Sở KH&ĐT TP.HCM đề xuất xem xét thu hồi dự án Charmington Iris


Chủ nhật, 03/05/2020 | 01:37


Cùng sự kiện

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có báo cáo gửi đến UBND TP.HCM đề xuất xem xét thu hồi dự án Charmington Iris nếu không tháo gỡ được các vướng mắc.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có báo cáo gửi đến UBND TP.HCM đề xuất xem xét thu hồi dự án Charmington Iris nếu không tháo gỡ được các vướng mắc.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có báo cáo gửi đến UBND TP.HCM đề xuất xem xét thu hồi dự án trung tâm thương mại - dịch vụ - căn hộ số 76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4, TP.HCM (tên thương mại Charmington Iris) của Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP (Công ty Sabeco HP) nếu không tháo gỡ được các vướng mắc.

Dự án “ngàn tỷ” Charmington Iris - Ảnh: Dân trí

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 27/12/2018, UBND TP.HCM có quyết định số 5981 thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris. Lý do, cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa chính xác.

Trường hợp Công ty Sabeco HP muốn tiếp tục triển khai dự án thì phải thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư.

Bên cạnh đó, công ty phải hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường đối với 2 hộ dân để đảm bảo quyền sử dụng đất hợp pháp trước khi nộp hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án và nộp về Sở Kế hoạch - Đầu tư.

Trước đó, tháng 3/2020, Công ty Sabeco HP có công văn kiến nghị cho khôi phục quyết định chủ trương đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án Charmington Iris.

Doanh nghiệp này cho biết đã hoàn thành việc bồi thường và di dời 12/14 hộ dân và bàn giao mặt bằng cho UBND quận 4. Đối với 2 hộ dân còn lại, thời gian đầu công ty cũng thỏa thuận bồi thường với mức giá tương đương với 12 hộ đã nhận tiền bồi thường (giá bồi thường trung bình khoảng 80 triệu/m2). Tuy nhiên, về sau 2 hộ này lại yêu cầu bồi thường cả phần đất sân vườn không thuộc sở hữu riêng của 2 hộ.

Hiện chủ đầu tư đã và đang phối hợp với UBND quận 4 để hoàn thiện việc bồi thường, hỗ trợ di dời, đồng thời Công ty Sabeco HP cũng đã ký quỹ tại Ngân hàng Vietcombank để đảm bảo chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ.

Chủ đầu tư cũng chuẩn bị 2 căn hộ mới với diện tích khoảng gấp 2 căn hộ cũ của 2 hộ này để hoán đổi. Như vậy, ngay khi thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, Công ty Sabeco HP đã cơ bản hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ di dời 14 hộ dân theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Song, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, không thể nói dự án đã hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ. Thực tế dự án vẫn còn 2 hộ dân mà nhà đầu tư chưa hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã không đính kèm được tài liệu liên quan đến việc đã thỏa thuận bồi thường cho 14 hộ dân như đã nêu trên.

Qua rà soát hồ sơ liên quan đến dự án, ý kiến của các Sở ngành và báo cáo của Công ty Sabeco HP, đến nay, UBND TP vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất trên (hiện nay vẫn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Công ty TNHH Thủy tinh Malaya - Việt Nam).

Dự án Charmington Iris (76 Tôn Thất Thuyết, quận 4) do Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) ký kết hợp tác liên doanh với tên pháp nhân là Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP)

Trong dự án này, Công ty Hiệp Phúc chiếm 74% vốn điều lệ và Sabeco là 26% vốn còn lại.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/so-khdt-tphcm-de-xuat-xem-xet-thu-hoi-du-an-charmington-iris-a321832.html