Sở xây dựng Hải Phòng: Nhà thầu “ruột” trúng thầu sát giá khó tin


Thứ 3, 07/07/2020 | 02:34


Những con số tiết kiệm cho ngân sách nhà nước kiểu tượng trưng, hiện tượng nhà thầu “ruột” thay nhau thâu tóm các gọi thầu “khủng” đang khiến dư luận đặt câu hỏi, phải ch

Những con số tiết kiệm cho ngân sách nhà nước kiểu tượng trưng, hiện tượng nhà thầu “ruột” thay nhau thâu tóm các gọi thầu “khủng” đang khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng Sở xây dựng Hải Phòng “ưu ái” cho những doanh nghiệp thân quen trúng hàng loạt gói thầu với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng?

Liên danh “quen mặt” trúng các gói thầu lớn

Đấu thầu được hiểu là một quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện các hạng mục hợp đồng dịch vụ, tư vấn, xây dựng, thương mại,... Dựa trên năng lực kinh nghiệm và năng lực tài chính nhằm tìm được nhà thầu tối ưu cho từng dự án.

Đây là một phương pháp góp phần tạo tính cạnh tranh, công bằng, đặc biệt là đảm bảo hiệu quả về kinh tế, nâng cao chất lượng các gói thầu. Tuy nhiên, những điều tốt đẹp này có vẻ khó xảy ra với những gói thầu gần đây do Sở Xây dựng Hải Phòng làm chủ đầu tư.

Ông Phùng Văn Thanh - Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng

Theo tìm hiểu, Sở Xây dựng Hải Phòng gần đây làm chủ đầu tư, mời thầu nhiều dự án lớn, giá trị lên tới hàng trăm tỉ đồng. Đáng nói, trái ngược với những gói thầu khủng thì tỷ lệ tiết kiệm lại không đáng kể cho ngân sách Nhà nước và điều ngạc nhiên là xuất hiện một nhóm nhà thầu “ruột” liên tục trúng thầu.

Việc này khiến dư luận không khỏi nghi ngại, có hay không hiện tượng lợi ích nhóm trong hoạt động đấu thầu tại Sở Xây dựng Hải Phòng? Bên cạnh đó, mong muốn cơ quan hữu trách sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Cụ thể, tại “Dự án nâng cấp, cải tạo, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng” được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt cuối tháng 10/2019 với tổng số vốn đầu tư hơn 99,9 tỉ đồng. Dự án được giao cho Sở Xây dựng Hải Phòng làm chủ đầu tư, tổ chức mời thầu, lựa chọn nhà thầu thực hiện.

Dự án kể trên được chia thành một số gói thầu chính, trong đó có 2 gói thầu với giá trị lớn. Lạ thay, cả 2 gói thầu này đều rơi vào tay liên danh Công ty TNHH tổ chức phát triển thương hiệu Việt Nam (Công ty thương hiệu Việt Nam) – Công ty cổ phần điện chiếu sáng Hải Phòng (Công ty điện chiếu sáng Hải Phòng).

Theo đó, tại “Gói thầu số 10 thuộc dự án Nâng cấp, cải tạo, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng”, tháng 1/2020, Sở Xây dựng Hải Phòng đã lựa chọn nhà thầu là liên danh Công ty thương hiệu Việt Nam, Công ty điện chiếu sáng Hải Phòng trúng thầu với giá 36.154.751.000 đồng. Gói thầu này được Sở Xây dựng Hải Phòng mời thầu là 38.389.997.000 đồng.

Vẫn nằm trong dự án kể trên, tháng 4/2020, liên danh Công ty thương hiệu Việt Nam và Công ty điện chiếu sáng Hải Phòng tiếp tục “đánh đâu thắng đó” khi trúng “gói thầu số 11” với giá 55.415.966.000 đồng. Gói thầu này trước đó được Sở Xây dựng Hải Phòng mời thầu là 55.699.379.000 đồng.

Quyết định phê duyệt kết quả nhà thầu tại gói thầu số 4 thuộc dự án Cải tạo hệ thống thoát nước đường Lê Lợi của Sở Xây dựng Hải Phòng

Dễ dàng nhận ra, với một gói thầu gần 56 tỷ đồng, Sở Xây dựng Hải Phòng chỉ tiết kiệm được vẻn vẹn khoảng 284 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước.

Một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu nhận định, một dự án lớn được chia ra làm nhiều gói thầu, với 2 gói thầu khủng, nhưng một liên danh công ty liên tiếp thâu tóm cả 2 gói thầu này là điều bất thường. Dấu hỏi về tính minh bạch, công khai, dấu hiệu lợi ích nhóm, dàn xếp, thông thâu ở đây đang cần được cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ.

Gói thầu chục tỷ đồng tiết kiệm ngân sách vài triệu đồng

Không chỉ có tại “Dự án Nâng cấp, cải tạo, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng”, mà tại một số dự án khác, câu chuyện nhà thầu “ruột” cũng xuất hiện với tần suất dày đặc ở Sở Xây dựng Hải Phòng.

Đơn vị “quen mặt” được nói tới lần này là Công ty TNHH MTV thoát nước Hải Phòng (Công ty thoát nước Hải Phòng) tại “Dự án Cải tạo, nâng cấp trạm bơm Máy Đèn và trạm bơm Vĩnh Niệm” do Sở Xây dựng Hải Phòng làm chủ đầu tư. Đầu tháng 11/2019, công ty này đã trúng thầu “gói số 4” thuộc dự án này với giá trúng là 7.368.863.000 đồng.

Chiếu theo giá mời thầu, trước đó, Sở Xây dựng Hải Phòng đưa ra mức giá là 7.374.555.194 đồng. Theo đó, tiết kiệm được cho ngân sách 6 triệu đồng.

Tiếp tục tại “Dự án chống ngập khu vực đường Trung Lực, quận Hải An” có tổng vốn đầu tư hơn 8,6 tỉ đồng, tháng 8/2019, Công ty thoát nước Hải Phòng lại được lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng phê duyệt trúng thầu “gói thầu số 4” (thi công) với giá 7.695.168.000 đồng. Tiết kiệm khiêm tốn ở mức 41 triệu đồng, bởi giá mời thầu trước đó được Sở Xây dựng Hải Phòng đưa ra là 7.736.380.193 đồng.

Tháng 8/2019, ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng lại ký văn bản thông báo Công ty thoát nước Hải Phòng trúng thầu “Gói thầu số 4 xây lắp, thuộc dự án chống ngập đường Máng nước” với giá trúng thầu 5.282.236.000 đồng. Tiết kiệm ngân sách vỏn vẹn 7 triệu đồng.

Trước đó, tháng 11/2018, cũng là ông Phùng Văn Thanh ký văn bản cho Công ty thoát nước Hải Phòng trúng thầu “Gói thầu thi công xây dựng công trình (thuộc dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Lê Lợi từ ngã ba Lê Lợi - phố Cấm đến mương Đông Bắc, tổng mức đầu tư hơn 6,8 tỉ đồng, vốn sự nghiệp)” với giá 6.056.426.000 đồng. Tiết kiệm gần 60 triệu đồng cho ngân sách.

Rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với ông Phùng Văn Thanh - Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng để làm rõ tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, phía ông Thanh cũng như Sở Xây dựng Hải Phòng vẫn chưa có hồi âm chính thức.

Nghĩa Nhân

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/so-xay-dung-hai-phong-nha-thau-ruot-trung-thau-sat-gia-kho-tin-a329925.html