Sở Y tế lập hội đồng y khoa làm rõ vụ nữ sinh bị cưa chân


Thứ 4, 06/04/2016 | 01:42


(ĐSPL) - Sở Y tế Đắk Lắk đã lập Hội đồng giám định y khoa để xác định nguyên nhân nữ sinh Lê Thị Hà V. bị cưa chân.

(ĐSPL) - Sở Y tế Đắk Lắk đã lập Hội đồng giám định y khoa để xác định nguyên nhân nữ sinh Lê Thị Hà V. bị cưa chân.

Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa có công văn mời các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình (TP HCM), Đa khoa tỉnh, Đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk) và giảng viên Trường ĐH Tây Nguyên tham gia Hội đồng Y khoa để xác định nguyên nhân nữ sinh Lê Thị Hà V. (16 tuổi, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) phải cưa chân.

"Đây là trường hợp khó, được dư luận quan tâm. Ngay sau khi các đơn vị cử thành viên tham gia, sở sẽ bắt tay vào việc để có kết quả sớm nhất”, ông Long thông tin.

Bộ Trưởng Bộ Y tế thăm gia đình Hà Vi. Ảnh: M. Q

Trước đó, theo thông tin trên báo Công an TP HCM, vào trưa 6/3, trên đường đi học về, V. bị tai nạn giao thông và được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán V. bị gãy mâm chày bên phải rồi bó bột.

Đến tối cùng ngày, thấy V. kêu đau và bị tê chân, phần dưới không còn cảm giác đau, gia đình đề nghị bác sĩ tháo bột ra và cho chuyển viện nhưng các bác sĩ không đồng ý.

Đến sáng 8/3, khi V. kêu đau quá, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột ra thì thấy chân V. xuất hiện nhiều bỏng nước, sưng vù. Gia đình tiếp tục đề nghị được chuyển viện nhưng mãi đến ngày 11/3 bác sĩ mới cho chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết chân V. đã hoại tử. Chiều cùng ngày, bệnh viện đã tức tốc chuyển V. xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM nhưng đã quá muộn. Các bác sĩ tại đây đã phải phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải của V. do hoại tử.

Sau khi vụ việc xảy ra, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) ông Nguyễn Văn Tâm cũng đã thừa nhận nguyên nhân dẫn đến bé V. bị cắt chân là do bác sĩ yếu kém về chuyên môn, tắc trách trong công việc. Bệnh viện cũng đã cử một đoàn công tác xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM để thăm hỏi, động viên bé V. cùng gia đình và bước đầu khắc phục hậu quả.

Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin cũng đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn và ra quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn 15 ngày để phục vụ điều tra, xác minh đối với 4 cán bộ y tế gồm: ôngTrịnh Đức Lam, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin kiêm trưởng khoa ngoại; bác sỹ Y Tâm; điều dưỡng Lê Thị Long và điều dưỡng Vũ Thị Kim Len, đều công tác ở Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến thăm và tặng quà nữ sinh. Tại bệnh viện, Bộ trưởng Y tế hứa giúp nữ sinh trở thành bác sĩ. Theo đó, nữ sinh có thể học ngành y ngay tại tỉnh, lãnh đạo ngành sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nạn nhân trong quá trình học cũng như tạo việc làm sau này.

Ngọc Linh (tổng hợp)

[mecloud]y2COnumR5z[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/so-y-te-lap-hoi-dong-y-khoa-lam-ro-vu-nu-sinh-bi-cua-chan-a126021.html