Số phạm nhân nhiễm COVID-19 tăng đột biến, Thái Lan cân nhắc trả tự do sớm cho 50.000 người


Thứ 4, 19/05/2021 | 11:15


Cùng sự kiện

Bộ Tư pháp Thái Lan đang xem xét một chương trình đặc biệt để trả tự do sớm cho khoảng 50.000 tù nhân, có thể bao gồm việc sử dụng các hệ thống giám sát điện tử.

nha tu thanh o dich covid19 thai lan can nhac tra tu do cho 50000 tu nhan dpl
Ảnh chụp từ camera an ninh trong nhà tù bị hack và đăng tải trên Youtube cho thấy điều kiện chật chội tại nhà tù Lang Suan, tỉnh Chumphon vào ngày 23/12/2019. Ảnh: Bangkok Post.

Thái Lan, hiện phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Quốc gia này đang xem xét cắt giảm 16% số người trong nhà tù để chống lại sự lây lan bệnh dịch giữa các tù nhân và nhân viên trong các cơ sở quá đông đúc.

Hơn 10.000 trường hợp mắc COVID-19 đã được phát hiện trong khoảng một chục nhà tù dày đặc ở Thái Lan.

Số ca mắc mới nhất này đã đẩy số ca mắc hàng ngày của nước này lên mức cao kỷ lục trong tuần qua, vào ngày 17/5 khi hơn 2/3 trong số 9.635 ca nhiễm được ghi nhận tại các nhà tù.

Sự bùng phát dịch COVID-19 diễn ra tại nhiều khu vực của Thủ đô Bangkok, nơi các bệnh truyền nhiễm đã lây lan nhanh chóng trong các khu ổ chuột dày đặc, các công trường xây dựng đông đúc và thậm chí cả khu nhà ở chính phủ. Tỷ lệ tiêm chủng chậm cũng làm tăng thêm thách thức đối với các nhà chức trách.

Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin cho biết: “Nếu chúng tôi không thể tiêm đủ vắc-xin hoặc không thể ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng, chúng tôi sẽ phải suy nghĩ về việc giảm số lượng tù nhân trong hệ thống thông qua việc thả sớm”.

"Họ đã bị giam giữ. Họ không cần phải chịu đựng nhiều hơn thế”, ông Thepsuthin nói.

Với khoảng 311.000 phạm nhân, nhà tù ở Thái Lan đang vận hành vượt sức chứa chính thức ở mức 5%. Hơn 80% người phải ngồi tù vì vi phạm quy định về chất gây nghiện.

Bộ Tư pháp đang xem xét một chương trình trả tự do sớm cho khoảng 50.000 tù nhân, có thể bao gồm việc sử dụng các hệ thống giám sát điện tử.

Tuy nhiên, ông Somsak nói rằng ưu tiên hiện tại của Bộ là tiêm vắc-xin cho các tù nhân và nhân viên cải huấn.

Về lâu dài, luật phòng chống ma túy của Thái Lan cũng sẽ được sửa đổi để rút ngắn các án tù đối với các tội nhẹ, điều này sẽ giảm bớt tình trạng quá tải và chi phí cho các trại giam.

Mộc Miên (Theo Straits Times)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/so-pham-nhan-nhiem-covid-19-tang-dot-bien-thai-lan-can-nhac-tra-tu-do-som-cho-50-000-nguoi-a501073.html