Số người mắc cúm A tăng bất thường, bác sĩ chỉ cách phòng bệnh


Chủ nhật, 17/07/2022 | 07:38


Cùng sự kiện

Cùng với Hà Nội, gần đây, tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, số bệnh nhân mắc cúm A đến khám, điều trị cũng tăng bất thường.

Cúm A tăng vào mùa hè là đáng quan ngại

Bác sĩ Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết trên Sài Gòn Giải Phóng, bệnh viện vừa tiếp nhận cùng lúc 20 trường hợp là công nhân tại một khu công nghiệp ở huyện Đông Anh (Hà Nội) có triệu chứng mắc cúm giống nhau. 20 bệnh nhân này đều có biểu hiện sốt, đau họng, hắt hơi. Sau khi test nhanh, các bệnh nhân có kết quả dương tính với cúm A, nên có thể xem đây là một ổ dịch cúm tại Hà Nội.

Sau khi những công nhân trên nhập viện điều trị, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận thêm hơn 10 trẻ em là người thân của nhóm công nhân này, cũng có các biểu hiện của cúm A. Theo bác sĩ Nguyễn Nguyên Huyền, khoảng 2 tuần gần đây, số lượng người cúm A tới khám tại bệnh viện tăng rất cao với trên 100 người, trong số này có không ít trường hợp diễn biến nặng và nhiều trường hợp là trẻ nhỏ.

Cùng với Hà Nội, gần đây, tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, số bệnh nhân mắc cúm A đến khám, điều trị cũng tăng bất thường, dù đang là mùa hè nóng bức không phải là thời điểm thuận lợi cho cúm mùa bùng phát. Tại bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), mỗi ngày ghi nhận khoảng 40-50 bệnh nhân mắc cúm A nhập viện để điều trị.

Theo TS. BS Đặng Thị Thúy - Trưởng khoa Nhi (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) thông tin trên Sức khỏe & Đời sống, cúm A là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa đông - xuân, khi chuyển giao giữa hai mùa (cúm do mùa). Bệnh Cúm A gây ra bởi các chủng của virus cúm A như H1N1, H5N1, H7N9….

Bệnh lây lan qua đường hô hấp thông qua các hạt bụi nước, giọt bắn li ti dính virus được thải ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc với các đồ vật, bề mặt nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng…

Triệu chứng ban đầu của nhiễm cúm A hay bệnh cúm mùa nói chung và nhiễm các virus gây viêm đường hô hấp khác là tương tự nhau, trẻ đều có thể có sốt, viêm long đường hô hấp (như ho, hắt hơi, sổ mũi), đau họng… Do vậy, khi trẻ có những dấu hiệu này cha mẹ thường rất khó phân biệt được có phải trẻ mắc cúm A hay không.

Tuy nhiên, ngoài các triệu chứng ban đầu như trên, trẻ nhiễm cúm A thường sốt cao 39-40oC, da mắt sung huyết, họng đỏ sung huyết toàn bộ, trẻ mệt mỏi, ăn kém, quấy khóc, nhiều trường hợp nặng có cảm giác khó thở, viêm phổi, viêm tiểu phế quản…

Khi trẻ có biểu hiện của sốt cao và viêm long đường hô hấp như đã đề cập ở trên cha mẹ cần cho con đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chẩn đoán bệnh, từ đó sẽ được các bác sĩ tư vấn cách chăm sóc và điều trị phù hợp với tình trạng của từng trẻ.

Phần lớn những trẻ mắc cúm mùa được chẩn đoán là cúm đơn thuần sẽ được kê đơn thuốc về điều trị ngoại trú, những trường hợp có biểu hiện của biến chứng viêm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản sẽ có chỉ định nhập viện điều trị.

so nguoi mac cum a tang bat thuong bac si chi cach phong benh
Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhi nhiễm cúm A tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: SK&ĐS)

Cách phòng bệnh

TS.BS Đặng Thị Thúy khuyến cáo, cúm A là bệnh rất dễ lây lan, mọi người đều có thể mắc đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai.

Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vaccine phòng cúm chủ động, thời điểm tiêm thích hợp là trước lúc giao mùa đông xuân khoảng 3 tháng (tháng 7-9 hàng năm) để cơ thể kịp sản sinh những kháng thể cần thiết để chống lại virus gây bệnh. Virus cúm không ngừng biến đổi, sau một năm thì kháng thể cũng dần ít đi, do vậy nên tiêm phòng nhắc lại hàng năm.

Ngoài ra cần chú ý nâng cao thể trạng cho trẻ: cho trẻ ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin khoáng chất, vitamin tổng hợp theo lứa tuổi…

Giữ gìn vệ sinh cá nhân như rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ăn, khi đi từ ngoài về nhà, sau khi đi vệ sinh. Hạn chế đưa tay tiếp xúc vùng mắt, mũi, miệng.

Thường xuyên vệ sinh không gian sống và vui chơi của trẻ, đặc biệt là môi trường lớp học, các đồ chơi, vật dụng trẻ tiếp xúc hàng ngày…

Đây là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do vậy tránh đưa trẻ tập trung nơi đông người, đặc biệt là tiếp xúc với những người bị cúm. Cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để để hạn chế lây nhiễm.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/so-nguoi-mac-cum-a-tang-bat-thuong-bac-si-chi-cach-phong-benh-a544820.html