Sóc Trăng: Nhà trường thu quỹ du lịch rồi cho giáo viên vay tính lãi


Như Quỳnh

Chủ nhật, 17/09/2023 | 08:29


Cùng sự kiện

Không chỉ thu quỹ du lịch rồi cho giáo viên vay lại trái quy định, một trường THPT tại Sóc Trăng còn thu tiền mua, bảo trì ti vi; tiền giấy kiểm tra, sao chụp tài liệu của học sinh… vi phạm nguyên tắc và yêu cầu tài trợ.

Theo thông tin từ Dân trí, ngày 15/9, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có kết luận nội dung tố cáo xảy ra tại Trường THPT Lê Văn Tám (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng).

Theo kết luận, từ năm 2009 đến 2021, hiệu trưởng và công đoàn Trường THPT Lê Văn Tám huy động giáo viên đóng tiền quỹ du lịch. Sau đó, nhà trường sử dụng nguồn quỹ này cho giáo viên vay lại, có tính lãi suất là không đúng quy định.

Đến tháng 6/2021, số tiền quỹ du lịch còn tồn gần 25 triệu đồng và đã chia đều cho công đoàn viên.

Kết luận cũng nêu việc Trường THPT Lê Văn Tám ấn định mức thu cụ thể đối với các nguồn vận động tài trợ là vi phạm nguyên tắc và yêu cầu tài trợ. Mặc dù cuối năm nhà trường có báo cáo thu, chi cho Ban đại diện cha mẹ học sinh trong các cuộc họp, nhưng chưa niêm yết công khai tại đơn vị là chưa đúng quy định.

Chuyện học đường - Sóc Trăng: Nhà trường thu quỹ du lịch rồi cho giáo viên vay tính lãi
UBND tỉnh Sóc Trăng đã có kết luận nội dung tố cáo xảy ra tại Trường THPT Lê Văn Tám. Ảnh: Báo CAND.

Theo Báo Tuổi trẻ, trước đó giáo viên phản ánh, từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021, nhà trường thu tiền mua và bảo trì tivi mỗi em học sinh 200.000 đồng, đóng một lần. Riêng năm học 2021 - 2022, do dịch bệnh học trực tuyến nên không thu. Năm học mới 2022 - 2023 thu mỗi em là 100.000 đồng.

Giáo viên còn phản ánh Trường THPT Lê Văn Tám thu tiền giấy kiểm tra và tiền sao chụp tài liệu của học sinh, nhưng không công khai minh bạch.

Kết quả xác minh cho thấy: Đầu năm học 2015 - 2016 đến năm học 2022 - 2023, hiệu trưởng nhà trường thống nhất với ban đại diện cha mẹ học sinh đưa ra mức thu bình quân theo từng khối học. 

Cụ thể khối 6, 7: 80.000 đồng/học sinh; khối 8, 9: 90.000 đồng/học sinh, khối 10, 11: 100.000 đồng/học sinh và khối 12 là 120.000 đồng/học sinh. Việc thu, chi chưa công khai, minh bạch và chi một số nội dung chưa phù hợp.

Liên quan nội dung phản ánh nhà trường đã cho thuê dịch vụ sao chụp tài liệu với người khác, nhưng nhà trường vẫn thực hiện và thu phí của học sinh, những người có liên quan thừa nhận việc này nhằm "uyển chuyển nguồn thu" để chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên của trường.

Báo CAND cho biết, từ những sai phạm trên, UBND tỉnh Sóc Trang yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo Trường THPT Lê Văn Tám chịu trách nhiệm thu hồi số tiền trên 362 triệu đồng do chi không đúng mục đích.

Ngoài đề nghị xử lý trách nhiệm tập thể, UBND tỉnh Sóc Trăng còn yêu cầu xử lý rút kinh nghiệm đối với ông Châu Tuấn Hồng, Giám đốc Sở GD&ĐT, do ban hành kết luận tố cáo một số nội dung chưa chặt chẽ, chưa phù hợp, bỏ sót nội dung tố cáo chưa kết luận.

Cụ thể, theo kết luận của UBND tỉnh Sóc Trăng, tháng 12/2022, Giám đốc Sở GD&ĐT Sóc Trăng ban hành kết luận nội dung tố cáo, trong đó có một số nội dung không đúng quy định của pháp luật. Còn một số thiếu sót như: Thu thập hồ sơ chưa đầy đủ, nhất là các hợp đồng cho vay từ năm 2010-2021; các hồ sơ thanh, quyết toán nguồn thu giấy kiểm tra, tiền sao chụp tài liệu học sinh; chưa làm việc với một số cá nhân có liên quan đến nội dung đơn tố cáo để làm rõ việc ký kết hợp đồng dịch vụ sao chụp tài liệu giữa nhà trường với một giáo viên trong trường; chưa kiên quyết trong việc yêu cầu đối tượng bị tố cáo cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan phục vụ quá trình giải quyết tố cáo.

Từ đó tham mưu người có thẩm quyền giải quyết tố cáo đánh giá, nhận xét và xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan chưa chặt chẽ, chưa rõ người, rõ việc.

Xem thêm: Sở GD&ĐT Hải Dương thông tin về sai phạm trong các khoản thu của trường THPT Thanh Miện III

UBND tỉnh Sóc Trăng giao Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng xem xét trách nhiệm ông Phạm Ngọc Thái, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Tám (giai đoạn từ tháng 1/2013 đến tháng 8/2018 và giai đoạn từ 12/6/2020 đến nay) và ông Trần Ngô Quyền, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Tám (giai đoạn từ tháng 9/2018 đến tháng 6/2020), nay là Hiệu trưởng Trường THPT Mai Thanh Thế, tỉnh Sóc Trăng.

Chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Tám xem xét trách nhiệm của một số cá nhân là văn thư kiêm thủ quỹ; giáo viên đã ký hợp đồng sao chụp tài liệu và tiền giấy kiểm tra... 

Như Quỳnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/soc-trang-nha-truong-thu-quy-du-lich-roi-cho-giao-vien-vay-tinh-lai-a591403.html