xử lý.

Bởi lẽ, với việc dùng các thủ thuật để hạn chế nhà thầu tham gia, bỏ giá thấp, có các hành động cạnh tranh không lành mạnh thì những nhà thầu có kinh nghiệm, kỹ năng bị loại bỏ, giảm động lực cạnh tranh, đổi mới, phát triển của doanh nghiệp, xã hội. Ngoài ra, tạo ra cơ chế quan liêu, nhũng nhiễu từ một số bộ phận và gây thiệt hại cho cơ quan, chủ đầu tư”.

Còn theo ý kiến luật sư Nguyễn Cao Đạt (Giám đốc công ty Luật Nguyên Khang và Cộng sự): “Tỉ lệ tiết kiệm rất thấp thì rõ ràng là chưa đạt được mục tiêu là hiệu quả kinh tế trong công tác đấu thầu theo quy định của luật Đấu thầu. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần thanh tra, kiểm tra quá trình lập hồ sơ mời thầu, xây dựng giá dự toán và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu của các gói thầu này, để làm rõ nguyên nhân nào mà các gói thầu có dấu hiệu kém hiệu quả kinh tế”.

Đồng tình, luật sư Dương Văn Phúc (công ty Luật TNHH MTV FDVN) bình luận: “Hiện tượng nhiều gói thầu tỉ lệ tiết kiệm rất thấp, hay một số nhà thầu “quen mặt” với bên mời thầu rất có khả năng tồn tại các dấu hiệu vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong quá trình mời thầu và lựa chọn nhà thầu. Việc đấu thầu tỉ lệ tiết kiệm thấp sẽ gây thất thoát rất lớn cho ngân sách Nhà nước”.

Dương Thu

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/so-gd-dt-hau-giang-bai-1-nhieu-goi-thau-tiet-kiem-thap-cho-ngan-sach-nha-nuoc-a552341.html